Cách lấy góc vuông bằng thước mét

     

Có cần thiết phải lấy góc vuông không, cách lấy góc vuông, giác móng nhà như thế nào chuẩn xác nhất. Những thông tin cơ bản này sẽ được nêu rõ trong bài viết dưới đây để bạn tham khảo, áp dụng vào công việc.

Bạn đang xem: Cách lấy góc vuông bằng thước mét


Góc vuông, giác móng là gì?

Cách lấy góc vuông hay còn gọi là giác móng. Đây là việc định vị các góc của ngôi nhà bằng phương pháp thủ công hoặc kỹ thuật. Việc xác định các góc vuông này rất quan trọng trong thiết kế nhà, nếu đúng kỹ thuật sẽ giúp ngôi nhà của bạn chắc chắn, bền vững và không bị méo mó nữa.

Chú ý khi giác móng nhà: Ta nên lựa chọn góc của ngôi nhà vuông vắn nhất đối với ngôi nhà có khu đất không được đẹp để làm góc khởi đầu giác móng.

Khi tiến hành giác móng nhà sẽ có các công việc cụ thể sau:

+ Xác định tìm nhà chân mái đất dấp

+ Đỉnh mái

+ Mép hố móng hay đường viền móng

+ Kiểm tra kích thước và các góc vuông


*
*
*
*
*
*
*

Đầu tiên là dùng địa bàn xác định hướng Bắc

Tiếp đến là đặt máy kinh vĩ tại điểm A ngắm theo hướng Bắc rồi quay một góc xác định.

Dùng thước đo khoảng cách m trên tia AX, xác định được điểm B.

Xem thêm: Gái Gọi Sinh Viên Hà Nội, Gái Bao, Cave Sinh Viên Hà Nội, Gái Gọi Hà Nội

Đặt máy B ngắm lại A và quay một góc để xác định được BI

Dùng thước đo độ dài BE là một cạnh của công trình. Như vậy bạn sẽ xác định được điểm B và cạnh công trình BE. Làm như vậy sẽ xác định được trục tim đường bao công trình trên khu đất xây dựng.

Gửi mốc và bảo quản mốc

Sau khi định vị được công trình, căn cứ vào bản vẽ thiết kế xác định các đường tim ngang dọc của công trình. Kéo dài các đường tim về phía của công trình rồi làm mốc. Thoogn thường mốc tìm làm bằng cọc sắt hoặc cọc bê tông cốt thép được đổ bê tông móng.

Sau khi định vị và giác móng công trình phải lập biên bản có sự xác nhận của chủ đầu tư, cơ quan thiết kế, cán bộ trắc đạc và cán bộ chỉ huy thi công công trình. Các mốc này được bảo vệ suốt quá trình thi công.

Cách lấy góc vuông rất quan trọng, chỉ một chút sai sót nhỏ sẽ dẫn đến không nhà của bạn bị lệch và thành hình khác. Lúc đó sẽ ảnh hưởng đến tổng thể kiến trúc, kết cấu của ngôi nhà. Vì vậy trong xây dựng, đây là hạng mục được tất cả kiến trúc sư quan tâm và thực hiện một cách cẩn thận.

Hi vọng những thông tin về cách lấy góc vuông hay còn gọi là giác móng trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc thi công công trình hoàn thiện, đảm bảo chất lượng hơn.