Nghẽn cổ chai: cpu yếu + vga mạnh = lãng phí hiệu năng (phần 2)

     

Nghẽn cổ chai (bottle-neck) là thuật ngữ chỉ vấn đề một thành bên trong máy tính vận động không theo kịp những thành phần khác, trở thành điểm thắt với kéo lùi hiệu năng cả hệ thống chậm theo nó. Hiện nay, thuật ngữ này đa phần đề cập đến sự cọc cạch giữa CPU và vga bởi đây là 2 thành phần mắc tiền hơn cả và giữ lại vai trò ra quyết định tới hiệu năng chơi game. Trước đây GenK đã và đang có một nội dung bài viết về vụ việc này. Tuy vậy do sự trở nên tân tiến không xong xuôi của phần cứng với sự đổi khác trong xu thế làm game, cửa hàng chúng tôi xin phép được khơi lại chủ đề này và kiểm nghiệm trên các phần cứng với game new hơn.

Bạn đang xem: Nghẽn cổ chai: cpu yếu + vga mạnh = lãng phí hiệu năng (phần 2)

Với mục đích đó là giúp fan hâm mộ có chiếc nhìn cụ thể về nghẽn cổ chai, nhờ kia xây dựng thông số kỹ thuật một cách hiệu quả với hiệu năng cao nhất có thể. Chủ thể sẽ bao hàm 3 phần:

- Phần 1: những vấn đề về nghẽn cổ chai và tác động của nó cho tới hiệu năng.


ADVERTISEMENT

- Phần 2: lựa chọn VGA thích hợp cho các CPU tầm thấp (Celeron cùng Pentium).

- Phần 3: chọn lọc VGA tương thích cho CPU cỡ trung (Core i3) với cao (Core i5).

Nguyên nhân khiến nghẽn cổ chai

Trong quá trình chạy game, cả CPU với VGA gần như phải chuyển động nhưng mục đích của chúng rất khác nhau. CPU đảm nhận xử lý kịch bản, còn vga sẽ vẽ kịch bản đó ra hình ảnh.

Ví dụ trong 1 cảnh cháy nổ, CPU đã phải giám sát mọi đồ vật về vụ nổ đó: bán kính ảnh hưởng, ảnh hưởng tác động của vụ nổ tới các vật thể xung quanh, môi trường thiên nhiên bị biến tấu thế nào, nhân đồ gia dụng mất từng nào máu, mẫu thiết kế ngọn lửa bốc lên, music vụ nổ… trách nhiệm của vga là vẽ ra bọn chúng và hiển thị lên màn hình.

ADVERTISEMENT

Vậy, nếu như CPU dựng kịch bạn dạng quá chậm, còn card vga vẽ quá nhanh thì chuyện gì đang xảy ra? Câu trả lời là khung hình bị lag khựng, CPU phải hoạt động 100% còn đồ họa thì thảnh thơi chờ kịch bạn dạng để vẽ tiếp. Chứng trạng này khá thịnh hành trong các game giải pháp nặng cùng với cực những unit cùng địa hình hiểm trở thuộc hiệu ứng vật lý, âm nhạc phức tạp. Trường hòa hợp ngược lại, CPU dựng không thiếu kịch bạn dạng nhưng vga không vẽ kịp – cũng sẽ cho hiệu quả tương tự.

Tuy nhiên, do trong máy tính chơi game quý hiếm của vga thường cao hơn CPU nhiều yêu cầu mọi người đều ngầm quy cầu chỉ điện thoại tư vấn trường vừa lòng CPU yếu là “nghẽn cổ chai”.

Một số ngộ dìm về nghẽn cổ chai

- Cứ thấy game lag là kết luận ngay do nghẽn cổ chai: có nhiều bạn tóm lại vội xoàn dù chưa hiểu nghẽn cổ chai là gì. Thực ra vấn đề nghẽn cổ chai chỉ đưa ra khi VGA của người sử dụng kha khá bạo dạn mà tính năng không được như ý, còn trong phần nhiều trường phù hợp tụt FPS là do thông số kỹ thuật yếu nhưng mà thôi.

- trường hợp bị nghẽn thì tăng setting trong trò chơi lên là hết nghẽn: thực chất nói vậy cũng ko sai. Chỉ tất cả điều mặc dù VGA có load nhiều hơn thì FPS cũng chả tăng, có khi còn giảm do tăng setting thì trách nhiệm của CPU cũng tăng lên. Trong những lúc đó yêu cầu đưa ra là FPS yêu cầu đủ đùa mượt.


ADVERTISEMENT

- Bị nghẽn là quy kết ngay do CPU yếu: tóm lại thực sự quá gấp vàng. Có không ít trường hợp nghẽn cổ chai xảy ra do chính bạn dạng thân trò chơi không tốt. Rước ví dụ trường hợp của StarCraft II: game chỉ cần sử dụng được 2 nhân của cục xử lý đề nghị dù CPU mạnh bạo cỡ i5, i7 chăng nữa FPS cũng vẫn tụt ở phần đa cảnh các unit, cho dù cả CPU lẫn VGA phần đông chỉ tải khoảng 50%. Nếu chạm chán phải tình huống như vậy, ép xung CPU là bí quyết duy nhất để tăng FPS.

Cấu hình thử nghiệm – nội dung thử nghiệm

Main: ASRock Z77 Extreme4

CPU:

- hãng sản xuất intel Celeron G550 (930.000 VNĐ)

- hãng intel Pentium G860 (1.510.000 VNĐ)

- Intel vi xử lý core i3 3220 (2.735.000 VNĐ)

- Intel bộ vi xử lý core i5 3570 (4.785.000 VNĐ)

RAM: 2 x 4 GB Kingston HyperX T1 1866

VGA: HD 7970

Video sẽ HOT


SSD: Kingston HyperX 240 GB

PSU: 660W

* Xin trân trọng cám ơn Hanoi Computer (43 Thái Hà, cha Đình, Hà Nội) đã cung cấp CPU và card đồ họa cho bài bác thử nghiệm.

Các CPU tôi sử dụng để thí điểm là những thành phầm có hiệu năng/giá tốt nhất có thể cho game hiện nay, với cái giá trải đủ phân khúc từ 900.000 mang lại 5.000.000 VNĐ. Bên cạnh đó khi triển khai test, tôi để RAM chạy ngơi nghỉ xung nhịp 1866 MHz với CPU core i5, 1600 MHz cùng với CPU i3 3220, 1333 MHz với G550 với G860.

Do câu hỏi tăng setting vào game khiến cho cả CPU lẫn vga đều đề nghị tải những hơn, bắt buộc tôi sử dụng VGA rất khỏe khoắn là HD 7970 với thiết lập tối đa trong những game phân tách nhằm đề ra kịch bạn dạng khắt khe nhất rất có thể đối với CPU, nhờ đó kết quả có nhiều tính tìm hiểu thêm hơn.

Ngoài cơ thể trung bình với khung hình nhỏ tuổi nhất (min FPS cùng avg FPS), tôi cũng vẽ lại biểu đồ gia dụng FPS theo thời hạn để các chúng ta có thể so sánh trực quan hơn.


ADVERTISEMENT

* thử nghiệm diễn ra khi CPU Pentium G2020 chưa tồn tại tại vn nên tôi thực hiện G860 tương đương về hiệu năng CPU để cầm cố thế. G2020 gồm hiệu năng CPU tương tự G860 nhưng rẻ hơn và bối cảnh tích hợp táo tợn hơn.

- Crysis 2: thực hiện Adrenaline Crysis 2 Benchmark Tool, bản đồ Central Park.

- FarCry 3: đoạn đi đầu khi nhân thứ chính bị tóm gọn cóc. Tôi đã nghịch qua tổng thể game và nhận thấy đấy là cảnh nặng độc nhất vô nhị trong game, hơn cả các cảnh cháy và nổ khác.

- Metro 2033: áp dụng Benchmark bao gồm sẵn vào game.

- sniper Elite V2: áp dụng Benchmark tất cả sẵn vì game cung cấp.

- Dirt Showdown: thực hiện Benchmark tất cả sẵn vào game.

- Hitman Absolution: thực hiện Benchmark gồm sẵn trong game.

- Sleeping Dogs: áp dụng Benchmark tất cả sẵn trong game.

- TESV Skyrim: cần sử dụng lệnh cheat tạo ra 40 nhỏ rồng tấn công người chơi.

- The Witcher 2: cảnh công thành đầu game.

Xem thêm: 'Gai Lop 8' Search, 'Hoc Sinh Lop 8' Search

- StarCraft II: đoạn tiến công cao trào trong màn All In (màn cuối campaign Wings of Liberty).

- Total War Shogun 2: Fakashima – 1 cuộc chiến lớn trong Historical Battle.

Nhóm game phun súng: Crysis 2 – FarCry 3 – Metro 2033 – xạ thủ Elite V2


ADVERTISEMENT

Game trước tiên là ngay cạnh thủ một thời Crysis 2. Bao gồm sự chênh lệch ví dụ giữa bộ vi xử lý core i3, chip core i5 cùng 2 CPU dòng G. Mặc dù chúng vẫn duy trì được FPS ở mức chơi mượt và hoàn toàn không có vấn đề gì xảy ra trong quá trình chơi.

* demo nghiệm diễn ra khi Crysis 3 chưa ra mắt. Mong fan hâm mộ thông cảm.

ADVERTISEMENT

FarCry 3 là 1 trong những minh chứng cho tác động của nghẽn cổ chai. G550 cùng G860 bị tụt khung người khá nặng ở một vài cảnh. Trong những khi đó bộ vi xử lý core i3 và core i5 lướt ngon cơm qua bài bác test.

Metro 2033 cũng cho biết thêm CPU yếu không nên đi với đồ họa quá mạnh. G550 và G860 bị tụt khung hình ợt quá trình đầu của bài test. Tuy vậy nút thắt min FPS 15 thì toàn bộ đều mắc phải. Cảnh trò chơi này yêu mong xử lý hình ảnh rất nhiều.

ADVERTISEMENT

Sniper Elite V2 lại yêu cầu CPU khôn xiết nhẹ nhàng. 4 FPS line quấn gần cạnh nhau, trọn vẹn không xảy ra nghẽn.

ADVERTISEMENT

Nhóm game đua xe, tế bào phỏng: Dirt Showdown

Dirt Showdown là 1 game tận dụng CPU siêu tốt. FPS chênh lệch kinh điển khi nâng CPU. Có thể nói rằng hiện tượng nghẽn cổ chai xảy ra rất nặng trĩu ở game này. Mặc dù thế, G550 cùng G860 vẫn bảo trì được form hình gật đầu đồng ý được, không nhiều gây ảnh hưởng đến game. Trong những lúc đó chip core i3 dù là nghẽn tuy thế vẫn lướt cất cánh qua game.


ADVERTISEMENT

Nhóm game nhập vai, hành động: Hitman Absolution – Sleeping Dogs – TESV Skyrim – The Witcher 2

Bối cảnh test của Hitman Absolution là 1 đám đông náo nhiệt độ với sự mở ra của hơn 100 nhân vật. Chính vì như thế G550 và G860 mát sức thấy rõ. Core i3 vẫn duy trì được khung hình ổn đối với dòng game nhập vai hành động, tuy vậy khi demo với core i5 tôi vẫn cảm xúc mượt rộng hẳn.

ADVERTISEMENT

Đối với Sleeping Dogs, đấy là một trò chơi tận dụng nhiều nhân hơi tồi yêu cầu xung nhịp đang là yếu tố quyết định. Vì vậy chỉ tất cả G550 hay bị tụt khung hình, 3 CPU còn lại gần như ngang ngửa nhau (xem FPS line).

Với 40 nhỏ rồng tiến công người chơi, nói theo cách khác người nghịch không thể gặp mặt cảnh làm sao nặng như kịch bản test của tôi. Vì thế chỉ gồm Core i3 và core i5 mới hỗ trợ được khung hình ổn định, còn G550 cùng G860 tỏ ra non sức.

ADVERTISEMENT

Đoạn công thành đầu trò chơi The Witcher 2 cũng tương đối nặng. Trong nhiều thời điểm vi xử lý core i5 cho cơ thể vượt trội hẳn bộ vi xử lý core i3 cùng G860. G550 rớt lại xa và chơi rất giật.

ADVERTISEMENT

Nhóm trò chơi chiến thuật: StarCraft II – Total War: Shogun 2

Phép thử StarCraft II ra mắt khi Zerg tiến công cao trào trong maps All In (màn cuối campaign Wings of Liberty). Theo cảm nhận của tôi, vi xử lý core i3 đầy đủ chơi ổn định nhưng đề xuất đến chip core i5 bắt đầu thực sự quyến rũ từ đầu đến cuối. G860 cùng G550 kém hơn hẳn nhưng miễn cưỡng thì cũng nghịch được.


ADVERTISEMENT

Phép thử Shogun 2 là tôi là Fakashima – một trận đánh lớn trong mục Historical Battle. Hiệu quả cũng y hệt như StarCraft II: chip core i5 lướt mượt, chip core i3 trợ thời ổn, còn G550 và G860 thì hơi bị giật.

ADVERTISEMENT

Tổng kết

Qua 11 phép thử với nhiều thể các loại game, chúng ta có thể rút ra một vài kết luận sau:


- không nên bắt cặp CPU yếu đuối với card đồ họa quá mạnh, sẽ tạo ra nghẽn cổ chai, lãng phí hiệu năng tương tự như số tiền mang lại VGA.

- tuy vậy cũng không cần phải quá lo lắng về nghẽn cổ chai. Chỉ việc một CPU đầy đủ mạnh bạn đã có thể gồm được cơ thể ổn định đầy đủ chiến các game nặng trĩu CPU. Ngược lại, một VGA mạnh mẽ sẽ vừa đủ sức càn quét các game nặng nề VGA. Điều đó có nghĩa 1 thông số kỹ thuật chắc-chắn-không-nghẽn chưa chắc hẳn đã đùa game xuất sắc hơn cấu hình có-thể-nghẽn khác. Hãy suy nghĩ kĩ lợi sợ trước lúc mua mới hoặc nâng cấp.

- Trước đây các game bắn súng thường yêu ước cao về card đồ họa hơn CPU. Tuy vậy sự ra đời của các game new như FarCry 3 tốt Crysis 3 (tôi đã nghịch hết, cũng khá khát CPU) đã cho biết thêm một thực tế mới: game kinh điển không chừa bất kể thứ gì. Trong lúc đó game phương án đặt nặng trĩu CPU (do nhiều unit), còn các game hành động nhập vai thì yêu cầu cả 2 (môi trường rộng, hiệu ứng đẹp).


ADVERTISEMENT

- So với bộ vi xử lý core i5, core i3 bao gồm hiệu năng/giá giỏi hơn hẳn giả dụ để chơi game, và vi xử lý core i3 tạm đầy đủ cho nhu yếu xử lý kịch bản của đa số game. Điều này vẫn còn đúng trong những tương lai, bởi những nhà có tác dụng game không bao giờ phát triển một thành phầm mà game thủ phải cần sử dụng chip 4 nhân new chơi được. Làm vì thế họ đã đánh mất một lượng cực lớn khách mặt hàng vẫn đang sử dụng chip 2 nhân.

- Celeron G550 và Pentium G860 không tới nỗi vượt yếu như hung ác về tên gọi của chúng. Vật chứng là chúng vẫn miễn cưỡng chơi được trò chơi với thiết lập cao nhất – tức kịch phiên bản nặng nhất rất có thể cho CPU. Còn việc các CPU này hoàn toàn có thể bắt cặp được với card đồ họa nào sẽ được gia công rõ trong phần sau.

Như vậy, trong nội dung bài viết này GenK đã giới thiệu được một vài vấn đề về nghẽn cổ chai. Rất ước ao nhận được góp ý và đàm đạo của quý độc giả. Vào phần sau, chúng ta sẽ đi tìm VGA tương xứng với những CPU dân dã G550, G860 và G2020 – thường gặp trong các thông số kỹ thuật dưới 10 triệu đồng.

Bài viết thuộc chăm đề hỗ trợ tư vấn lựa chọn sản phẩm. Rất nhiều thắc mắc cũng giống như yêu cầu tứ vấn cấu hình xin gửi về hậu sự thư tuvangenk
genk.vn

* Xin trân trọng cám ơn Hanoi Computer (43 Thái Hà, tía Đình, Hà Nội) đã cung ứng CPU và vga cho bài xích thử nghiệm.

Theo GenK


Nvidia chính thức reviews GeForce 700M Series mang đến notebook

Nvidia vừa trình làng loạt thẻ đồ họa bắt đầu nhất dành cho notebook của họ, mẫu GeForce 700M Series phong cách xây dựng Kepler. Theo Nvidia, loạt thẻ đồ họa bắt đầu sẽ "tự động tối ưu trải nghiệm cùng hiệu năng đến notebook fan dùng".

*


ADVERTISEMENT

GeForce 700M series có tất cả 5 đại diện: GeForce GT 750M, 745M, 740M, 735M với 720M - được trang bị công nghệ GPU Boost 2.0 giúp "tự động điều chỉnh xung nhịp GPU để buổi tối ưu hiệu năng thứ họa". Thẻ đồ họa bắt đầu của Nvidia cũng được trang bị công nghệ Optimus của NVIDIA, góp thiết bị tất cả thời lượng pin giỏi hơn bằng cách chỉ kích hoạt card bối cảnh rời khi nên thiết.

*

*
ADVERTISEMENT

700M series cũng là những chiếc card trước tiên trên nền Kepler được Nvidia cải tiến và phát triển rộng rãi lên notebook. Loại 600M trước đây đa số thuộc phong cách xây dựng Fermi. Nvidia cũng cho thấy các notebook cần sử dụng GeForce 700M series sẽ bước đầu được phân phối trong thời hạn sớm. Nvidia trước đó hồi tháng Một cũng công bố 2 mã sản phẩm gồm GeForce 700M và GeForce GT 730M.

Như vậy, các thay mặt 700M series trước tiên của Nvidia thuộc dòng card khoảng thấp, cạnh tranh với chip đồ họa tích thích hợp Intel HD 4000 graphics. Nvidia chưa tiết lộ nhiều về hiệu năng của các sản phẩm, nhưng cho biết các đại diện GT 720M với GT 750M sẽ cho hiệu năng cao hơn từ 2 mang đến 5 lần so với hãng intel HD 4000 trong những game như StarCraft II, Crysis 2, Battlefield 3, ở thiết lập cấu hình độ phân giải 1366 x 768.

Nvidia chỉ cho biết thêm các sản phẩm này để giúp các game thủ rất có thể chơi "StarCraft II" với mức 90 form hình/giây, "The Elder Scrolls V: Skyrim" cùng với 65 khung hình/giây, số size hình/giây trong "Batman: Arkham City" là 66, và số size hình/giây bên trên "Battlefield 3 là 48. Nvidia không cho biết thêm đây là nút frame rate ở độ phân giải nào.