Hiện Tượng Nghẽn Cổ Chai: Cpu Yếu + Vga Mạnh là Lãng Phí Hiệu Năng

     

Nghẽn cổ chai (bottle-neck) là thuật ngữ chỉ câu hỏi một thành bên trong máy tính vận động không theo kịp các thành phần khác, biến đổi điểm thắt cùng kéo lùi hiệu năng cả hệ thống chậm theo nó. Hiện nay, thuật ngữ này hầu hết đề cập tới sự cọc cạch giữa CPU và đồ họa bởi đấy là 2 thành phần mắc tiền hơn cả và duy trì vai trò quyết định tới hiệu năng đùa game. Trước đây GenK đã và đang có một bài viết về vấn đề này. Mặc dù do sự cải tiến và phát triển không hoàn thành của phần cứng cùng sự biến hóa trong xu hướng làm game, cửa hàng chúng tôi xin phép được khơi lại chủ đề này và kiểm nghiệm trên các phần cứng cùng game bắt đầu hơn.

Bạn đang xem: Hiện Tượng Nghẽn Cổ Chai: Cpu Yếu + Vga Mạnh là Lãng Phí Hiệu Năng

Với mục đích chính là giúp độc giả có cái nhìn ví dụ về nghẽn cổ chai, nhờ đó xây dựng cấu hình một cách kết quả với hiệu năng tối đa có thể. Chủ đề sẽ bao gồm 3 phần:

- Phần 1: những vấn đề về nghẽn cổ chai và ảnh hưởng của nó tới hiệu năng.


ADVERTISEMENT

- Phần 2: lựa chọn VGA thích hợp cho các CPU tầm tốt (Celeron với Pentium).

- Phần 3: sàng lọc VGA phù hợp cho CPU cỡ trung bình (Core i3) và cao (Core i5).

Nguyên nhân khiến nghẽn cổ chai

Trong quá trình chạy game, cả CPU cùng VGA phần đa phải chuyển động nhưng vai trò của chúng rất khác nhau. CPU đảm nhận xử lý kịch bản, còn card vga sẽ vẽ kịch bạn dạng đó ra hình ảnh.

Ví dụ trong một cảnh cháy nổ, CPU vẫn phải đo lường và thống kê mọi vật dụng về vụ nổ đó: phân phối kính hình ảnh hưởng, tác động ảnh hưởng của vụ nổ tới những vật thể xung quanh, môi trường xung quanh bị biến dị thế nào, nhân thứ mất bao nhiêu máu, ngoại hình ngọn lửa bốc lên, âm thanh vụ nổ… trách nhiệm của card vga là vẽ ra chúng và hiển thị lên màn hình.

ADVERTISEMENT

Vậy, trường hợp như CPU dựng kịch bản quá chậm, còn vga vẽ quá nhanh thì chuyện gì đang xảy ra? Câu trả lời là khung hình bị giật khựng, CPU phải chuyển động 100% còn card đồ họa thì rảnh rỗi chờ kịch bản để vẽ tiếp. Triệu chứng này khá phổ cập trong những game phương án nặng với cực nhiều unit với địa hình hiểm trở thuộc hiệu ứng vật lý, âm thanh phức tạp. Trường vừa lòng ngược lại, CPU dựng không thiếu thốn kịch phiên bản nhưng vga không vẽ kịp – cũng trở thành cho hiệu quả tương tự.

Tuy nhiên, bởi trong máy tính chơi game quý hiếm của vga thường cao hơn CPU nhiều nên mọi fan đều ngầm quy cầu chỉ gọi trường vừa lòng CPU yếu hèn là “nghẽn cổ chai”.

Một số ngộ thừa nhận về nghẽn cổ chai

- Cứ thấy game giật là kết luận ngay vì nghẽn cổ chai: có rất nhiều bạn kết luận vội đá quý dù chưa hiểu nghẽn cổ chai là gì. Thực tế vấn đề nghẽn cổ chai chỉ đặt ra khi VGA của doanh nghiệp kha khá khỏe khoắn mà hiệu năng không được như ý, còn trong phần nhiều trường vừa lòng tụt FPS là do thông số kỹ thuật yếu nhưng thôi.

- nếu như bị nghẽn thì tăng setting trong trò chơi lên là hết nghẽn: thực ra nói vậy cũng ko sai. Chỉ tất cả điều dù VGA gồm load nhiều hơn nữa thì FPS cũng chả tăng, có lúc còn giảm do tăng setting thì nhiệm vụ của CPU cũng tăng lên. Trong những lúc đó yêu thương cầu đề ra là FPS phải đủ chơi mượt.


ADVERTISEMENT

- Bị nghẽn là quy kết ngay vì CPU yếu: tóm lại thực sự quá vội vàng. Có tương đối nhiều trường hợp nghẽn cổ chai xẩy ra do chính bạn dạng thân game không tốt. đem ví dụ trường đúng theo của StarCraft II: game chỉ dùng được 2 nhân của bộ xử lý buộc phải dù CPU khỏe khoắn cỡ i5, i7 chăng nữa FPS cũng vẫn tụt ở đều cảnh các unit, mặc dù cả CPU lẫn VGA đầy đủ chỉ tải khoảng 50%. Nếu chạm chán phải tình huống như vậy, nghiền xung CPU là giải pháp duy nhất để tăng FPS.

Cấu hình xem sét – câu chữ thử nghiệm

Main: ASRock Z77 Extreme4

CPU:

- hãng intel Celeron G550 (930.000 VNĐ)

- hãng sản xuất intel Pentium G860 (1.510.000 VNĐ)

- Intel core i3 3220 (2.735.000 VNĐ)

- Intel vi xử lý core i5 3570 (4.785.000 VNĐ)

RAM: 2 x 4 GB Kingston HyperX T1 1866

VGA: HD 7970

Video sẽ HOT

 

SSD: Kingston HyperX 240 GB

PSU: 660W

* Xin trân trọng cám ơn Hanoi Computer (43 Thái Hà, ba Đình, Hà Nội) đã cung cấp CPU và card vga cho bài xích thử nghiệm.

Các CPU tôi áp dụng để thí nghiệm là những sản phẩm có hiệu năng/giá tốt nhất cho trò chơi hiện nay, với giá trải đủ phân khúc từ 900.000 cho 5.000.000 VNĐ. Trong khi khi triển khai test, tôi để RAM chạy sinh sống xung nhịp 1866 MHz cùng với CPU bộ vi xử lý core i5, 1600 MHz với CPU i3 3220, 1333 MHz cùng với G550 với G860.

Do bài toán tăng setting trong game khiến cho cả CPU lẫn vga đều phải tải những hơn, đề nghị tôi sử dụng VGA rất bạo dạn là HD 7970 cùng với thiết lập cao nhất trong các game phân tách nhằm đề ra kịch phiên bản khắt khe nhất rất có thể đối cùng với CPU, nhờ kia kết quả có khá nhiều tính tìm hiểu thêm hơn.

Ngoài cơ thể trung bình cùng khung hình bé dại nhất (min FPS và avg FPS), tôi cũng vẽ lại biểu đồ gia dụng FPS theo thời hạn để các chúng ta cũng có thể so sánh trực quan tiền hơn.


ADVERTISEMENT

* thử nghiệm diễn ra khi CPU Pentium G2020 chưa xuất hiện tại vn nên tôi thực hiện G860 tương đương về hiệu năng CPU để núm thế. G2020 bao gồm hiệu năng CPU tương tự G860 nhưng giá thấp hơn và giao diện tích hợp mạnh bạo hơn.

 

- Crysis 2: thực hiện Adrenaline Crysis 2 Benchmark Tool, maps Central Park.

- FarCry 3: đoạn mở đầu khi nhân vật chính bị tóm gọn cóc. Tôi đã chơi qua cục bộ game và nhận thấy đó là cảnh nặng tốt nhất trong game, hơn cả những cảnh cháy và nổ khác.

- Metro 2033: áp dụng Benchmark bao gồm sẵn trong game.

- sniper Elite V2: sử dụng Benchmark tất cả sẵn vị game cung cấp.

- Dirt Showdown: áp dụng Benchmark tất cả sẵn vào game.

- Hitman Absolution: áp dụng Benchmark tất cả sẵn trong game.

- Sleeping Dogs: áp dụng Benchmark tất cả sẵn trong game.

- TESV Skyrim: cần sử dụng lệnh cheat tạo ra 40 bé rồng tấn công người chơi.

- The Witcher 2: cảnh công thành đầu game.

Xem thêm: 'Gai Lop 8' Search, 'Hoc Sinh Lop 8' Search

- StarCraft II: đoạn tiến công cao trào vào màn All In (màn cuối campaign Wings of Liberty).

- Total War Shogun 2: Fakashima – 1 trận chiến lớn vào Historical Battle.

Nhóm game phun súng: Crysis 2 – FarCry 3 – Metro 2033 – xạ thủ Elite V2


ADVERTISEMENT

Game thứ nhất là tiếp giáp thủ 1 thời Crysis 2. Tất cả sự chênh lệch ví dụ giữa bộ vi xử lý core i3, bộ vi xử lý core i5 với 2 CPU chiếc G. Tuy nhiên chúng vẫn duy trì được FPS tại mức chơi mượt và hoàn toàn không có vụ việc gì xẩy ra trong quá trình chơi.

* thử nghiệm ra mắt khi Crysis 3 chưa ra mắt. Mong độc giả thông cảm.

ADVERTISEMENT

FarCry 3 là một minh chứng cho ảnh hưởng của nghẽn cổ chai. G550 cùng G860 bị tụt khung hình khá nặng ở một vài cảnh. Trong những lúc đó vi xử lý core i3 và chip core i5 lướt ngon cơm qua bài test.

 

Metro 2033 cũng cho biết thêm CPU yếu không nên đi với card vga quá mạnh. G550 và G860 bị tụt khung người ợt tiến độ đầu của bài xích test. Tuy nhiên nút thắt min FPS 15 thì toàn bộ đều mắc phải. Cảnh trò chơi này yêu ước xử lý hình ảnh rất nhiều.

ADVERTISEMENT

Sniper Elite V2 lại yêu ước CPU siêu nhẹ nhàng. 4 FPS line quấn cạnh bên nhau, hoàn toàn không xẩy ra nghẽn.

ADVERTISEMENT

Nhóm game đua xe, tế bào phỏng: Dirt Showdown

Dirt Showdown là một trong game tận dụng CPU vô cùng tốt. FPS chênh lệch kinh khủng khi nâng CPU. Nói theo cách khác hiện tượng nghẽn cổ chai xẩy ra rất nặng ở trò chơi này. Tuy thế, G550 cùng G860 vẫn duy trì được khung hình chấp nhận được, ít gây tác động đến game. Trong lúc đó core i3 dù là nghẽn tuy nhiên vẫn lướt cất cánh qua game.

 


ADVERTISEMENT

Nhóm game nhập vai, hành động: Hitman Absolution – Sleeping Dogs – TESV Skyrim – The Witcher 2

Bối cảnh chạy thử của Hitman Absolution là 1 trong những đám đông náo nhiệt với sự mở ra của rộng 100 nhân vật. Vì vậy G550 với G860 mát sức thấy rõ. Chip core i3 vẫn giữ lại được khung hình ổn đối với dòng game đóng vai hành động, tuy nhiên khi test với core i5 tôi vẫn cảm thấy mượt rộng hẳn.

ADVERTISEMENT

Đối với Sleeping Dogs, đấy là một trò chơi tận dụng nhiều nhân tương đối tồi buộc phải xung nhịp đã là yếu tố quyết định. Chính vì vậy chỉ bao gồm G550 giỏi bị tụt form hình, 3 CPU còn sót lại gần như ngang ngửa nhau (xem FPS line).

 

Với 40 con rồng tiến công người chơi, có thể nói người chơi không thể gặp gỡ cảnh làm sao nặng như kịch bạn dạng test của tôi. Do vậy chỉ có Core i3 và core i5 mới hỗ trợ được cơ thể ổn định, còn G550 và G860 tỏ ra đuối sức.

ADVERTISEMENT

Đoạn công thành đầu trò chơi The Witcher 2 cũng tương đối nặng. Trong tương đối nhiều thời điểm bộ vi xử lý core i5 cho cơ thể vượt trội hẳn bộ vi xử lý core i3 cùng G860. G550 rớt lại xa và chơi rất giật.

ADVERTISEMENT

Nhóm game chiến thuật: StarCraft II – Total War: Shogun 2

Phép test StarCraft II ra mắt khi Zerg tấn công cao trào trong map All In (màn cuối chiến dịch Wings of Liberty). Theo cảm giác của tôi, vi xử lý core i3 đủ chơi bất biến nhưng phải đến vi xử lý core i5 bắt đầu thực sự mượt mà từ đầu mang lại cuối. G860 cùng G550 kém hơn hẳn nhưng miễn cưỡng thì cũng nghịch được.

 


ADVERTISEMENT

Phép test Shogun 2 là tôi là Fakashima – một trận đánh lớn vào mục Historical Battle. Hiệu quả cũng hệt như StarCraft II: chip core i5 lướt mượt, vi xử lý core i3 tạm thời ổn, còn G550 và G860 thì tương đối bị giật.

ADVERTISEMENT

Tổng kết

Qua 11 phép thử với rất nhiều thể loại game, bạn có thể rút ra một vài tóm lại sau:

- không nên bắt cặp CPU yếu đuối với đồ họa quá mạnh, sẽ gây ra nghẽn cổ chai, tiêu tốn lãng phí hiệu năng cũng như số tiền cho VGA.

- tuy nhiên cũng không cần phải quá lo ngại về nghẽn cổ chai. Chỉ việc một CPU đầy đủ mạnh bạn đã có thể bao gồm được khung người ổn định đủ chiến các game nặng nề CPU. Ngược lại, một VGA to gan sẽ đủ sức càn quét các game nặng VGA. Điều đó bao gồm nghĩa 1 thông số kỹ thuật chắc-chắn-không-nghẽn chưa chắc hẳn đã nghịch game giỏi hơn thông số kỹ thuật có-thể-nghẽn khác. Hãy suy nghĩ kĩ lợi hại trước lúc mua mới hoặc nâng cấp.

- Trước đây những game bắn súng thường yêu mong cao về đồ họa hơn CPU. Mặc dù sự ra đời của các game bắt đầu như FarCry 3 giỏi Crysis 3 (tôi đã đùa hết, cũng rất khát CPU) đã cho thấy một thực tế mới: game kinh khủng không chừa bất cứ thứ gì. Trong những lúc đó game giải pháp đặt nặng nề CPU (do những unit), còn các game hành động nhập vai thì yêu thương cầu cả 2 (môi trường rộng, cảm giác đẹp).


ADVERTISEMENT

- So với vi xử lý core i5, chip core i3 có hiệu năng/giá tốt hơn hẳn ví như để đùa game, và bộ vi xử lý core i3 tạm đủ cho nhu yếu xử lý kịch bản của nhiều phần game. Điều này đang còn đúng trong những tương lai, bởi những nhà làm game không bao giờ phát triển một thành phầm mà gamer phải sử dụng chip 4 nhân bắt đầu chơi được. Làm như vậy họ vẫn đánh mất một lượng cực lớn khách hàng vẫn đang dùng chip 2 nhân.

- Celeron G550 với Pentium G860 không đến nỗi vượt yếu như hiểm độc về tên thường gọi của chúng. Vật chứng là chúng vẫn miễn cưỡng nghịch được game với thiết lập tối đa – tức kịch bản nặng nhất hoàn toàn có thể cho CPU. Còn việc các CPU này hoàn toàn có thể bắt cặp được với card vga nào sẽ được làm rõ trong phần sau.

Như vậy, trong nội dung bài viết này GenK đã giới thiệu được một vài vấn đề về nghẽn cổ chai. Rất ước ao nhận được góp ý và luận bàn của quý độc giả. Trong phần sau, bọn họ sẽ đi tìm VGA tương xứng với các CPU dân gian G550, G860 và G2020 – thường gặp trong các cấu hình dưới 10 triệu đồng.

Bài viết thuộc chăm đề hỗ trợ tư vấn lựa lựa chọn sản phẩm. Gần như thắc mắc tương tự như yêu cầu bốn vấn thông số kỹ thuật xin nhờ cất hộ về hậu sự thư tuvangenk
genk.vn

* Xin trân trọng cám ơn Hanoi Computer (43 Thái Hà, cha Đình, Hà Nội) đã hỗ trợ CPU và card đồ họa cho bài xích thử nghiệm.

Theo GenK

Nvidia bao gồm thức ra mắt GeForce 700M Series cho notebook

Nvidia vừa giới thiệu loạt thẻ đồ họa mới nhất dành cho notebook của họ, cái GeForce 700M Series kiến trúc Kepler. Theo Nvidia, loạt thẻ đồ họa bắt đầu sẽ "tự động buổi tối ưu trải nghiệm với hiệu năng mang lại notebook fan dùng".

 

ADVERTISEMENT

GeForce 700M series có tất cả 5 đại diện: GeForce GT 750M, 745M, 740M, 735M và 720M - được trang bị technology GPU Boost 2.0 góp "tự động kiểm soát và điều chỉnh xung nhịp GPU để về tối ưu hiệu năng trang bị họa". Thẻ đồ họa new của Nvidia cũng rất được trang bị technology Optimus của NVIDIA, góp thiết bị bao gồm thời lượng pin giỏi hơn bằng phương pháp chỉ kích hoạt card giao diện rời khi đề xuất thiết.

 

700M series cũng là những cái card thứ nhất trên nền Kepler được Nvidia cải cách và phát triển rộng rãi lên notebook. Dòng 600M trước đây phần lớn thuộc phong cách xây dựng Fermi. Nvidia cũng cho biết thêm các notebook cần sử dụng GeForce 700M series sẽ bước đầu được phân phối trong thời gian sớm. Nvidia trước đó trong thời điểm tháng Một cũng ra mắt 2 mã sản phẩm gồm GeForce 700M và GeForce GT 730M.

Như vậy, các đại diện thay mặt 700M series thứ nhất của Nvidia là dòng card trung bình thấp, cạnh tranh với chip đồ họa tích đúng theo Intel HD 4000 graphics. Nvidia chưa bật mí nhiều về hiệu năng của các sản phẩm, nhưng cho thấy thêm các thay mặt GT 720M với GT 750M sẽ đến hiệu năng cao hơn từ 2 mang đến 5 lần so với intel HD 4000 trong các game như StarCraft II, Crysis 2, Battlefield 3, ở tùy chỉnh cấu hình độ phân giải 1366 x 768.

Nvidia chỉ cho thấy thêm các thành phầm này sẽ giúp đỡ các trò chơi thủ có thể chơi "StarCraft II" với mức 90 form hình/giây, "The Elder Scrolls V: Skyrim" với 65 size hình/giây, số size hình/giây vào "Batman: Arkham City" là 66, với số form hình/giây trên "Battlefield 3 là 48. Nvidia không cho biết thêm đây là mức frame rate ở độ sắc nét nào.