Cách hiển thị thông tin phần cứng lên desktop windows 10/11

     

Hiểu biết về phần cứng ngày càng tăng và người dùng ngày nay có nhu cầu cao trong việc xem thông số CPU, bộ nhớ, ổ đĩa, mạng hoặc GPU của hệ thống, nhất là khi máy tính tải nặng hoặc chơi game. Giờ đây, chúng ta không cần sử dụng các phần mềm bên thứ 3 như Msi After Buner, khi Window 10 có tích hợp sẵn hiển thị thông số phần cứng thật cụ thể và chi tiết. Cùng deptraiphaitheclub.com 


Dễ dàng thực hiện với 2 cách: Bạn có thể sử dụng Task Manager hoặc giao diện Xbox Game Bar. Cả hai công cụ chứa nhiều thông tin, hiển thị nổi lên và hiển thị ở các góc khi chúng ta chơi game hay làm việc để thông báo thông tin.

Bạn đang xem: Cách hiển thị thông tin phần cứng lên desktop windows 10/11

Mở cửa sổ Performance của Task Manager

Task Manager của Windows 10 có kèm với các số liệu thống kê về hiệu suất đã được thêm vào từ trong Windows 8. Bạn có thể tách nhỏ những thống kê này ra khỏi cửa sổ Task Manager.

Để tìm chúng, hãy mở Task Manager bằng cách nhấn Windows + Shift + Esc hoặc nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và chọn Task Manager.

Nhấp vào Options > Always on Top nếu bạn muốn cửa sổ overlay luôn xuất hiện trên đầu các cửa sổ ứng dụng khác của mình.

*

Nhấp vào Options > Always on Top

Click chuột vào tab Performance ở đầu cửa sổ. Nếu bạn không thấy nó, trước tiên hãy nhấp vào More Details ở dưới cùng.

Chọn biểu đồ hiệu suất bạn muốn xem trong thanh bên. Bạn sẽ thấy các tùy chọn cho CPU, bộ nhớ, thiết bị lưu trữ của máy tính (bao gồm SSD, ổ cứng và thiết bị USB), kết nối mạng (Ethernet có dây và WiFi), GPU (bộ xử lý đồ họa).

Để chỉ hiển thị một biểu đồ hiệu suất, hãy nhấp đúp vào bất kỳ đâu trên biểu đồ trong bảng điều khiển bên phải. Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào biểu đồ và chọn Graph Summary View.

*

Hiển thị một biểu đồ hiệu suất

Bạn có thể thay đổi kích thước để cửa sổ này nhỏ hơn, cũng có thể nhấp và kéo vào bất kỳ đâu bên trong nó để định vị tại nơi bạn muốn trên màn hình.

*

Định vị biểu đồ theo ý muốn của bạn

Để phóng to lại cửa sổ Task Manager, chỉ cần nhấp đúp vào bên trong nó hoặc nhấp chuột phải và bỏ chọn Graph Summary View.

Nếu bạn muốn thay đổi thành một biểu đồ khác - ví dụ: để thay đổi từ thống kê sử dụng CPU sang GPU - hãy nhấp đúp vào cửa sổ biểu đồ, chọn một biểu đồ khác trong thanh bên và nhấp đúp vào biểu đồ một lần nữa.

Nhân tiện, bạn cũng có thể bấm đúp vào bất kỳ vị trí nào trên bảng điều khiển bên trái để xem nó trong một cửa sổ nổi nhỏ hơn. Đó là một cách hay để theo dõi nhiều số liệu thống kê tài nguyên cùng một lúc.

*

Xem bảng điều khiển trong cửa sổ nhỏ hơn

Ghim bảng hiệu suất của Game Bar vào màn hình

Game Bar của Windows 10 là một overlay tích hợp với tất cả các loại công cụ hữu ích dành cho người chơi game (và người không phải là game thủ), bao gồm cả biểu đồ hiệu suất. Cửa sổ nổi này thường được tìm thấy trong chính overlay Game Bar. Tuy nhiên, bạn có thể “ghim” nó vào màn hình của mình và làm cho nó xuất hiện trên tất cả các cửa sổ khác - các ứng dụng trên desktop và những game PC đều như nhau.

Xem thêm: 300 - Tổng Hợp 50+ Hình Nền Win 10 Đẹp Nhất

Để tìm nó, hãy mở overlay Xbox Game Bar bằng cách nhấn Windows + G.

Nếu Game Bar không xuất hiện, hãy chuyển đến Settings > Gaming > Xbox Game Bar. Đảm bảo Game Bar được bật và kiểm tra phím tắt của nó tại đây. Bạn có thể đã tắt Game Bar hoặc chọn một phím tắt tùy chỉnh để mở nó trước đây.

*

Đảm bảo Game Bar được bật

Tìm cửa sổ Performance, ở gần góc dưới cùng bên trái của màn hình overlay Game Bar theo mặc định. Nếu bạn không nhìn thấy nó, hãy nhấp vào nút Performance trên menu Game Bar ở đầu màn hình để hiển thị nó.

*

Tìm cửa sổ Performance

Nhấp vào nút Pin phía trên cửa sổ Performance nhỏ.

Bây giờ, nó sẽ xuất hiện ngay cả khi bạn đóng giao diện Game Bar. Nhấp vào bất kỳ đâu trong nền của overlay hoặc nhấn Windows + G một lần nữa để đóng overlay Xbox Game Bar.

Bạn có thể di chuột qua cửa sổ Performance và nhấp vào mũi tên để phóng to cửa sổ (hiển thị biểu đồ) hoặc thu nhỏ nó (chỉ hiển thị thống kê sử dụng tài nguyên ở bên cạnh cửa sổ).

Bạn cũng có thể nhấp vào một tùy chọn ở phía bên trái - CPU, GPU, RAM hoặc FPS - để hiển thị biểu đồ đó. Để bắt đầu xem số liệu thống kê FPS, hãy nhấp vào tùy chọn FPS và làm theo hướng dẫn trong cửa sổ. Bạn sẽ được yêu cầu nhấp vào nút Request Access và sau đó khởi động lại PC.

Để tùy chỉnh thêm, hãy mở lại giao diện Game Bar bằng cách nhấn Windows + G. Tại đây, bạn có thể kéo thanh tiêu đề của cửa sổ để định vị nó trên màn hình. Bạn chỉ có thể di chuyển cửa sổ nổi từ overlay Game Bar.

Bạn cũng có thể nhấp vào nút cài đặt Performance Options ở đầu cửa sổ Performance trong overlay để có thêm các cài đặt. Nó nằm ở bên trái của nút Pin.

Tại đây, bạn có thể kiểm soát màu nhấn (màu xanh lá cây theo mặc định), làm cho overlay có nền trong suốt, chọn các chỉ số (CPU, GPU, RAM và FPS) được hiển thị và chọn mặt nào của cửa sổ mà biểu đồ xuất hiện.

Nếu đang hiển thị biểu đồ hiệu suất phía trên game toàn màn hình, bạn có thể muốn kích hoạt tính trong suốt để tích hợp tốt hơn vào giao diện game của mình.

*

Kích hoạt biểu đồ trong suốt khi chơi game toàn màn hình

Để ẩn cửa sổ, hãy mở lại giao diện Game Bar (Windows + G) và nhấp vào biểu tượng ghim trên cửa sổ Performance. Nó sẽ được bỏ ghim và sẽ chỉ hiển thị khi bạn mở giao diện Game Bar.