Dns là gì? tìm hiểu vai trò và chức năng của dns

     

Đã lúc nào bạn trường đoản cú hỏi nguyên nhân lúc bị chặn vào 1 website nào đó, bạn tuân theo hướng dẫn trên mạng đổi DNS thì lại vào được? tiếp sau đây mình xin trình bày cách hoạt động của DNS để các người hiểu rõ hơn về nó.

Bạn đang xem: Dns là gì? tìm hiểu vai trò và chức năng của dns

1. DNS là gì ?

DNS là viết tắt của domain name Name System nhất thời dịch là "Hệ thống phân giải thương hiệu miền". Về bản chất cách để laptop truy cập được một website là nhờ địa chỉ IP. Ví dụ bạn có nhu cầu truy cập vào google.com thì có nghĩa là browser đang request cho tới IP sever của google. Mặc dù có cả triệu website và các bạn phải nhớ showroom IP của từng trang web, điều đó là bất khả thi và chưa kể trường hợp showroom IP của trang web đó bao gồm thể biến đổi liên tục. Đó cũng đó là nguyên nhân nhưng DNS được sinh ra. DNS vẫn đóng vai trò như 1 cuốn danh bạ, gắng vì buộc phải nhớ 1 hàng IP loằng ngoằng thì các bạn sẽ nhớ cho tên miền của trang web đó, vd như google.com và tất nhiên như vậy sẽ gần gũi với người tiêu dùng hơn, và DNS sẽ có được vai trò là phân giải tên miền thành địa chỉ cửa hàng IP tương ứng nhờ kia browser hoàn toàn có thể gửi request cho tới server.

2. Các loại DNS Server

Để mang được IP của 1 tên miền thì có thể có sự gia nhập của 4 loại DNS server

DNS Recursor: chúng ta cũng có thể hiểu DNS Recursor y như một thủ thư, khi bạn truy cập 1 trang web, browser vẫn nhờ "thủ thư" search hộ showroom IP, "thủ thư" sẽ đảm nhiệm việc đi tìm add IP cùng trả về kết quả cho client. Để tìm showroom IP thì thủ thư vẫn dùng các DNS vps mình vẫn nhắc ở bên dưới đây. Trong khi thì DNS Recursor sẽ có được cơ chế cache để tăng vận tốc phản hồi thay vị lúc như thế nào cũng đi tìm IP.Authoritative Name Server: hoàn toàn có thể được coi như một cuốn từ bỏ điển trên giá bán sách. Là vấn đề dừng sau cuối trong truy nã vấn địa cùng sẽ trả về add IP của tên miền được yêu mong cho DNS Recursor.

Xem thêm:

3. Quá trình phân giải tên miền

Để nắm rõ ta đã cùng đi tìm hiểu từng bước tiến hành phân giải tên miền

DNS Recursor sẽ gửi truy vấn vấn cho tới Root Name hệ thống (.)Root Name Server vẫn trả về showroom IP của TLD Name hệ thống ( tại chỗ này sẽ là .com TLD)DNS Recursor liên tiếp gửi tầm nã vấn tới .com TLDDNS Recursor đánh giá lại browser địa chỉ IP của thương hiệu miền được yêu cầuSau khi triển khai 8 bước trên thì browser đã có thể thực hiện request rồi.Browser triển khai HTTP Request đến địa chỉ cửa hàng IP vừa truy nã vấn xongServer response dữ liệu về mang đến browser
*

4. Local DNS

Việc truy nã vấn IP của 1 tên miền hơi là dài dòng cho nên phần đông các DNS hệ thống đều tiến hành việc cache để giảm thiểu câu hỏi đi hết toàn bộ các step làm việc trên. Không ngoại lệ, ngay thiết yếu HĐH của bọn họ cũng cache lại các địa chỉ vừa được request để tăng tốc độ phản hồi thay bởi đi nhờ DNS Recursor. Bên cạnh đó HĐH còn hỗ trợ 1 thứ đó là file hosts (trên linux nó phía bên trong thư mục /etc/hosts còn cùng với window là "C:WindowsSystem32driversetchosts), với tệp tin này ta có thể can thiệp vào việc truy vấn DNS. Trả sử ta biết địa chỉ IP của 1 trang web và nó không có tên miền, việc ghi nhớ địa chỉ IP này khá căng thẳng mệt mỏi thì ta rất có thể thêm showroom IP thuộc tên miền ước muốn vào tệp tin hosts. Ví dụ:192.168.1.10 example.comSau đó, nếu như mở trình để mắt tới và nhập http://example.com, nó sẽ auto chuyển hướng đến 192.168.1.10. Dễ dãi hơn các so với việc gõ địa chỉ IP mỗi lần. Ko kể ra chúng ta có thể dùng nó để block các trang web, chẳng hạn bạn có nhu cầu con bạn không thể truy vấn vào một trang web nào đó thì chúng ta cũng có thể chèn thương hiệu miền cùng địa chỉ IP loopback vào tệp tin hosts. Ví dụ:127.0.0.1 example.com

Lưu ý: Chrome nhiều khi sẽ không thân yêu file config trong file hosts nên nó sẽ vẫn triển khai DNS query

5. Public DNS

Nếu không config gì cả thì mặc định DNS Recursor của bạn sẽ là trong phòng mạng. Vì vậy trong một vài trường hợp nhà mạng di động block một trang web nào đó, ta hoàn toàn hoàn toàn có thể qua mặt bằng cách đổi "thủ thư" - DNS Recursor.

*
Ở hình minh hoạ trên bản thân đang sử dụng Public DNS của google.com. DNS của Google tương đối là cấp tốc nên chúng ta có thể sử dụng nó cầm cho DNS khoác định ở trong phòng mạng.

Kết

Đó là các thứ mình tìm hiểu được về DNS. Có lẽ còn các thiếu sót mong mỏi nhận được sự đóng góp góp chủ kiến từ mọi fan

*