Câu Đố Cho Bé 5 Tuổi

Cách học tuyệt vời nhất cho các bé ở độ tuổi mầm non và tiểu học là vừa học vừa chơi. Những câu đố sẽ giúp các bạn nhỏ phát triển trí não và trí tưởng tượng rất tốt. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những câu đố hay cho bé mầm non và tiểu học để các bạn tham khảo. 


300 câu đố hay cho bé lứa tuổi mầm non đến tiểu học, trung học48 Câu đố hay cho bé, lứa tuổi tiểu học

300 câu đố hay cho bé lứa tuổi mầm non đến tiểu học, trung học

Với những câu đố trong phần này của bài viết sẽ giúp các thầy cô, bố mẹ vừa học vừa chơi với các bé. Nó sẽ giúp các bé phát triển khả năng tư duy và vốn hiểu biết về thế giới xung quanh. 

Trong phần này của bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những câu đố cho trẻ mầm non 4 tuổi và 5 tuổi về các con vật ngoài ra còn có thể một số đố cho bé 3 tuổi đơn giản và hài hước nữa. Với những câu đố này các bé sẽ biết được các đặc điểm và nhớ được tên gọi của các con vật xung quanh. 

Câu 1: 

Con gì hai mắt trong veo

Thích sưởi nắng,

Lại thích trèo cau.

Bạn đang xem: Câu đố cho bé 5 tuổi

Là con gì?

Đáp án: Con mèo

Câu 2: 

Thường nằm đầu hè

Giữ nhà cho chủ

Người lạ nó sủa

Người quen nó mừng.

Là con gì?

Đáp án: Con chó

*
Câu đố cho trẻ mầm non 5 tuổi về con vật

Câu 3: 

Con gì đuôi ngắn tai dài

Mắt hồng lông mượt

Có tài chạy nhanh

Là con gì?

Đáp án: Con Thỏ

Câu 4:

Con gì ăn cỏ

Đầu có 2 sừng

Lỗ mũi buộc thừng

Kéo cày rất giỏi?

 Đáp án: Con trâu

Câu 5:

Con gì kêu “cạp, cạp”

Theo mẹ ra bờ ao

Chẳng khác mẹ tí nào

Cũng lạch bà, lạch bạch

Đáp án: Con vịt con

Câu 6

Con gì ăn no

Bụng to mắt híp

Mồm kêu ụt ịt

Nằm thở phì phò?

Đáp án: Con lợn (con heo)

*
Câu đố về con lợn

Cây 7

Con gì mào đỏ

Gáy ò ó o …

Từ sáng tinh mơ

Gọi người thức giấc?

Đáp án: Gà trống

Câu 8:

Hai chân tí xíu

Lông vàng mát dịu

“”Chiếp! Chiếp!” suốt ngày

(Đáp án: Con gà con)

Câu 9

Con gì bốn vó

Ngực nở bụng thon

Rung rinh chiếc bờm

Phi nhanh như gió?

(Đáp án: Con ngựa)

Câu 10

“Cổ cao cao, cẳng cao cao

Chân đen cánh trắng ra vào đồng xanh

Cảnh quê thêm đẹp bức tranh

Sao đành chịu tiếng ma lanh nhử mồi

Là con gì?”

Đáp án: Con cò.

8 Câu đố hay cho bé mầm non về đồ vật

Trong phần này chúng tôi sẽ chia sẻ những câu đố về đồ vật cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi để bố mẹ có thể cùng vui đố các bé, dạy các bé về thế giới xung quanh.

*
Câu đố cho trẻ 4 tuổi, 5 tuổi về đồ vật

Câu 1:

Cái gì bật sáng trong đêm

Giúp cho nhà dưới, 

Nhà trên sáng ngời.

Là cái gì?

Đáp án: Cái đèn

Câu 2:

Có chân mà chẳng biết đi

Quanh năm suốt tháng đứng ì một nơi

Bạn bè, chăn, chiếu gối thôi

Cho người nằm ngủ,

Thảnh thơi đêm ngày.

Đáp án: Cái giường

Câu 3:

Người một nơi, tiếng một nơi

Hễ tôi cất tiếng

Mọi người lắng nghe.

Đáp án: Loa truyền hình, đài

Câu 4:

Một mẹ thường có sáu con

Yêu thương mẹ san sẻ nước non vơi đầy.

Đáp án: Bộ ấm chén

*
Câu đố về bộ ấm chén

Câu 5:

Như chiếc vòi rồng

Mồm uống nước sông

Phun ra cánh đồng

Bọt tung trắng xóa.

Đáp án: Máy bơm nước

Câu 6

Lấp la lấp lánh

Treo ở trên tường

Trước khi đến trường

Bé soi chải tóc

Là cái gì ?

Đáp án: Cái gương

Câu 7:

Dệt từ sợi bông

Mà lại có công

Giúp người rửa mặt

Đố biết là gì ?

Đáp án: Khăn mặt

Câu 8:

Cũng gọi là bánh

Nhưng chẳng để ăn

Để giặt áo quần

Cho thơm, cho sạch

Là gì ?

Đáp án: bánh xà phòng

5 Câu đố hay cho bé mầm non về quả

Câu 1:

Đứng nép bờ mương

Trái chật đầy .. buồng

Xếp thành hai lượt.

Xem thêm: Xem Ảnh Liếm Lồn Cô Chị Dâu Xinh Đẹp, Hình Ảnh Liếm Lồn Con Gái Chảy Nước

Là quả gì?

Đáp án: quả chuối

*
Câu đố về quả chuối cho bé

Câu 2:

Có mắt mà chẳng có tai

Thịt trong thì trắng, da ngoài thì xanh

Khi trẻ ngủ ở trên cành

Lúc già mở mắt 

Hóa thành quả ngon.

Là quả gì?

Đáp án: quả na

Câu 3:

Quả gì ruột trắng trong

Lay láy hạt đen

Bạn nếm thử xem

Ngọt ơi là ngọt.

Là quả gì?

Đáp án: quả nhãn

Câu 4:

Quả gì gợi nhớ mẹ ta

Khi ăn bạn nhớ xoa xoa cho mềm?

Đáp án: Quả vú sữa

Câu 5:

Quả gì như chú heo con

Da xanh ruột đỏ ngọt ngon khi già

Ăn rồi nhớ lắm người xa

Được chàng hoàng tử tìm ra từ ngoài đảo xa

Đáp án: Quả dưa hấu

48 Câu đố hay cho bé, lứa tuổi tiểu học

+10 Câu đố số cho bé 6 tuổi – câu đố dành cho học sinh tiểu học

Câu 1:

Nước sông không đến

Nước biển không vào

Làm sao có nước

Cá không ở được.

Là quả gì?

Đáp án: quả dừa

*
Câu đố về quả chuối cho trẻ tiểu học

Câu 2: 

Năm ông cùng ở một nhà

Tình huynh nghĩa đệ vào ra thuận hòa

Bốn ông tuổi đã lên ba

Một ông đã già tuổi lại mới lên hai.

Đố là cái gì?

Đáp án: 5 ngón tay

Câu 3:

Da trắng muốt

Ruột trắng tinh

Bạn với học sinh

Thích cọ đầu vào bảng?

Đố là cái gì?

Đáp án: Viên phấn

Câu 4:

Con gì bơi giỏi chạy nhanh

Ở cùng với chủ, trung thành siêng năng

Khi cứu nạn, lúc đi săn

Khi ra trận mạc, lúc chăn dê cừu

Đố là con gì?

Đáp án: Con chó

Câu 5:

Hè về áo đỏ như son

Hè đi thay lá xanh non mượt mà

Bao nhiêu tay tỏa rộng ra

Như vẫy như đón bạn ta đến trường

Là cây gì?

Đáp án: Cây phượng

*
Câu đố về cây phượng vĩ cho học sinh tiểu học

Câu 6:

Một mẹ mà đẻ trăm con

Cố nuôi cho được vẹn cả trăm

Cứ đến mùng một ngày rằm

Được người hương khói,

Được nằm trên cao?

Đáp án: Quả chuối

Câu 7:

Mỏ nhọn lưng dài,

Áo xanh áo đỏ,

Uống nước trong lọ,

Được nghỉ thì nằm,

Có việc thì làm,

Cái đuôi chổng ngược

Là cái gì?

Đáp án: Cái bút mực

Câu 8:

Cây suôn đuồn đuột

Trong ruột đen thui

Con nít lui cui

Dẫm đầu đè xuống !

Là cái gì ?

Đáp án: Cây bút chì

*
Câu đố về cây bút chì cho bé 6 tuổi

Câu 9

Mùa gì ấm áp

Mưa phùn nhẹ bay

Khắp chốn cỏ cây

đâm chồi nảy lộc ?

Đáp án: Mùa xuân

Câu 10:

Đầu vuông đuôi vắn như nhau

Thân lại chia nhiều đốt rất mau, rất đều

Tính tình chân thực đáng yêu

Muốn biết dài ngắn mọi chiều có em

Là cái gì ?

Đáp án: Cái thước kẻ

Câu 1: 

Không phải bò, không phải trâu

Uống nước ao sâu, lên cày ruộng cạn

Là cái gì ?

Đáp án: Bút mực

Câu 2:

Chỗ nào bầy trẻ ra vào

Tiếng cười, tiếng nói

Ồn ào mà vùi.

Là cái gì ?

Đáp án: Trường học

*
Câu đố cho bé về trường học

Câu 3: 

Nghỉ hè, trường lớp vắng teo

Nhớ bạn đành ngủ, chẳng theo được về

Khai trường, thì lại vui ghê

Mới bừng tỉnh dậy theo nghề như xưa

Tiếng vang như sấm sớm trưa

Nhắc khi học tập, nghỉ trưa đúng giờ

Là cái gì ?

Đáp án: Cái trống trường

Câu 4

Một chân bằng sắt

Một chân bằng chì

Chân sắt đứng ì

Chân chì chạy lượn

Là cái gì ?

Đáp án: Cái compa

Câu 5: 

Mùa gì gió rét căm căm.

Ra ngoài bé phải quàng khăn, đi giày?

Mùa gì cho lá xanh cây.

Cho bé thêm tuổi mới má hây hây hồng?

Đáp án: Mùa đông và mùa xuân

*
Câu đố về mùa cho bé

Câu 6

Cây gì lá nhỏ

Quả nó xinh xinh

Vàng tươi trĩu cành

Bày trong ngày Tết

Đáp án: Cây quất

Câu 7:

Nhấp nha nhấp nháy

Trên bầu trời đêm

Buổi sáng em tìm

Đi đâu hết cả ?

Đáp án: Sao trời

+6 Câu đố cho bé 10 tuổi

Trẻ 10 tuổi đã có một nền tảng kiến thức nhất định về thế giới xung quanh. những câu đố phù hợp với độ tuổi sẽ kích thích não bộ của bé phát triển tốt hơn. 

Câu 1: 

Thân em vừa trắng lại vừa tròn

Bước đi mỗi bước mỗi mòn gót chân

Là gì ?

Đáp án: Viên phấn

Câu 2:

Mình dài ba tấc

Bịt đốc một đầu

Tuột mão lòi râu

Tính hay ngâm hồ lam thủy

Con nhà tính khí thấy trắng thì ưa

Là cái gì ?

Đáp án: Bút lông

*
Câu đố về bút lông cho bé

Câu 3: 

Vua nào nhân, dũng ,trí ,tài

Hai lần oanh liệt diệt loài giặc Nguyên

Giặc tan danh bỏ , lợi quên

Lui về Yên Tử 

Lập Thiền Trúc Lâm?

Đáp án: Trần Nhân Tông

Câu 4

Vua nào buộc đem ấn vàng

Trao cho Cách mạng lời vang còn đây

“ Làm dân nước độc lập này

Còn hơn vua nước tháng ngày vong nô !”

Đáp án: Bảo Đại

Câu 5:

Lam Sơn tụ nghĩa muôn dân

Mười năm mưu lược chống quân bạo tàn

Giặc tan , non nước khải hoàn

Giữa hồ gươm thiêng trao lại rùa vàng.

Đáp án: Lê Lợi

Câu 6:

Lên vua từ trẻ chăn trâu

Cờ lau tập trận ai nào dễ quên

Mười hai xứ loạn dẹp yên

Xưng danh Đại Việt viết thiên sử vàng?

Đáp án: Đinh Bộ Lĩnh

Trên đây là tổng hợp những câu đố hay cho bé mầm non và tiểu học mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết được những câu đố phù hợp với các bé theo từng độ tuổi để giúp bé học tốt hơn. Theo dõi https://deptraiphaitheclub.com/ để cập nhật những câu đố mới nhất, thú vị nhất nhé.