Cách tính hàm sum trong excel 2010

     

Hàm sum vào excel là hàm tính tổng của một cột hay một hàng tùy vào cách thức của người sử dụng. Đây là một vào những hàm cộng dồn cơ bản nhất trong excel khi tiếp xúc với những hàm bạn sẽ được học ngay lập tức về hàm sum. Để nắm rõ hơn họ hãy cùng tham khảo trong bài bác viết này nhé !

Hàm tính tổng (hàm sum) là một trong những hàm thuộc nhóm hàm thống kê được sử dụng rất nhiều trong quá trình áp dụng excel vào công việc. Hàm này còn có nhiệm vụ tính toán, tính tổng,…


NỘI DUNG BÀI VIẾT

Hướng dẫn bí quyết sử dụng hàm tính tổng vào excelCách sử dụng Hàm sumif và sumifs trong excelHàm sumif vào excel

Hàm Sum trong Excel là gì ?

Hàm tính tổng trong excel (Hàm sum) là một trong những hàm cơ bản trong excel đem lại nhiều tiện ích cho người sử dụng. Đồng thời cũng là một hàm số học thường xuyên sử dụng trong quy trình tính tổng dữ liệu, số liệu. Những tham số sử dụng thường là số đơn lẻ hoặc những hàng ô. Trong bài bác viết này sẽ hướng dẫn những bạn bí quyết sử dụng hàm sum để tính tổng và phân tách sẻ những lỗi thường gặp khi sử dụng hàm sum và bí quyết khắc phục để đạt hiệu quả trong công việc.

Bạn đang xem: Cách tính hàm sum trong excel 2010

Hướng dẫn bí quyết sử dụng hàm tính tổng vào excel

Công thức hàm sum trong excel

Cú pháp lệnh hàm sum vào excel: =SUM (number 1, number 2, …)

Trong đó: number 1, number 2, …các đối số bạn sử dụng tính tổng

Chức năng: Tính tổng những đối số

Chú ý:

1 được coi là ô tính có mức giá trị lô ghích TRUE, 0 được xem làFALSE Đối số xuất xắc tham chiếu chỉ có mức giá trị số vào mảng hoặc tham chiếu đó mới có thể thực hiện phép tính. Những giá bán trị không giống trong mảng hoặc tham chiếu sẽ bị bỏ qua.

Ví dụ cụ thể sử dụng hàm sum trong excel

Ví dụ 1:

=SUM (1, 3, 3) có giá trị bằng 9 =SUM (3, 3, TRUE) có giá trị bằng 9 =SUM (“3”,”3”,1) có mức giá trị bằng 9

Ví dụ 2:Bảng dữ liệu tính lương mang lại nhân viên

*
biện pháp dùng hàm sum tính tổng bảng lương vào excel

Áp dụng hàm sum để tính tổng số tiền lương thực lĩnh của nhân viên. Công thức áp dụng: F10=SUM (F5:F9)chọn giá trị tất cả từ ô F5 đến F9 bạn sẽ có kết quả hiển thị như:

*
Kết quả hiển thị phương pháp dùng hàm sum trong bảng tính lương

6 lỗi thường gặp khi sử dụng hàm sum trong excel và bí quyết khắc phục

Trong quy trình sử dụng hàm tính tổng bạn sẽ bắt gặp một số lỗi cơ bản như:

Hàm sum ko thể đọc lệnh những giá trị số (#VALUE!), để khắc phục được tình trạng này bạn yêu cầu xây dựng một công thức cùng bỏ qua hàm tham chiếu gồm chứa lỗi để tính vừa phải Lỗi độ rộng cột, thông báo không đủ chỗ chứa để hiển thị kết quả(#####). Cần kiểm tra lại độ trống để kết quả hiển thị đủ không hiển thị chữ và không ra kết quả những số không phải số thập phân. Bạn cần kiểm tra lại định dạng cột vào Format chọn Numberdạng bạn muốn. Lúc đã định dạng xong, ô hiển thị chữ không vậy đổi bạn ấnF2và nhấnEnter Hàm sum không cập nhật, bạn cần phải chắc chắn rằng Calculationphải ở chế độ Automatic. Vào mục Formulachỉnh lại Calculation.

Xem thêm: Hp Envy 1 3 - Hp Envy Laptop

Sau đó ấn F9 cập nhật lại trang tự động Một số giá bán trị ko sử dụng được hàm sum như: giá trị hoặc hàng số tất cả trong hàm những ô trống, chữ, hàm logic sẽ bị xóa bỏ. Báo kết quả(#NAME? Error)báo lỗi chủ yếu tả, ví dụ như: =sume(A2:A10) thay vị =SUM(A2:A10).

Hàm cộng dồn vào excel

Bạn bao gồm thể áp dụng lệnh cộng vào excel để tính tổng các số vào phạm vi hoặc một nhóm những ô, nhưng để sử dụng lệnh cộng trong excel bạn cần nắm rõ được công thức để áp dụng đúng cách tùy vào từng công việc cụ thể. Ví dụ như, khi sử dụng hàm sum lệnh cụ thể như: =SUM(A2:A6) công thức ít bị lỗi lúc nhập dữ liệu hơn so với =A2+A3+A4+A5+A6.

Công thức cách cộng hàm sum trong excel cơ bản, bao gồm:

=SUM(G4:G6)+100 =SUM(G4:G6)+K4

Cách sử dụng Hàm sumif và sumifs trong excel

Hàm sumif trong excel

Ứng dụng hàm tính tổng tất cả điều kiện vào công việc

Ở phần đầu trong bài bác viết hướng dẫn bí quyết sử dụng hàm sum để tính tổng mặt cạnh đó bạn cũng tất cả thể sử dụng hàm sumif để tính tổng nhưng ở hàm này là hàm tính tổng có điều kiện được áp dụng nhiều trong siêng ngành kế toán, nhằm hỗ trợ đúng mực và hiệu quả công việc cụ thể như:

Tính tổng tiền phụ cấp của nhân viên Tính bảng lương cho nhân viên cấp dưới dựa trên điều kiện Kết chuyển cây viết toán cuối kỳ Lập bảng thống kê cần đối những khoản phát sinh tháng/năm, bảng nhập xuất tồn kho,… dựa vào bảng nhập liệu Sử dụng cho quá trình giám sát khác tương quan tính tổng Công thức dùng hàm sumif

Công thức hàm sumif trong excel: =SUMIF(range, criteria, )

Trong đó:

Cú pháp lệnh Bắt buộc =SUMIF(….) Range – Vùng chứa ô điều kiện (Bắt buộc) Criteria –
Điều kiện dạng số, chữ, ô tham chiếu, hàm xác định, biểu thức (Bắt buộc) Sum_range – Vùng phạm vi cần tính tổng không giống vùng chọn điều kiện. Với đối số Sum_range bị bỏ qua thì excel tự động xác định đối số Range