Bộ mặt thật của đinh la thăng

TTO - trong phần từ bào chữa, ông Thăng khước từ vai trò thủ mưu như bản luận tội của VKS quy kết. Ông Thăng làm phản ứng khỏe mạnh việc cáo trạng gắn ông vào những nội dung mà ông cho rằng không hẳn trách nhiệm của mình.

Bạn đang xem: Bộ mặt thật của đinh la thăngNgày 11-3, phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng (cựu chủ tịch HĐQT tập đoàn Dầu khí vn - PVN) với 11 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại dự án Ethanol Phú Thọ liên tục phần tranh luận. Tòa dành gần hết buổi sáng cho ông Thăng trình bày phần tự bao biện và nguyên lý sư nêu cách nhìn đối đáp.

Bào chữa mang lại ông Thăng, lý lẽ sư Hoàng Văn Hướng đưa ra những phân tích khẳng định ông Thăng không phạm tội "vi phạm qui định về chi tiêu công trình thành lập gây hậu quả nghiêm trọng" như buộc tội của Viện kiểm gần cạnh (VKS).

Theo luật sư, cáo trạng quy kết ông Thăng "mặc mặc dù biết PVC không đủ năng lượng nhưng vẫn chỉ đạo quyết liệt nhằm giao thầu đến PVC là không thiết yếu xác".

Chủ trương PVN lãnh đạo người thay mặt đại diện vốn góp của các đơn vị thành viên trên PVB giới thiệu PVC thực hiện dự án xăng sinh học tập Ethanol, bắt nguồn từ chủ trương chú trọng tăng cường sử dụng dịch vụ của các đơn vị vào ngành đã làm được HĐQT PVN trải qua và được chính phủ chấp thuận.

Ông Thăng bội phản đối lời khai của Trịnh Xuân Thanh

Giống giống như các phiên thẩm vấn, ông Thăng kiên quyết từ chối buộc tội của VKS. Trong gần một giờ đồng hồ tự bào chữa, ông Thăng các lần đề nghị VKS đối đáp với ý kiến mình gửi ra. Cựu quản trị PVN nói tên bản thân "La" với "Thăng" là nốt nhạc và phiên bản cáo trạng "như một bản nhạc nơi nào cũng tất cả 2 nốt này để quy trọng trách cho bị cáo mặc dù mỗi từ, từng câu ở đấy là tù tội, là bồi thường".

Nhắc mang đến lời khai của Trịnh Xuân Thanh, ông Thăng nhận định rằng đó là bài toán làm từ nguyện của PVC xin giá thực hiện dự án, thẩm quyền ở trong về PVB, không thuộc về đơn vị chức năng nào khác. PVC không thống duy nhất được cùng với PVB thì lựa chọn nhà thầu khác.

"Vậy mà lại bị cáo Trịnh Xuân Thanh lại nói dìm thầu với cái giá 59 triệu USD là vì PVN bao gồm công văn chỉ đạo. Xin lỗi anh Thanh, nói gắng là từ bỏ tát vào mồm anh", ông Thăng nêu quan tiền điểm.

Chủ tọa nhắc nhở bị cáo ko được nói gần như câu như trên.

Lúc ông Thăng nói, ông Thanh thường xuyên giơ tay xin vạc biểu song bị nhà tọa ngắt lời.


*

"Tôi không chấp nhận với những kết tội của VKS tương quan đến tôi. Tôi ko được tham dự phiên thẩm vấn nhưng có thể nói là sau cha ngày xét xử, bạn dạng cáo trạng hiểu ngày trước tiên và bạn dạng luận tội y xì giống hệt không gồm gì biến hóa cả", ông Thăng liên tiếp phần bào chữa.

Về quy kết thủ mưu trong vụ án với vai trò quản trị tập đoàn, trưởng ban chỉ đạo dự án, ông Thăng biện luận việc triển khai dự án công trình này bên trong trong tổng thể cải tiến và phát triển của tập đoàn đã được Thủ tướng phê duyệt.

"Tôi là fan đứng đầu nên thực thi chủ trương chứ không hề biết tương lai nó như thế nào cả. Thế cho nên không thể nói tôi là chủ mưu trong vụ án", ông Thăng phân trần.

Cựu chủ tịch PVN giới thiệu giả thuyết "nếu tôi ko là người triển khai đề án đấy thì ai là người triển khai?".

Bị cáo Thăng đề xuất VKS hiểu rõ nhóm tác dụng trong vụ ánlà team nào, ai được hưởng bao nhiêu tiền.

Xem thêm: Xem Phim Đế Chế Maya 4 - Outlander (2008) Tập Full

"Nếu trong khuôn mẫu mã các phiên bản cáo trạng nào cũng có thể có phần đó thì không cần vấn đáp nhưng chỉ tất cả cáo trạng của vụ án này mới gồm thì bắt buộc đối đáp", ông Thăng nói.

"Căn cứ kết tội tôi gồm thỏa xứng đáng không?"

Bị cáo Thăng tiếp tục đề nghị VKS đối đáp giả dụ PVN không xúc tiến chủ trương của cơ quan chính phủ thì vào nước đơn vị nào thực hiện dự án giỏi lại giao chan nước ngoài.

"Tôi bị kết tội là chủ tịch HĐQT thì đề nghị biết những việc của cung cấp dưới, mặc dù có những vấn đề tôi không tồn tại trách nhiệm yêu cầu biết. Vậy VKS đến hỏi chế độ nào nhận định rằng người đứng đầu phải ghi nhận hết tất cả những việc của các người liên quan. Nếu không nắm rõ vấn đề này thì sẽ không còn nghiêm minh vì chưng ở những đơn vị khác nữa còn rất nhiều người đứng đầu, vậy còn những dự án không giống họ bao gồm phải ra tòa như tôi không?", ông Thăng để vấn đề.

Theo ông Thăng, cáo trạng quy kết "mặc mặc dù biết PVC chưa triển khai dự án nào" để cáo buộc bị cáo "có thỏa xứng đáng hay không".

"Cả bạn dạng cáo trạng chỗ nào cũng Đinh La Thăng chỉ đạo, Đinh La Thăng chỉ đạo. Thăng chỉ là 1 nốt nhạc nhưng lại cáo trạng mà như lại là một bản nhạc chỗ nào cũng gắn nhiệm vụ với Thăng. Mỗi câu ở đó là tù tội, là một trong những tình tiết đề xuất bồi thường xuyên chứ không hẳn là bài xích hát", ông Thăng ví von.

HĐXX ngắt lời bị cáo cảnh báo ông Thăng tập trung vào phần bào chữa, không không ngừng mở rộng phạm vi ra ngoài vụ án.

Về quy kết chỉ huy giao thầu mang đến liên danh PVC, ông Thăng ý kiến đề nghị VKS chỉ dẫn văn bản, lời khai của ông có liên quan.

"Tôi chỉ ra mắt PVC trong nội bộ, không lúc nào có chuyện trình làng liên danh bên thầu bởi đó là thẩm quyền của nhà đầu tư. Tại sao cáo trạng cái gì cũng gắn tôi vào. PVB ko thuộc PVN buộc phải không phải tiến hành các nghị quyết, nghe theo PVN. Từ đó PVN ko thể có thẩm quyền trong việc quyết định lựa lựa chọn nhà thầu. Tôi không làm cho thay nhiệm vụ của công ty đầu tư.

Về năng lực nhà thầu tôi không có tóm lại nào cả. Lúc đầu tôi biết PVC chỉ dẫn giá 87 triệu USD mà PVB chỉ chỉ dẫn giá 59 triệu USD. Kết luận của tôi là tuân theo giá của chủ chi tiêu đưa ra, có tác dụng thì làm không làm thì thôi, chứ không tồn tại chuyện chỉ định và hướng dẫn gì cả", ông Thăng từ bào chữa.

Theo ông Thăng, tại sao dự án bị dừng kiến tạo là do "không tất cả tiền thì không có tác dụng được gì cả" chứ không phải chỉ do năng lực nhà thầu.

Về thiệt sợ hãi vụ án, cáo trạng giới thiệu số chi phí lãi vay bank phải trả, ông Thăng kiến nghị phải xem bank cho vay mượn đúng không, trong phù hợp đồng có đk nếu bên thầu dừng kiến thiết thì ai trả lãi vay?

Theo ông Thăng, số tiền rộng 543 tỉ nợ lãi ngân hàng trọn vẹn "không yêu cầu thiệt hại của vụ án". Ông Thăng nhận định rằng quy kết bị cáo và những người dân khác phải chịu trách nhiệm số tiền thiệt hại này "không đúng cả lý cùng tình".

Ông Thăng ý kiến đề xuất VKS đối đáp "đây có phải hình sự hóa quan hệ kinh tế tài chính không?". Bởi vấn đề vay bank là quan liêu hệ tài chính thuần túy, nếu tất cả vướng mắc thì kiện ra tòa giải quyết.

Kết thúc phần bào chữa, ông Thăng phân trần đã lần máy 6 ra tòa nên muốn VKS tiếp thu các quan điểm bào chữa, giới thiệu đối đáp. Theo ông, 5 lần ra tòa một trong những vụ án trước VKS hầu hết mang nguyên cáo trạng ra để luận tội đề xuất rất mong muốn được đối đáp khách hàng quan.


Ông Trịnh Xuân Thanh kiến nghị xem xét lại vấn đề kê biên gia sản của bạn nhà

TTO - vào phần tự bào chữa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh khước từ có không đúng phạm trong dự án công trình Ethanol Phú thọ và đề xuất hội đồng xét xử để ý lại câu hỏi kê biên một số tài sản của fan nhà.