Cuoc song quanh ta co nhieu dieu tot dep

Tháng nhị 26, 2019 hoangbach2 phản hồi ở Đề thi thử trung học phổ thông Quốc gia môn văn 2019 theo hướng mới. Việt Bắc .đề 12

 LUYỆN THI QUỐC GIA MÔN NGỮ VĂN NĂM 2019 ( Thời gian: 120 phút)

Phần I.

Bạn đang xem: Cuoc song quanh ta co nhieu dieu tot dep

Đọc đọc (3,0 điểm)

Đọc văn phiên bản sau và thực hiện các yêu thương cầu:

(1)Cuộc sống xung quanh ta có biết bao nhiêu điều xuất sắc đẹp xứng đáng quý và phải trân trọng. Chỉ việc ta biết khôn khéo nhận ra và lựa chọn lọc, họ không hề thiếu thốn những phân tử giống xuất sắc đẹp để gieo trồng. Khía cạnh khác, trong cuộc sống thường ngày cũng đầy rẫy mọi cỏ dở người xấu xa. Chỉ việc ta sống buông trôi, thiếu gọi biết, cuộc đời ta sẽ đề nghị trả giá bằng những u ám, tăm tối kéo dài.

(2)Một vai trung phong hồn tươi sáng đầy hoa thơm trái quý, giỏi tiêu điều hoang vắng tanh với cỏ ngốc lan tràn… Điều đó trọn vẹn tùy ở trong vào nhận thức và cố gắng nỗ lực của bao gồm chúng ta, không dựa vào vào ngẫu nhiên ai khác.

(3)Nuôi dưỡng trọng điểm hồn cũng quan trọng, cần thiết không nhát gì vấn đề nuôi chăm sóc thể xác, nhưng họ rất thường quên khuấy không chăm chú đến vấn đề này. Bọn họ đôi khi mặc kệ tâm hồn mình khô cằn hoặc mọc đầy cỏ dại. Nếu như ý thức được điều đó và bắt đầu âu yếm gieo trồng phần nhiều hạt giống xuất sắc lành, vững chắc chắn bạn sẽ có được một cuộc sống đời thường tươi vui và niềm hạnh phúc hơn nhiều.

(http://www.kynang.edu.vn/ky-nang-mem/nuoi-duong-tam-hon-noi-chinh-ban.html)

Chỉ ra cùng nêu tác dụng biện pháp tu từ trong đoạn (1)2. Anh/ chị hiểu thế nào về đoạn (2): Một chổ chính giữa hồn tươi vui đầy hoa thơm trái quý, xuất xắc tiêu điều hoang vắng với cỏ dại lan tràn… Điều đó trọn vẹn tùy thuộc vào dấn thức và nỗ lực cố gắng của chủ yếu chúng ta, không nhờ vào vào ngẫu nhiên ai khác.Việc nuôi dưỡng chổ chính giữa hồn có ý nghĩa sâu sắc như vậy nào đối với con người?Thông điệp nhưng mà anh/ chị trọng tâm đắc duy nhất qua văn bản là gì? Nêu rõ lí vì chọn thông điệp đó.

Phn II. Làm cho văn (7,0 đim)

Câu 1. (2,0 đim)

Hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày cân nhắc của anh/chị về kết quả của việc “bỏ mặc trung khu hồn mình thô cằn hoặc mọc đầy cỏ dại” so với tuổi trẻ em trong cuộc sống hôm nay được gợi ở đoạn Đọc hiểu.

Câu 2. (5,0 đim)

Trong bốn dòng thơ đầu của bài xích thơ Việt Bắc, tín đồ ở lại có hỏi tín đồ về xuôi;

Mình về phần mình có lưu giữ ta

Mười lăm năm ấy khẩn thiết mặn nồng.

Mình về phần mình có nhớ không

Nhìn cây lưu giữ núi, nhìn sông lưu giữ nguồn?

Có khi đáp lại, tín đồ về xuôi vừa hỏi, vừa nhờ cất hộ gắm nỗi nhớ:

Ta về, mình có nhớ ta

Ta về ta nhớ hầu như hoa cùng người

Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi

Đèo cao nắng nóng ánh dao gài thắt lưng

Ngày xuân mơ nở trắng rừng

Nhớ tín đồ đan nón chuốt từng tua giang

Ve kêu rừng phách đổ vàng

Nhớ cô em gái hái măng một mình.

Rừng thu trăng rọi hòa bình

Nhớ ai tiếng hát ơn huệ thủy chung

(Tố Hữu, Ngữ Văn 12, Tập một, tr.109 – 111, NXB giáo dục – 2008)

Cảm nhấn của anh/ chị về vai trung phong trạng kẻ ở- người đi trong số đoạn thơ trên. Tự đó, rút ra nhận xét về tính chất dân tộc trong đoạn thơ.

.———–HẾT———-

HƯỚNG DẪN CHẤM 

PhầnCâu/ÝNội dungĐiểm
IĐọc hiểu3.0
1Biện pháp tu từ: ẩn dụ (hạt giống giỏi đẹp; cỏ đần độn xấu xa)

Tác dụng: làm cho tăng tính hình tượng, biểu cảm mang lại đoạn; chỉ ra gần như sự lựa chọn phải trái; đúng sai trong cuộc sống.

0.5
2Một trung khu hồn tươi đẹp đầy hoa thơm trái quý, xuất xắc tiêu điều hoang vắng vẻ với cỏ ngây ngô lan tràn… Điều đó hoàn toàn tùy nằm trong vào dìm thức và nỗ lực cố gắng của bao gồm chúng ta, không phụ thuộc vào vào bất kỳ ai khác. Đoạn này có thể hiểu là (gợi ý):

– Chính bọn họ lựa chọn và quyết định để gia công nên một trung ương hồn giỏi đẹp tuyệt u ám.

– mỗi người phải cố gắng làm đẹp cuộc sống, trung tâm hồn của mình; chớ nên trông đợi vào fan khác.

1.0
3Việc nuôi dưỡng trọng tâm hồn tất cả ý nghĩa

– hướng con fan tới đều giá trị xuất sắc đẹp; tránh xa mọi điều tối tăm, u ám.

– trọng tâm hồn đẹp vẫn giúp họ tự tin, yêu thương đời; nhận thấy những điều giản đơn nhưng vô cùng ý nghĩa đối với trung khu hồn.

0.5

 

 

4– Thông điệp chổ chính giữa đắc nhất: Con người phải nỗ lực cố gắng không dứt để tạo ra sự một cuộc sống đời thường tốt đẹp.

– Lý giải:

+ không ít người dân vẫn đang loay hoay đi tìm kiếm lời giải về hạnh phúc, quý giá sống đích thực mà bỏ quên đáp án tồn tại ngay vào họ.

+ cuộc sống đời thường và lòng tín đồ đang có rất nhiều biến đổi, nếu mỗi người biết từ ý thức cái đẹp tâm hồn cuộc sống đời thường này sẽ đáng yêu biết bao.

1.0

 

 

 

IILàm văn
1Viết đoạn văn (khoảng 200 từ) bày tỏ để ý đến của phiên bản thân về việc “bỏ mặc trọng điểm hồn mình khô cằn hoặc mọc đầy cỏ dại” so với tuổi trẻ em trong cuộc sống từ bây giờ được gợi ở trong phần Đọc hiểu.2.0
a. Đảm bảo cấu tạo đoạn văn nghị luận 200 chữ

Có đủ các phần mở đoạn, trở nên tân tiến đoạn, kết đoạn. Mở đoạn nêu được vấn đề, cải tiến và phát triển đoạn thực thi được vấn đề, kết đoạn kết luận được vấn đề.

( trường hợp HS viết từ 2 đoạn trở lên trên thì không cho điểm cấu trúc)

b. Xác minh đúng vụ việc cần nghị luận về về câu hỏi “bỏ mặc tâm hồn mình khô cằn hoặc mọc đầy cỏ dại” so với tuổi con trẻ trong cuộc sống đời thường hôm nay.

0.25

 

 

 

 

0.25

 

c. Thực hiện vấn đề xuất luận thành các luận điểm; vận dụng giỏi các làm việc lập luận; những phương thức biểu đạt, độc nhất vô nhị là nghị luận; kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng; rút ra bài học kinh nghiệm nhận thức với hành động. Thay thể:

c.1. Câu mở đoạn: Dẫn ý tương quan (có thể lấy xúc cảm từ văn bản ở phần Đọc hiểu); nêu sự việc cần nghị luận: hiện tượng về bài toán “bỏ mặc trọng điểm hồn mình thô cằn hoặc mọc đầy cỏ dại”.

c.2. Các câu cải cách và phát triển đoạn:

* Giải thích:

– Hình hình ảnh ẩn dụ:

+ bất chấp tâm hồn mình thô cằn: những người không biết khiến cho đời sống tinh thần của chính mình trở buộc phải phong phú, tươi mới; họ chọn lựa và chấp thuận với lối sống thô khan, cúng ơ, vô cảm với tất cả người và thiết yếu mình…

+ Mọc đầy cỏ dại: các kẻ lưỡng lự tu dưỡng vai trung phong hồn; nhằm mặc hầu hết điều xấu xa, bất minh xâm nhập chổ chính giữa hồn…

– Ví dụ: Lối sống hưởng thụ, dễ dàng sa ngã vào những tệ nạn xóm hội hiện nay; hiện tượng sống buông thả, bỏ mặc hậu quả, bất chấp tương lai; quan niệm sống vị kỷ, hài lòng với hồ hết dục vọng trung bình thường, phải chăng hèn; sống thiếu lý tưởng, mục tiêu phấn đấu; sinh sống nhạt nhẽo, vô vị…

* Bàn luận

– Nêu tác hại: tạo thành những nhân phương pháp tầm thường, mở ra thời cơ cho phần đa suy nghĩ, hành vi đen tối len lỏi vào cuộc sống; tạo nên một lớp người sống hoặc khô hanh hoặc buông thả ảnh hưởng đến gia đình và làng mạc hội; cuộc sống ngày càng trở nên mờ mịt hơn, quốc gia thiếu đi các công dân tốt ngược lại đầy rẫy mọi nhân phương pháp tha hóa ảnh hưởng xấu cho cộng đồng.

– đã cho thấy nguyên nhân: mọi người chưa tra cứu ra cho chính mình một ý nghĩa, động lực sinh sống đích thực; đông đảo lối xem xét ảo tưởng, đuổi theo những hạnh phúc phù phiếm, những niềm vui sa đọa; lối sinh sống đua đòi, thể hiện bạn dạng thân bởi những hành động phản cảm, trái đạo lý; gia đình, làng hội ngày dần thực dụng, khô khan; giáo dục chạy theo kết quả mà không chú ý giá trị nhân bản; đào tạo tâm hồn…

c.3. đoàn kết đoạn: Nêu những bài học kinh nghiệm thiết thực cho bạn dạng thân (cố gắng làm đẹp cuộc sống của chính mình và các người; tập luyện lối sinh sống ấy từ đa số việc nhỏ dại nhất; luôn nỗ lực kiếm tìm thấy quý giá sống, hạnh phúc đích thực từ mọi điều giản đơn; tạo nên sợi dây gắn kết yêu yêu thương trong mái ấm gia đình và ngoại trừ xã hội…).

1.00
d. Sáng tạo

Có cách diễn đạt sáng tạo, thể hiện cân nhắc sâu sắc, mới mẻ về vấn kiến nghị luận.

0,25
e. Chủ yếu tả, sử dụng từ, để câu: Đảm bảo quy tắc thiết yếu tả, sử dụng từ, để câu. ( Sai trường đoản cú 2 lỗi trở lên sẽ không tính điểm này)0,25
2Trong tứ dòng thơ đầu của bài thơ Việt Bắc, tín đồ ở lại sở hữu hỏi fan về xuôi;

Mình về tay có ghi nhớ ta

Mười lăm năm ấy tha thiết mặn nồng.

Xem thêm: Xem Phim Vì Sao Đưa Anh Tới Bao Nhiêu Tập 21, Xem Phim Vì Sao Đưa Anh Tới Tập 21

Mình về phần mình có nhớ không

Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông ghi nhớ nguồn?

Có lúc đáp lại, fan về xuôi vừa hỏi, vừa gởi gắm nỗi nhớ:

Ta về, mình gồm nhớ ta

Ta về ta nhớ đều hoa cùng người

Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi

Đèo cao nắng và nóng ánh dao gài thắt lưng

Ngày xuân mơ nở white rừng

Nhớ người đan nón chuốt từng tua giang

Ve kêu rừng phách đổ vàng

Nhớ cô em gái hái măng một mình.

Rừng thu trăng rọi hòa bình

Nhớ ai giờ hát ơn nghĩa thủy chung

Cảm thừa nhận của anh/ chị về chổ chính giữa trạng kẻ ở- tín đồ đi trong các đoạn thơ trên. Trường đoản cú đó, rút ra dấn xét về tính chất dân tộc trong đoạn thơ.

5,0
1. Đảm bảo kết cấu bài nghị luận: Có đủ các phần mở bài, thân bài, kết bài. Mở bài nêu được vấn đề, thân bài triển khai được vấn đề, kết bài kết luận được vấn đề. (0,25)
2. Xác định đúng vụ việc cần nghị luận: tâm trạng kẻ ở- tín đồ đi trong những đoạn thơ; tính dân tộc trong đoạn thơ.(0,25)
3. Xúc tiến vấn ý kiến đề nghị luận thành các luận điểm; biểu đạt sự cảm nhận sâu sắc và vận dụng giỏi các thao tác lập luận; kết hợp nghiêm ngặt giữa lí lẽ và dẫn chứng. Ráng thể:

3.1.Mở bài: 0.25

– ra mắt tác giả Tố Hữu và vật phẩm “Việt Bắc”, nêu vụ việc chính: tâm trạng kẻ ở- người đi trong số đoạn thơ (Trích thơ).

– Nêu ý phụ: tính dân tộc trong đoạn thơ.

3.2.Thân bài: 3.50

a. Bao gồm sơ lược về tác phẩm buộc phải cảm nhận: 0.25 đ

b. Cảm giác về tâm trạng kẻ ở- fan đi 2.25

* trọng điểm trạng người ở lại (đồng bào VB)

– Gợi lại cảm tình sâu đậm, thêm bó

+ phương pháp xưng hô mình ta.

+ Tính từ: thiết tha, mặn nồng.

– nhắc nhở tín đồ về xuôi nhớ rằng nghĩa tình Việt Bắc

+ câu hỏi tu từ.

+ Điệp cấu tạo “Mình về… gồm nhớ…”.

– khẳng định những tình cảm sâu đậm

+ Khoảng thời gian 15 năm gắn thêm bó đầy khổ cực nhưng đầy ắp tình cảm, đáng nhớ đẹp.

=> trung ương trạng lưu lại luyến, dành hết số đông tình cảm thiêng liêng sâu đậm gửi theo fan về xuôi.

* trọng tâm trạng của fan về xuôi (cán bộ, chiến sĩ CM)

– 2 câu đầu biểu đạt tấm lòng của bạn về xuôi cùng với VB, luôn thủy chung, son sắt.

+ Vừa hỏi lại để xác định tình cảm, vừa nhắn nhủ VB đừng quên mình.

+ dìm mạnh tuyệt hảo về vẻ đẹp của “hoa và người”.

– 8 câu sau cho biết thêm vẻ đẹp hài hòa, gắn thêm bó cùng tôn vinh vẻ đẹp mắt của nhau giữa thiên nhiên và nhỏ người.

+ Mùa đông: red color của hoa, blue color của lá tương phản, tươi vui đầy sức sinh sống của rừng chuối; người đi lên nương rẫy dáng vóc khỏe khoắn, trường đoản cú tin, đầy sinh khí, nhiệt huyết.

+ Mùa xuân: white color tinh khiết, bung nở của hoa mơ; dáng vẻ điệu lao động với việc tỉ mỉ chăm nom trên từng chiếc lá giang.

+ Mùa hè: không gian ngập tràn color sắc tỏa nắng rực rỡ (rừng phách đổ vàng), âm thanh rộn rã (ve kêu); hình ảnh thân yêu đương của fan em vơi dàng, thướt tha nhưng mà vẫn đậm chất lao động.

+ Mùa thu: ánh trăng tràn ngập khiến cho sắc color lung linh, không khí huyền ảo, lãng mạn, gợi ước mơ thanh bình; giờ hát ca ngợi ơn huệ thủy bình thường càng làm đẹp hơn trọng điểm tình của tín đồ VB.

=> Lời thơ biểu đạt những ấn tượng sâu đậm, cực nhọc phai trong tâm địa người về xuôi; cách cảm nhận khởi đầu từ tình cảm khẩn thiết với VB: vẻ đẹp nhất của cảnh hữu tình, người mềm dịu hòa quyện vào nhau trong một khung cảnh đậm chất trữ tình đằm thắm.

* Những đặc sắc nghệ thuật: thể thơ lục chén với âm hưởng nhẹ nhàng, sâu lắng; lối xưng hô bản thân – ta; kết cấu đối đáp của ca dao dân ca; hình ảnh bình dị nhưng gợi cảm; giọng thơ tha thiết, đậm chất trữ tình.

c. đàm luận mở rộng: Tính dân tộc trong 2 đoạn thơ

* Về nội dung

– cảm tình sâu đậm của tín đồ đi kẻ ngơi nghỉ đã miêu tả những phẩm chất xuất sắc đẹp từ ngàn đời của quần chúng ta: coi trọng chung thủy hơn của nả vật chất; cảm xúc sâu đậm không dễ xóa nhòa, quên lãng; sinh sống thủy chung có trước có sau; tấm lòng tri ân, hướng đến cội nguồn đã cho khách hàng khôn lớn; tinh thần lạc quan: chia tay nhưng ko bi ai, gợi nhớ kỉ niệm centimet dù cực khổ nhưng vẫn luôn chứa đựng các chiếc nhìn tích cực…

– Vẻ rất đẹp trong cả hai đoạn đều là vẻ đẹp nhất hướng nội, khai thác từ sự dung dị, mộc mạc mà đầy sức sexy nóng bỏng của con bạn và vạn vật thiên nhiên cảnh vật. Đó chính là quan niệm thẩm mỹ thuần Việt: không chú ý vẻ đẹp nhất sắc sảo, bùng cháy rực rỡ mà đề cao sự thanh khiết, dịu nhàng; nét trẻ đẹp của trung ương hồn luôn hướng vào vào với các cung bậc sâu lắng;vẻ đẹp của thiên nhiên tồn trên trong chính cuộc sống thường ngày quanh ta…

– nhì đoạn thơ cũng cho thấy cách cảm nhận trong phòng thơ về những vụ việc chính trị: luôn luôn đề cao phần đa sự kiện to lao, liên quan đến vận mệnh tổ quốc nhưng cách thể hiện không phù phiếm, cố tạo nên vẻ hầm hố mà siêu nhẹ nhàng, sâu lắng.

* Về nghệ thuật: Tố Hữu đã khai quật triệt để hầu như vốn quý trong kho báu văn học dân gian của dân tộc: thể thơ lục bát; hình ảnh, con người gắn liên cùng với vùng đất Việt Bắc; chất liệu từ mọi câu tục ngữ; đại từ nhân xưng mình-ta mượn trường đoản cú ca dao, dân ca; giọng điệu dịu nhàng nhưng chân thành, sâu lắng phù hợp với biện pháp cảm, bí quyết tả, biện pháp gợi về vẻ đẹp của ân tình, của cảnh và người, của không ít hoài niệm vào buổi phân tách tay.

3.3.Kết bài: 0.25

– khẳng định lại ý nghĩa, quý hiếm của tác phẩm.

Có cách biểu đạt sáng tạo, thể hiện để ý đến sâu sắc, mớ lạ và độc đáo về vấn ý kiến đề xuất luận.

( 0,25)
5. Chính tả, dùng từ, để câu