Cúng ông công ông táo về trời vào giờ nào đẹp nhất?

     

Cúng ông Công ông táo giờ nào thì đẹp? Theo coi ngày giờ giỏi thìgiữa trưa ngày 23 mon Chạp (11-13h) là thời gian đẹp nhất để cúng ông Côngông Táo. Cũng có thể có ý kiến nhận định rằng không bắt buộc cúng sau 12h trưa ngày 23.

Bạn đang xem: Cúng ông công ông táo về trời vào giờ nào đẹp nhất?


Cúng thổ công ông Táo thời gian nào rất đẹp nhất

Cúng ông Công ông táo giờ làm sao thì đẹp?

Cúng ông địa ông Táo là lễtiễn đưa táo công chầu Trời hay được cúng vào vào đêm 22 mon Chạp Âm kế hoạch hàng năm, hoặc sáng sủa sớm ngày 23. Người việt nam tin rằng, hàng năm đến ngày 23 tháng Chạp Âm lịch, táo bị cắn dở Quân lại cưỡi cá chép vàng bay về trời để trình báo chuyện bếp núc và đầy đủ việc xẩy ra trong mái ấm gia đình với Ngọc Hoàng.

*

Với ước muốn Thần phòng bếp sẽ “phù hộ” cho gia đình mình được rất nhiều may mắn, nên hàng năm Tết đến, tín đồ ta thường làm cho lễ tống biệt Táo Quân chầu trời một bí quyết long trọng.

Cúng ông táo thường thả cá chép, bởi cá chép vàng là phương tiện duy nhất rất có thể đưa táo bị cắn dở Quân về trời. Vì thế, xem tử vi thấy rằngvào ngày này, sau khoản thời gian làm lễ xong, các mái ấm gia đình đều thờ con chú cá chép rồi đem ra sông tốt ra ao thả, ngụ ý “cá hóa long”, tức là cá sẽ hóa rồng, quá vũ môn, làm phương tiện đi lại cho táo apple quân cưỡi về trời.

Cá chép được thả ra sông xuất xắc ra ao với ngụ ý “cá chép hóa rồng” chuyển Táo Quân chầu trời. Ngoại trừ ra, trong tim thức fan Việt, “cá thừa Vũ môn” tuyệt “cá chép hóa rồng” còn mang chân thành và ý nghĩa của sự thăng hoa, biểu tượng của lòng tin vượt khó, sự kiên trì, bền chí chinh phục trí thức để tiếp cận thành công, biểu tượng cho nhân cách thanh cao tiềm tàng hoặc tìm hiểu một công dụng tốt đẹp.

Phóng sinh cá chép vàng ngày Tết ông địa ông Táo không chỉ là là một nét xinh văn hóa, bên cạnh đó còn biểu đạt sự trường đoản cú bi trân quý của người việt nam Nam.

Theo ý niệm dân gian cùng theo lịch vạn niênthìLễ cúng tiễnÔng Táo bỏ xác thường được cúng vào vào đêm 22 tháng Chạp Âm định kỳ hàng năm, hoặc sáng sủa ngày 23. Trong đó thời hạn được mang lại là đẹp nhất để cúng thổ công ông Táolà vào buổi sớm ngày 23, giả dụ gia công ty bận công việc thì cũng phải hoàn thành việc thờ tự trước 12 giờ đồng hồ trưa 23 mon Chạp vì bạn Việt ý niệm phải kịp giờ để táo công lên thiên đình. Giả dụ trưa, chiều 23 mon Chạp bắt đầu cáo lễ tiễn Ông táo khuyết về Trời, e rằng Ông Táo sẽ không nhận được lễ vật thực bụng của gia chủ.

Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu và phân tích văn hóa Vũ Hồng Thuật (Bảo tàng dân tộc Việt Nam), quan niệm dân gian nhận định rằng giờ đẹp nhất để cúng tiễn táo bị cắn quân về Trời là giờ Ngọ (từ 11 – 13h) – tức giờ đồng hồ Long Mã, giờ đồng hồ Ngọ hóa Rồng.

Xem thêm:

“Long (rồng) tượng trưng mang đến trục tung, Mã tượng trưng cho trục hoành. Long Mã có điểm sáng là đầu rồng, thân ngựa, đuôi rồng. Như vậy, giờ Ngọ là giờ buổi tối linh thiêng trong thời gian ngày 23 tháng Chạp để lấy ông Công, táo công về chầu trời”, ông Thuật giải thích.

Nhà phân tích phong thủy Nguyễn Hồng Hải lại mang lại rằng, mặc dù giờ Ngọ là giờ đẹp nhất nhưng thực tế, các người không tồn tại đủ điều kiện thời hạn để cúng, thả cá vào giờ này. Chính vì vậy, không độc nhất thiết buộc phải cúng ông Côngông Táo vào tầm khoảng giữa trưa. Rứa vào đó, người ta có thể cúng bắt đầu từ 23h vào đêm 22 cho tới trước giờ Hợi (21h -23h) ngày 23 tháng Chạp.


Một số chú ý bắt buộckhi đi thả cá

Trước khi phóng sinh bạn cần nên cân nhắc kĩ lưỡng môi trường thiên nhiên nơi đó, ví dụ như nơi đó có phù hợp để cá chép sinh tồn hay không? unique nước nuốm nào? Có ô nhiễm không? Nước nông hay sâu? Bạn hãy chọn ao hồ đề xuất rộng rãi, thoải mái và có phong cảnh đẹp nhằm thả cá chép. Kiêng thả cá ở phần đông nơi nước dơ để né cá bị chết.

Nên chọn hầu như hồ được xây kè cẩn thận, tất cả bậc thang lên xuống. Nếu vị trí thả cá không xây kè nên lựa chọn chỗ tất cả nền đất vững chắc.

Tâm thái lúc đi lúc đi thả cá hết sức quan trọng, cần vui vẻ, dễ chịu và thoải mái đi phóng sinh cá. Trong những khi thả cá cũng không cần thiết phải cầu khấn gì cả, chỉ việc đơn giản cho rằng mình đang đối kháng thuần cứu vãn vớt chúng là được.

*

Nên thả bằng phương pháp thả đàng hoàng nhẹ nhàng xuống sông hồ nước để chú cá chép có cơ hội sống. Thường kế bên thả cá chép, các mái ấm gia đình cũng thả cả tro cúng táo khuyết quân xuống nước, dẫu vậy để bảo đảm an toàn môi trường, hành động này tránh việc thực hiện.

Dù thả cá chép vàng ở đâu, hãy ghi nhớ bảo về môi trường nước, hoàn hảo nhất không quăng quật túi ni lông, chân, tàn mùi hương hay các vật dụng thờ cúng khác xuống sông hồ.

Sau khi thả cá, yêu cầu lưu lại một chút ít xem cá đã bơi đi chưa, tránh triệu chứng cá mắc kẹt hoặc quyến luyến chưa muốn rời đi.