9 thế giới trong thần thoại bắc âu

     

Nếu là fan của cái phim siêu hero thì cứng cáp bạn đã có lần nghe về Cửu giới. Đó đó là thể giới thần thành, to lớn của Odin, Thor, Loki…

Thần thoại Bắc Âu bao hàm tôn giáo và tín ngưỡng thời kỳ chi phí Kitô giáo, cùng với các thần thoại cổ xưa của người dân vùng Scandinavia, kể cả những người dân định cư trên hòn đảo Iceland – chỗ tìm thấy nhiều tư liệu viết của truyền thuyết thần thoại Bắc Âu. Dị bản nổi tiếng của truyền thuyết Bắc Âu là thần thoại cổ xưa các dân tộc bản địa gốc Đức vốn ra đời từ thần thoại cổ xưa các dân tộc bản địa Ấn-Âu lâu dài trước đó.

Bạn đang xem: 9 thế giới trong thần thoại bắc âu

Tôn giáo những dân tộc Bắc Âu không dựa vào một “sự thật” được truyền thẳng từ thần thánh đến con tín đồ (tuy cũng có những mẩu truyện người trằn được thần thánh viếng thăm) và không tồn tại những văn bạn dạng chính quy như khiếp Thánh của Kitô giáo hay kinh Qur’an của Hồi giáo. Truyền thuyết Bắc Âu được truyền miệng bên dưới dạng những bài thơ dài. Việc lưu truyền tôn giáo Bắc Âu ra mắt mạnh độc nhất vô nhị vào thời Viking. Người ta tìm hiểu về truyền thuyết Bắc Âu đa phần qua những sử thi Edda và những văn bạn dạng ghi chép trong thời Kitô giáo mở rộng về quanh vùng Scandinavia. Thần thoại cổ xưa Bắc Âu có ảnh hưởng lớn đến những tác phẩm văn học tập nghệ thuật.

Trong truyền thuyết thần thoại Bắc Âu, Trái Đất là một trong dĩa dẹt bỏ lên trên cành của cây trái đất Yggdrasil. Asgard, nơi những vị thần sinh sống, nằm chính giữa đĩa. Con phố duy duy nhất dẫn mang lại Asgard là mong vồng Bifröst. Các người to đùng sống sinh hoạt Jotunheim (nghĩa là “vùng đất của người khổng lồ”). Người chết đến một nơi mát mẻ và đen tối gọi là Niflheim vày Hel, con gái của Loki, cai trị. Đâu kia ở phương nam là vùng Muspelheim rực lửa, nơi những người to con lửa sinh sống. Các vùng đất hết sức nhiên khác là Álfheim – vương quốc của bạn Elf trắng, Svartálfaheim (hay Nidavellir) – quốc gia của người lùn. Thân Asgard cùng Niflheim là Midgard (hay Middle-earth), chỗ con tín đồ sinh sống.Còn Valhalla là nơi các chiến binh đến sau khoản thời gian tử trận

*

1.Múspelheim: cầm cố giới vĩ đại lửa

*

Múspelheimr là 1 trong chín thế giới của Yggdrasil, khu vực đây lúc nào thì cũng rực lửa, rét bức. Nơi đấy là nơi trú ngụ của loài vĩ đại lửa được cầm đầu bởi tên Surtr. Vùng khu đất này nằm ở vị trí phía Nam trên tầng thứ hai đối lập với vùng khu đất Niflheim. Khi Ragnarok đến, Surtr làm cho gãy cây mong Biforst và cần sử dụng lửa thiêu cháy cố kỉnh giới. Tên Surtr giết bị tiêu diệt thần Freyr nhưng lại bị hủy diệt dưới tay thần Thor. Màu sắc hình tượng cho Múspelheim là màu sắc đỏ.

2.Niflheim: nhân loại băng giá

*

Niflheimr là 1 trong trong chín cầm giới, được biết đến với tên là vùng khu đất băng giá nguyên thủy.

Nơi trước tiên được nhắc đến trong Cửu giới đó là Niflheim – trái đất của sương mù dày đặc. Đây được coi là nơi tăm tối, mát rượi nhất trong thần thoại cổ xưa Bắc Âu.

Niflheim là khu vực đầu tiên, được đặt ở phía bắc trong Cửu giới. địa điểm đây có chiếc giếng Hvergelmir cổ đại, ngọn nguồn của mọi con sông và được đảm bảo an toàn bởi con rồng to con Nidhug (Níðhöggr). Và dưới lòng đất là Hellheim, vùng đất âm ti nơi kẻ ác bị đày đọa vĩnh viễn vị trí đây.

3.Helheimr: trái đất của cái chết

*

Khi Hel có mặt (con của Loki), Odin đã trục xuất con gái thần xuống vùng đất này để cai quản người chết bởi vì tuổi già và bệnh tật. Helheimr có tên khác là Níflhel.

Các vong hồn sau khi rời bỏ cuộc sống thường ngày sẽ thông qua Gjallarbrú (“cầu bao gồm vái che vàng”) vị Modgud canh giữ. Chúng ta còn phải trải qua hang Gnipahellir phủ vày máu, được canh giữ bởi nhỏ chó Garmr. Cuối cuộc hành trình, những vong hồn đến phơi bày trước sảnh Eljudnir để thừa nhận phán quyết từ bỏ Hel.

4.Vanaheim: quả đât của Vanir

*

Vanaheimr là một trong ba nhân loại trên thiên đường, trong giờ đồng hồ Bắc Âu cổ là “vùng đất của các vị thần Vanir”. Vanir còn được gọi là Vindheimr (vùng đất của gió). Đây là chỗ trú ngụ của những vị thần Vanir – thần bảo trợ cho việc phì nhiêu, giàu có, trí tuệ cùng tài tiên tri. Nơi này yên ổn bình cùng sung túc. Thần Njörðr đã trở trong tương lai Ragnarök bắt đầu.

Vanaheim bảo hộ cho thế giới của nước với biểu tượng là hầu hết cơn gió nhẹ đem đến sự sống từ phía Tây. Những thần Vanaheim nói một cách khác là thần chết, cho nên vì vậy Vanaheimr – thủy giới nằm ở vị trí phái Tây hoàn toàn có thể được shop tới chuyến viễn du cuối cùng. Màu sắc sắc biểu tượng cho vùng khu đất này là xanh lục, xanh lam sẫm, nâu và vàng bóng pha dung nhan đỏ.

Xem thêm:

Chương I của Yngling Saga có nói đến Vananheimr nằm tại phía Đông sông Don nước Nga. Chương XV của cuốn sách này còn nhắc tới việc đơn vị vua Sveigðir sẽ kết hôn với người thiếu phụ ở Vanaland, và họ có con trai là Vanalandi (người trường đoản cú vùng đất của Vanir).

5.Asgard: nhân loại của những vị thần

Trung vai trung phong Asgard là cánh đồng Idavoll, nơi những Aesir họp bàn những việc quan trọng. Các nam thần họp ở điện Gladsheim và các nữ thần ở năng lượng điện Vingólf. Bọn họ cũng gặp mặt nhau hằng ngày ở suối vận mệnh Urd bên dưới Yggdrasil. Ngai xoàn Lidskjalf của thần Odin được để lên điện Valaskjalf xung quanh Asgard là 1 trong những bức tường vững chắc và kiên cố do một người khổng lồ tên là Hrimthurs xây dựng. Phương pháp duy nhất đặt trên Asgard là trải qua cầu vồng Bifröst. Quầng đỏ của cầu vồng thiệt ra là lửa để ngăn phần lớn người lớn lao băng vượt qua. Trọng trách gác lối vào Asgard được giao mang đến thần Heimdall. Quanh đó hai điện phổ biến là Gladsheim cùng Vingolf, mỗi vị thần có nơi sống riêng của mình. Mười nhì toà cung điện được xây lên cho mỗi vị thần xuất chúng. Thần Heimdall sinh sống trong một hoàng cung tên là Himinbiorg ở sát cây mong Bifröst. Lãnh địa của thần Thor tên là Thrudvangar với tòa bao gồm điện call là Bilskirnir. Thần Balder cùng vợ, thanh nữ thần rừng Nanna cute sống ở hoàng cung Breidablik trong những lúc thần Forseti có hoàng cung Glitnir, nơi thần làm nhiệm vụ phán xử hầu như tranh chấp của tất cả thần linh và nhỏ người. Cô gái thần Freyja thiết lập một cung điện long lanh tên là Folkvang. Thân phụ nữ thần là thần gió Njord, sinh sống trong năng lượng điện Noatun mặt bờ hải dương và ngôi nhà của thần Freyr, anh của bạn nữ thần Freyja, thương hiệu là Alfheim. Cô gái thần Frigg, vk thần Odin, có hoàng cung riêng thương hiệu là Fensalir. Riêng rẽ thần buổi tối cao Odin sống trong năng lượng điện Valaskjaff có mái bằng bạc. Mặc dù nhiên, nơi danh tiếng nhất của Asgard là cung điện Valhalla thuộc sở hữu của Odin. Những vị nhân vật tử vong trong mặt trận được triệu tập về địa điểm này.

6.Midgard: quả đât của loài người

*

Midgard được bố trí nằm chính giữa trong Cửu giới cùng cũng chính là Trái Đất của bọn chúng ta. Odin, Vili và Ve đã tạo ra những bé người thứ nhất từ một khúc gỗ.

Midgard với Asgard được liên kết bằng cầu Bifrost. Midgard được phủ bọc bởi một đại dương kếch xù không thể vượt qua được.

Nhưng hải dương lại bị chỉ chiếm đóng vày một bé rắn biển lớn khổng lồ, Midgard Serpent. Đó là con quái vật có form size khổng lồ. Nó lớn đến nỗi có thể phủ quanh Trái đất hoàn toàn và tự cắn vào đuôi của chính mình.

7.Jotunheim: trái đất của fan khổng lồ

*

Jotunheim là ngôi nhà của các người to đùng (còn hotline là Jotuns). Bọn họ là quân thù thề của Aesir. Jotunheim bao hàm chủ yếu là băng đá với rừng rậm. Bởi vì điều này, những người kếch xù sống hầu hết từ cá từ những con sông, và loài động vật hoang dã từ rừng.

Những người to đùng và Aesir thường xuyên chiến đấu thường xuyên vì côn trùng thù của Ymir. Tuy thế tất nhiên cũng có những ngoại lệ. Loki cũng tới từ Jotunheim, tuy nhiên anh được Aesir gật đầu đồng ý và sống ngơi nghỉ Asgard.

8.Alfheim: quả đât của ánh sáng

*

Alfheim nằm ngay cạnh Asgard cùng là thiên đường cho hồ hết sinh đồ yêu ánh sáng. Trên đây, những hồ ly tinh ánh sáng sủa được xem như là “thiên thần hộ mệnh” của Freyr, là người ách thống trị của Alfheim.

Những yêu tinh này phụ trách thống trị thiên nhiên và cả vấn đề sinh đẻ, họ có thể giúp đỡ hoặc cản ngăn con người với con kiến ​​thức về sức khỏe ma thuật vô vàn của mình. Quanh đó ra, chúng ta cũng thường truyền cảm giác cho nghệ thuật và thẩm mỹ hoặc âm nhạc.

9.Svartalfheim: nhân loại của fan lùn

*

Svartalfheim/Nidavellir là ngôi nhà của những người lùn, bọn họ sống dưới những tảng đá khủng hoặc trong hang động, cả dưới lòng đất. Bạn lùn là bậc thầy của nghề thủ công, nhất là rèn vũ khí. Những vị thần của Asgard đã nhận được được những quà tặng mạnh mẽ từ bỏ đây y hệt như chiếc nhẫn diệu huyền Draupnir xuất xắc cây giáo Gungnir khét tiếng của Odin.