54 DÂN TỘC ANH EM

với sự tái hiện nhộn nhịp và phong phú văn hóa vùng miền của đồng bào các dân tộc, xã Văn hóa-Du lịch các dân tộc việt nam thực sự là trung trung khu văn hóa-du kế hoạch hấp dẫn, chân thành và ý nghĩa và xứng đáng đến.
*

Trong 5 năm (2015-2020), xóm Văn hóa-Du lịch những dân tộc vn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vẫn phối hợp với các địa phương chuyển 15 nhóm cộng đồng các dân tộc về vận động hàng ngày tại “Ngôi nhà chung”: Tày, Nùng, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, ba Na, Xơ Đăng, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer, Bru-Vân Kiều.

Bạn đang xem: 54 dân tộc anh em

Ngày 16/4, Ban thống trị Làng đã tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm hoạt động hàng ngày của đồng bào những dân tộc và triển khai phương hướng chuyển động trong năm 2021. Đây là hoạt động mở đầu các sự khiếu nại "Ngày văn hóa truyền thống các dân tộc bản địa Việt Nam" năm 2021.

Ngôi nhà chung của xã hội các dân tộc

Theo ông Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng Ban thống trị Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, vận động thường xuyên của đồng bào các dân tộc đã tạo thành sức sống mới cho ngôi làng, góp thêm phần tích cực thu cháy khách du lịch. Lượng khách tăng trưởng từ bỏ 250 ngàn lượt khách/năm 2015 tạo thêm khoảng 500 ngàn lượt khách hàng du lịch, tăng 200% và đạt thừa mức 167% đối với kế hoạch đề ra năm 2016.

Năm 2017, triển khai thu phí tham quan, làng đã đón tiếp và ship hàng 400 nghìn lượt khách, vượt hơn 33% kế hoạch đề ra; năm 2018 làng đón tiếp 550 nghìn lượt khách và năm 2019 là 500 ngàn lượt khách. Do tác động của dịch COVID-19, năm 2020, lượng khách đến làng khoảng chừng 170 nghìn lượt.


*
Bộ trưởng bộ Văn hóa, thể dục thể thao và phượt phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ông Chung nhấn mạnh Ban cai quản luôn đặc biệt quan tâm đến các nhóm cộng đồng dân tộc thiểu số ít người (dưới 10.000 người), bắt buộc đã phối kết hợp cùng cùng với địa phương liên kết đưa những nhóm xã hội về tham gia hoạt động tại Làng Văn hóa-Du lịch những dân tộc việt nam để đồng bào có môi trường xung quanh thực hành văn hóa xã hội mình. Trong quy trình hoạt động, đồng bào dân tộc bản địa đã tự tin tái hiện cuộc sống sinh hoạt, reviews không gian văn hóa của dân tộc bản địa mình, diễn giả các vận động dân ca, dân vũ gặp mặt với khác nước ngoài tham quan.

Ban thống trị luôn tạo đk để chuyển phiên đồng bào về viếng thăm gia đình, luôn luôn động viên kịp thời đối với các trường thích hợp điều kiện gia đình khó khăn và ăn mặc gia đình đặc trưng tại địa phương; luôn luôn quan trung tâm gắn kết, nắm bắt tâm tư, tình cảm của các nhóm mộc nhân để xử lý các vấn đề vướng mắc.

“Với sự nhiều chủng loại văn hóa vùng miền của đồng bào các dân tộc thường xuyên tại làng cùng rất nhiều chương trình hoạt động phong phú, có đậm đường nét văn hóa truyền thống lâu đời các dân tộc bản địa đã đóng góp thêm phần tạo sức hấp dẫn, phủ rộng thu hút du khách, tiếp thị hình hình ảnh Làng Văn hóa-Du lịch những dân tộc nước ta thực sự là trung trọng tâm văn hóa, du lịch hấp dẫn, chân thành và ý nghĩa và đáng đến,” ông bình thường cho hay.

Theo review của Ban cai quản lý, 5 năm qua, đồng bào những dân tộc đã hội tụ về làng nhằm lan tỏa những giá trị văn hóa xã hội địa phương trải qua các chuyển động tại từng nếp nhà, không gian văn hóa được tái hiện tại bồi đắp thêm thâm thúy tại “Ngôi nhà chung.”

Tuy nhiên, Ban cai quản cũng chính thức nhiều cực nhọc khăn, chẳng hạn như không gian văn hóa dân tộc bản địa chưa trả chỉnh, phương thức huy động còn phụ thuộc vào nhóm cùng đồng, cơ chế ngân sách đầu tư cần liên tiếp hoàn thiện.

Cụ thể, những nhóm đồng bào dân tộc chuyển động hàng ngày tại làng mạc theo hiệ tượng luân phiên 3 tháng, đối với một số team tính định hình cao Ban thống trị sẽ ký hợp đồng 6 tháng. Theo lý lẽ này, người dân được nhận trợ cấp cho 2 triệu đồng/tháng.

Xem thêm: Đăng Ký Tiêm Chủng Cho Bé Ở Đâu ? Trả LờI Câu HỏI TrựC TuyếN TuầN Từ 7/3


*
Nghệ nhân xuất sắc ưu tú Y Sinh, bạn Xơ Đăng từ bỏ Kon Tum. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Theo nghệ nhân ưu tú Y Sinh, bạn Xơ Đăng từ bỏ Kon Tum, công tác vận động tín đồ dân xuống làng là khó khăn, vị họ đã quen nếp sinh sống ở bạn dạng buôn, quen thuộc với nương rẫy, nay về Thủ đô, xa núi rừng, nấc trợ cấp lại thấp khiến nhiều người không muốn đi.

“Tôi đã từng làm giáo viên, làm công tác Hội Chữ thập đỏ, từng gia nhập các chuyển động tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam. Sau khi nghỉ hưu thì tôi về làng tham gia diễn giả nhạc cầm của dân tộc mình như bầy t’rưng, bọn K’long put, giới thiệu cho khác nước ngoài về văn hóa của dân tộc bản địa Xơ Đăng,” bà Y Sinh mang đến biết.

Định cư trên làng từ năm 2018, bà là người rất tích cực thuyết phục đồng bào mình gia nhập các hoạt động tại làng, cũng là bạn rất tận tâm với vấn đề gìn duy trì và giới thiệu văn hóa dân tộc.

“Bên cạnh mức trợ cấp mỗi tháng thì cuộc sống của chúng tôi tại làng cực kỳ đầy đủ, những cán bộ tại đây thân thiện rất chu đáo. Tôi đã nỗ lực vận động fan dân cùng xuống làng, tôi chuẩn bị dạy chữ (tiếng phổ thông), dạy dỗ nghề, giải đáp cách tạo nên đồng bào, tuy vậy rất nặng nề để lôi kéo mọi người,” bà phân tách sẻ.

Tìm phía đi bền vững

Bộ trưởng bộ Văn hóa, thể thao và du ngoạn Nguyễn Văn Hùng khẳng định trong 5 năm qua, buổi giao lưu của Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc nước ta đã bao gồm những thành công xuất sắc nhất định nhưng vẫn còn nhiều vấn đề rất cần được giải quyết.


*
Bộ trưởng cho rằng Làng văn hóa truyền thống sẽ là "địa chỉ đỏ của 54 dân tộc bản địa anh em." (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Tôi hy vọng bọn họ sẽ thuộc nhau đàm luận để mỗi xã hội dân tộc tại làng mạc thực sự phát triển thành hình ảnh tiêu biểu cho địa phương của họ. Với sự hiện diện của đồng bào các dân tộc, là nhà thể văn hóa tự giới thiệu phiên bản sắc của mình, họ cùng xây cất làng trở thành địa chỉ cửa hàng đỏ của 54 dân tộc anh em," bộ trưởng liên nghành Nguyễn Văn Hùng phát biểu.

Bộ trưởng cho rằng cần gửi ra kiến nghị với lãnh đạo Đảng, bên nước để hoàn thiện những thiết chế, hạ tầng thuộc quần thể Làng các dân tộc.

"Chúng ta yêu cầu xây dựng để các khu buôn bản này đúng nghĩa là phần đông nếp đơn vị tại địa phương cơ mà đồng thời bảo đảm an toàn xanh, sạch, đẹp mắt và có mức giá trị văn hóa, để du khách nhận ra nét rực rỡ của đồng bào những dân tộc bên trên đại ngàn Trường Sơn tuyệt vẻ đẹp tinh túy của vùng núi Tây Bắc. Bọn họ phải tái tạo nên để không khí nơi trên đây phát huy giá trị văn hóa truyền thống một biện pháp đầy đủ, chứ không chỉ là hình hài một ngôi nhà sàn hoặc một ngôi chùa Khmer rồi nói chính là văn hóa,” bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng gợi nhắc rằng địa phương nên phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý của xã để chăm lo đời sống người dân, tăng tốc các chuyển động và sản phẩm, chẳng hạn như trình làng nghề truyền thống nào vẫn có nguy hại mai một, cung cấp cây cối hay bé giống cho những người dân sống trong làng…


*
Đồng bào các dân tộc vào trang phục truyền thống lịch sử đậm đà phiên bản sắc. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ông Phạm Văn Thủy, Phó nhà tịch Ủy ban quần chúng tỉnh đánh La, khuyến cáo hàng năm Ban cai quản làng cần thao tác với lãnh đạo các tỉnh bao gồm bà con sinh hoạt tại trên đây để tấn công giá công dụng của các hoạt động. Kế bên ra, các bên liên quan cũng buộc phải tạo links với những trường học trên địa phận Thủ đô để mang học sinh tới tham quan du lịch trải nghiệm, phối phù hợp với lãnh đạo Hà Nội để lấy các thợ gỗ tại xã đi biểu diễn trong số sự khiếu nại do thành phố tổ chức, vì vậy sẽ huyết kiệm chi phí mời đồng bào từ những địa phương về đồng thời sản xuất thêm việc làm cho bà con.

Chia sẻ mối ân cần về cuộc sống của bạn dân trên làng, tiến sỹ Nguyễn Thị Thu Phương, Phó Viện trưởng Viện văn hóa truyền thống Nghệ thuật tổ quốc Việt Nam, nhận định rằng cần tạo nên sinh kế thiệt sự đến đồng bào, hình thành các chuỗi quý hiếm cho hoạt động của bà con tại làng.

“Họ đã cần xa núi rừng, xa buôn làng để tụ cư lâu dài ở đây. Vậy họ cần tạo điều kiện để họ sinh kế và gắn bó với khu vực này, nhằm làng thực sự trở thành quê nhà mới của đồng bào,” bà nói.

Bổ sung đến ý thi công sinh kế cho xã hội các dân tộc bản địa tại làng, tiến sỹ Bùi quang đãng Thanh, người có tương đối nhiều nghiên cứu và sách về văn hóa truyền thống dân tộc, nhận định rằng một không khí văn hóa trọn vẹn cần bao gồm không gian sinh sống, không khí sinh kế, không khí tâm linh và không gian sinh hoạt cùng đồng.

“Cần có đủ 4 yếu đuối tố kia hợp lại bắt đầu thành không gian văn hóa của một cùng đồng. Với diện tích hơn 1.500ha quy hướng 54 làng mang đến 54 dân tộc, bọn họ cần giám sát để từng làng bảo đảm có 4 tiểu không khí nói trên. Phải chú trọng phạt triển bền chắc chứ cấp thiết chỉ phát triển ‘nóng’ mà xem nhẹ hồn cốt văn hóa,” ts Bùi quang Thanh trăn trở./.