Tư liệu chiến tranh việt nam

     

(deptraiphaitheclub.com) - Điện ảnh Quân đội nhân dân đã hoàn thành và ra mắt phim tài liệu dài 22 tập về cuộc chiến tranh giải phóng và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc với tên gọi chung “Con đường đã chọn”. Bộ phim được thực hiện trong 4 năm (2018- 2021), quy tụ đội ngũ những nhà làm phim chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm làm phim về chiến tranh, am hiểu tư liệu chiến tranh. Đây là bộ phim tài liệu dài nhất, quy mô nhất của Điện ảnh Quân đội cho tới thời điểm này.

Bạn đang xem: Tư liệu chiến tranh việt nam


Khởi nguồn từ niềm trăn trở về cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp, chống Mỹ giành độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc đã lùi xa gần nửa thế kỷ; hai cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc, bảo vệ lãnh thổ và lãnh hải; giúp đỡ nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng cũng đã lùi xa vài chục năm; nhiều nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội, các vị tướng lĩnh cầm quân, nhân chứng của các thời kỳ lịch sử oai hùng và bi tráng đó đến nay dần đã mất đi… Bộ phim phản ánh một cách có hệ thống, với cái nhìn chính sử, khách quan về cuộc kháng chiến giành độc lập, thống nhất và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.

Xem thêm: Tại Sao Con Gái Thường Giống Ba, Con Gái Thừa Hưởng Điều Gì Từ Bố

Mỗi tập mang một tên phim riêng, tương ứng với từng sự kiện, từng giai đoạn lịch sử mang thông điệp chủ đề: “Không thế lực nào có thể ngăn cản con đường cả một dân tộc đã chọn cho mình: Độc lập, Tự do, Thống nhất đất nước. Đó là khát vọng ngàn đời của dân tộc Việt Nam, là truyền thống yêu nước, ý chí chống ngoại xâm của các bậc tiền nhân và cha ông truyền lại. Khát vọng đó được những con người của thời đại Hồ Chí Minh dưới sự lãnh đạo của Đảng đã vượt qua bao chặng đường đầy hy sinh, gian khổ, kiên trì và mưu lược để giành thắng lợi.”

Bộ phim tài liệu “Con đường đã chọn” không chỉ hệ thống lại các sự kiện lịch sử trong những chặng đường kháng chiến giữ nước, mà còn cố gắng trả lời câu hỏi điều gì đã làm nên sức mạnh Việt Nam; nêu bật tầm nhìn của Đảng Cộng sản Việt Nam trong công cuộc lãnh đạo toàn dân kháng chiến; sự mưu lược của những tướng lĩnh cầm quân, và trên hết là sự hy sinh vô bờ bến của nhân dân, để non sông thu về một mối, dân tộc Việt Nam làm chủ vận mệnh của mình.

Phim có sự tham gia của NSND Đặng Xuân Hải, NSND Lê Thi, NSND Lưu Quỳ, NSƯT Phạm Huyên, Nhà Biên kịch Phạm Minh Lợi, Hà Đình Cẩn, Lại Văn Sinh, Lê Ngọc Minh… và thế hệ những đạo diễn trẻ nhiều nhiệt huyết như: đạo diễn, NSND Nguyễn Hoàng Lâm, đạo diễn Đặng Thái Huyền, Bùi Chí Trung, Phạm Hồng Thắng, Nguyễn Thanh Hùng… Sự kết hợp giữa các thế hệ đã mang lại màu sắc mới mẻ, sinh động và đa dạng trong từng tập phim, đồng thời vẫn bảo đảm được sự thống nhất về phong cách cho trọn bộ 22 tập.

“Con đường đã chọn” tổng hợp, phân tích các sự kiện lịch sử đồng thời đưa ra nhiều đánh giá, nhận định của nhiều học giả, nhà báo, nhà quân sự và của chính những người trong cuộc ở cả hai chiến tuyến về các sự kiện lịch sử đó. Với một cách trình bày hệ thống theo biên niên, tôn trọng hiện thực sử và mang tính khách quan sâu sắc, bộ phim là câu chuyện kể lại với thế hệ trẻ điều gì đã làm nên sức mạnh Việt Nam. Bộ phim được thể hiện qua góc nhìn của người lính, phản ánh những lĩnh vực khác của cả nước và các địa phương trong cuộc chiến, có sự khái quát để nói lên sức mạnh hậu phương, sức mạnh toàn dân và những vấn đề đặt ra trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc hôm nay.