Chuyện ghi ở tư gia nguyên tổng bí thư lê khả phiêu

     

Tư gia của nguyên Tổng túng bấn thư Lê Khả Phiêu nằm sâu trong ngõ 30 phố Lý nam Đế, Hà Nội. Ông là Thượng tướng, nguyên chủ nhiệm Tổng cục bao gồm trị phải rất quen thói với đồng đội báo chí quân đội. Sẵn sàng đến ngày thành lập và hoạt động Quân nhóm nhân dân, shop chúng tôi liên hệ được chạm mặt tại nhà riêng và được ông đồng ý.

Bạn đang xem: Chuyện ghi ở tư gia nguyên tổng bí thư lê khả phiêu

Vẫn tác phong đơn vị binh, ông xuất hiện thêm đúng giờ đồng hồ tại phòng tiếp khách và niềm nở đón rước chúng tôi. Vẫn bộ đại cán màu black quen thuộc, giản dị, ông thân mật bắt tay từng người. Tranh thủ dịp đồng nghiệp sẵn sàng phương tiện thể tác nghiệp, tôi report nhanh về tình hình cải tiến và phát triển theo xu thế đa phương tiện của Báo Quân đội quần chúng hiện nay.

Ông để ý lắng nghe, thỉnh thoảng lại bộc bạch vẻ quá bất ngờ hay rượu cồn viên, khuyến khích bằng phần đông từ ngắn ngọn: “Thế à”, “Tốt”, “Hay đấy!”... Khoảng cách giữa ông với cửa hàng chúng tôi như thêm ngay gần gũi, thân tình.


*

Ảnh 1: Đồng chí Tổng túng thiếu thư, quản trị nước Nguyễn Phú Trọng, túng thiếu thư QUTƯ trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng tặng bằng hữu nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu. Ảnh 2: Đồng chí Tổng bí thư, quản trị nước Nguyễn Phú Trọng, túng thư QUTƯ khuyến mãi ngay hoa chúc mừng đồng minh nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu. Ảnh 3: Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ bao gồm trị, Phó túng bấn thư Quân ủy Trung ương, bộ trưởng Bộ Quốc phòng và những thủ trưởng TCCT, bộ Tổng tham mưu khuyến mãi hoa chúc mừng nguyên Tổng túng bấn thư Lê Khả Phiêu. Ảnh 4: Các đồng chí lãnh đạo, nguyên chỉ huy TCCT khuyến mãi hoa chúc mừng nguyên Tổng túng thư Lê Khả Phiêu.

Câu chuyện với nguyên Tổng túng thư Lê Khả Phiêu hôm ấy là về truyền thống lịch sử của quân đội, trong số đó ông luôn luôn nhấn bạo phổi và luân chuyển quanh chủ đề về lính Cụ Hồ với tình đồng chí, đồng đội.

“Điều đọng lại sâu lắng duy nhất sau nửa cố gắng kỷ vào quân ngũ của tôi, sẽ là tình đồng đội- một cảm tình đặc biệt, đính thêm kết những người dân lính phương pháp mạng với nhau, thừa qua nặng nề khăn, thử thách, chiến thắng mọi kẻ thù”- ông trung ương sự mà lại cũng là khẳng định.


*

Gần 50 năm ông đính bó cùng với quân đội, trải trải qua không ít cương vị, nhiều trận đánh khác nhau, cùng bầy từng vào xuất hiện tử… gồm biết bao câu chuyện, bao kỷ niệm khó nói cách khác hết. Nhưng, chắc rằng ông chẳng bao giờ quên ngày đầu nhập ngũ.

Ngày ấy, gia đình ông chỉ với mẹ già đã 60 tuổi, chị gái đã đi được lấy chồng. Cùng với trách nhiệm là 1 chi ủy viên của xã, ông có tác dụng "công tác tứ tưởng" với mẹ và xung phong nhập ngũ. Quân team ta khi đó còn thiếu thốn nhiều lắm.

Chàng bộ đội trẻ vào quân team với một chiếc túi xách tay và vài bộ áo xống nâu sòng, đi dép lê… chẳng biết gì về “quân sự”. Ông được biên chế về Trung đoàn 66, Đại đoàn 304 với chức vụ bao gồm trị viên Trung đội.

Điều nhất là Trung team trưởng của ông khi ấy là người Nhật, mới bỏ phía bên kia dấn mình vào quân đội biện pháp mạng. đông đảo ngày nguồn vào quân ngũ thật khó thao tác làm việc vì sự không tương đồng ngôn ngữ, do “anh ta” rất quân sự và cũng không biết vị bao gồm trị viên là tín đồ của tổ chức triển khai cử vào.

Nhưng một thời gian sau, qua chiến đấu, 2 tín đồ hiểu nhau rộng rồi coi nhau như bằng hữu ruột thịt, nhất là lúc tham gia trận chiến đấu chùa Cao-Ninh Bình giành chiến thắng lợi. Ông Lê Khả Phiêu bắt đầu trưởng thành lên, vững vàng bước đi qua hai trận đánh tranh mập ú của dân tộc, về sau làm trọng trách quốc tế trên nước chúng ta Cam-pu-chia…

Trong mạch câu chuyện, nguyên Tổng túng thư Lê Khả Phiêu vai trung phong đắc khi phân tích về nguồn gốc của tên gọi mà nhân dân dành cho quân đội - bộ đội Cụ Hồ. Ông bảo, đó là danh xưng cao niên do quần chúng trìu quí gọi ẩn ý biết bao sâu sắc. Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ hết sức kính quí của nhân dân cùng của Đảng ta.

Người là hình ảnh tiêu biểu cho tất cả những cực hiếm vô cùng cao rất đẹp của dân tộc Việt Nam. Mọi gì đính bó với cuộc đời Người, được Người quan tâm đều tất cả ý nghĩa cao niên vô cùng. Chủ tịch Hồ Chí Minh là người cha thân yêu của những LLVT quần chúng Việt Nam, người khai hiện ra quân nhóm ta với bản Chỉ thị ra đời Đội nước ta Tuyên truyền giải hòa quân.

Người âu yếm từng bước tiến lên của quân đội, giáo dục đào tạo chiến sĩ, khuyên bảo cán bộ. Từng bước trưởng thành và cứng cáp của quân đội ta phần nhiều gắn cùng với sự giáo dục và đào tạo và tập luyện của tín đồ nên quần chúng. # gọi bộ đội Cụ Hồ cũng chính là lẽ từ bỏ nhiên.

Bản thân những chiến sĩ quân team ta, ngay từ trên đầu mới thành lập, cho đến những năm tháng võ thuật và trưởng thành đã luôn luôn tỏ ra xứng danh với niềm tin tưởng của Đảng, của nhân dân, xứng đáng là lực lượng từ nhân dân nhưng mà ra, bởi vì nhân dân chiến đấu, hy sinh, xứng đáng với tên thường gọi thiêng liêng: quân nhân Cụ Hồ.

Xem thêm: Đá Sa Thạch Là Gì - Ứng Dụng Đá Sa Thạch Trong Lát Sân Vườn, Ốp Tường


*

Vui chuyện, tôi có gợi lại một vài ý kiến đề xuất trong nhân dân, cả vào diễn bọn Quốc hội kiến nghị công nhận danh xưng Bộ đội thay Hồ là Di sản văn hóa truyền thống phi vật dụng thể quốc gia.

Ông suy nghĩ một lát rồi nói: “Tôi cho đó là vấn đề rất thú vị và ý nghĩa, một ý nghĩa sâu sắc thực chất chứ không phải tự họ nghĩ ra “gán” mang đến nó một chiếc mác. Quân nhân Cụ hồ là tên tuổi mà nhân dân tôn vinh; là giá chỉ trị văn hóa độc đáo, sáng sủa tạo, vượt trội trong chiếc chảy văn hóa việt nam ở thời đại hồ Chí Minh, nối sát với truyền thống, chiến công của QĐND nước ta anh hùng. Câu hỏi công nhận danh xưng Bộ đội nắm Hồ là Di sản văn hóa phi trang bị thể giang sơn không chỉ ghi dấn sự vinh danh của nhân dân ta về bộ đội Cụ Hồ-đội quân từ bỏ nhân dân cơ mà ra, vì nhân dân nhưng chiến đấu, sự nỗ lực phấn đấu của quân nhóm ta qua các thời kỳ, mà còn làm cho tên tuổi Bộ đội thay Hồ và phần đông giá trị của danh xưng này được gìn giữ, phạt huy với nhân rộng. Theo tôi, các cơ quan công dụng cần khẩn trương và tráng lệ nghiên cứu, trường hợp thấy đủ tiêu chí thì lúc này hóa lời khuyên này”.

Như được khơi đúng mạch, ông say sưa trò chuyện. Vào cuốn sổ tay của tớ còn đánh dấu nhiều trang viết trong cuộc hội thoại với nguyên Tổng túng bấn thư hôm ấy. Xin được trích một quãng trong đó:


*

Phóng viên (PV): trong những dịp lưu niệm trọng đại của khu đất nước, Đảng với Quân đội, ông thường có xúc cảm và lưu ý đến gì?

Tổng túng bấn thư Lê Khả Phiêu: các lần Đảng, Nhà việt nam tổ chức lưu niệm những đợt nghỉ lễ lớn như: Ngày ra đời Đảng, Quốc khánh, sinh nhật bác Hồ, ngày thành lập quân đội,… xuất xắc là kỷ niệm mọi chiến dịch mang tầm dáng chiến lược: Điện Biên Phủ, Mậu Thân năm 1968, Tổng tiến công cùng nổi dậy mùa xuân 1975…, tôi hay ôn lại quy trình chiến đấu, thi công của Đảng, quân đội để nhắc nhở bạn dạng thân bắt buộc nhớ ơn Đảng, bác Hồ, nhân dân, ơn quân đội, bằng hữu đồng chí…

Đây cũng là dịp từ soi sửa mình để tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện, làm trọng trách của bạn đảng viên, tín đồ quân nhân giải pháp mạng. Tôi suy nghĩ rằng, quá trình của bạn cách mạng, của người chiến sĩ LLVT, nhất là đội ngũ cán bộ, thời điểm trẻ cũng như lúc gồm tuổi gần như phải thao tác hết mức độ mình để phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân. Tôi trong năm này cũng đã tăng cao tuổi rồi, cơ mà vẫn xác định, tim còn đập là còn cống hiến...


*

PV: từ năm 1989, họ kỷ niệm ngày thành lập quân đội đính với Ngày hội Quốc phòng toàn dân. Theo ông, sự kết hợp này tất cả cơ sở từ đâu và ý nghĩa sâu sắc như vắt nào?

Tổng túng thiếu thư Lê Khả Phiêu: Bài học xuyên thấu trong lịch sử của dân tộc bản địa ta là dựng nước đi đôi với giữ lại nước, "lo giữ lại nước từ thời gian nước không nguy". Bởi thế, Đảng ta sẽ xác định: chế tạo và bảo đảm Tổ quốc là hai trách nhiệm chiến lược của biện pháp mạng Việt Nam. Việc tổ chức Ngày hội Quốc chống toàn dân là đóng góp phần thực hiện nay hai trách nhiệm chiến lược ấy.

Điều quan trọng đặc biệt là đề nghị xây dựng ý thức của hầu hết người, từ những cơ quan lại trong cỗ máy của Đảng, công ty nước cho tới các tổ chức, những đoàn thể và toàn dân hiểu được nguyên tắc: Thời bình chuẩn bị cho thời chiến để tạo ra tiềm lực, sức mạnh tổng hợp, toàn diện của quốc gia. Mọi chuyển động trong thời bình như cách tân và phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật… đều phải gắn chặt với trách nhiệm quốc phòng-an ninh.

Tiềm lực mang lại quốc phòng nên do toàn dân xây dựng. Việc kết hợp tổ chức đáng nhớ Ngày ra đời quân nhóm với Ngày hội Quốc phòng toàn dân cũng chính là để giáo dục nâng cấp ý thức cảnh giác cách mạng vào nhân dân, không nhằm bị bất thần trong đông đảo tình huống.

*

PV: Việc desgin quân đội vững bạo phổi về chủ yếu trị là sự việc có tính phương pháp cơ phiên bản quan trọng sản phẩm đầu, là gai chỉ đỏ xuyên thấu sự trưởng thành, lớn mạnh của quân đội ta. Là tín đồ từng giữ cương vị chủ nhiệm Tổng cục bao gồm trị, từ phần nhiều trải nghiệm công tác, đồng minh có thể cho thấy thêm điều chổ chính giữa đắc nhất của chính mình về vụ việc trọng đại và cũng khá thời sự hiện tại nay- thi công Quân đội dân chúng vững mạnh mẽ về bao gồm trị?

Tổng bí thư Lê Khả Phiêu: thành lập quân team vững khỏe khoắn về bao gồm trị là trước nhất và chủ yếu kể đến sự chỉ đạo tuyệt đối, trực tiếp về các mọi khía cạnh của Đảng đối với quân nhóm ta.

Ngày từ khi quân nhóm ta mới ra đời, Đảng cộng sản nước ta và chủ tịch Hồ Chí Minh luôn luôn coi trọng thi công Quân đội dân chúng vững to gan lớn mật về chính trị. Trong tư duy quân sự Hồ Chí Minh, bài toán xây dựng lực lượng quân sự chiến lược phải thấu suốt quan điểm “người trước, súng sau”, trách nhiệm quân sự buộc phải phục tùng trọng trách chính trị. Bạn nhấn mạnh: “Quân sự mà không tồn tại chính trị như cây không tồn tại gốc, vô dụng lại có hại”.

Trong Chỉ thị ra đời Đội vn Tuyên truyền hóa giải quân, người đã nêu rõ tính chất, trọng trách của team là “Chính trị trọng rộng quân sự”… bởi vì vậy, mặc dù thời kỳ nào, đơn vị nào, khủng hay nhỏ, đơn vị trực tiếp hành động hay làm nhiệm vụ bảo đảm… đều phải xây dựng toàn vẹn trên nền tảng gốc rễ chính trị vững chắc.

Hơn lúc nào hết, để LLVT chấm dứt chức năng, nhiệm vụ của mình thì cần thường xuyên tăng tốc sự chỉ đạo tuyệt đối, thẳng về hầu hết mặt của Đảng cùng với quân đội. Đây là giải pháp then chốt tất cả tính bao trùm, xuyên suốt quá trình xây dựng, đại chiến và trưởng thành của quân team ta. Nếu xa rời sự lãnh đạo của Đảng cộng sản, quân đội vẫn mất phương hướng chủ yếu trị trong xây đắp và chiến đấu.


Thực tiễn lịch sử vẻ vang đã chứng tỏ và xác định vai trò quan trọng đặc biệt quan trọng của công tác làm việc Đảng, công tác chính trị vào quân đội; vai trò và nhiệm vụ của Tổng cục chính trị, cơ quan chủ yếu trị và hàng ngũ cán bộ nhân viên chính trị những cấp trong quá trình xây dựng, trưởng thành, kungfu và thành công của QĐND Việt Nam.

Chất lượng, kết quả tổ chức và hoạt động vui chơi của Tổng cục chủ yếu trị, cơ quan chủ yếu trị, đội ngũ nhân viên cán bộ chính trị những cấp có tác động mạnh mẽ, trực kế tiếp hiệu lực, chế độ lãnh đạo của Đảng so với quân đội, đến chất lượng chính trị và sức mạnh chiến đấu của QĐND Việt Nam.


PV: Tình đồng đội của những người lính thời bình với thời chiến gồm gì khác nhau không, thưa đồng chí? Với vắt hệ cán bộ, chiến sĩ hôm nay, tuyệt nhất là chúng ta trẻ, bạn bè có lời răn dạy hay trung khu sự gì?

Tổng bí thư Lê Khả Phiêu: Nói về bản chất thì dù thời chiến tuyệt thời bình, tình cán binh, bạn bè đồng team không bao giờ thay đổi, dù cho mỗi giai đoạn, thời điểm, tất cả thể hiệ tượng và biểu thị có không giống nhau. Tình đồng chí, bạn hữu là tua chỉ đỏ xuyên suốt, vừa là thuộc tính bản chất của một quân đội phương pháp mạng, vừa là trong những cơ sở tạo nên sức mạnh của quân đội.


Mối quan hệ nam nữ giữa cán cỗ với chiến sĩ trong Quân đội nhân dân việt nam được hình thành, phát triển trong quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, chiến thắng của quân nhóm ta.

Một mặt, tình đồng chí dựa trên quan liêu điểm, con đường lối của Đảng, chế độ và pháp luật trong phòng nước, chức năng, nhiệm vụ, điều lệnh, điều lệ, cơ chế quy định của quân đội; mặt khác, dựa vào tình thương mến giai cấp, tình đồng chí, bằng hữu sâu sắc, đoàn kết gắn bó chặt chẽ keo đánh như ruột thịt trong “lúc thường cũng tương tự lúc ra trận” giữa những con tín đồ cùng phổ biến lý tưởng, mục tiêu, cùng thực hiện nhiệm vụ cao quý của bạn quân nhân biện pháp mạng.

Đó là nguồn sức khỏe vô biên để lính ta vượt qua mọi khó khăn thử thách, ngừng xuất sắc đều nhiệm vụ. Yêu cầu, trọng trách đó cũng yên cầu cán bộ phải luôn luôn luôn làm kiểu chủng loại cho đồng chí học tập, noi theo; cung cấp dưới đề nghị “tuyệt đối phục tùng trách nhiệm cấp trên, lúc nhận bất cứ nhiệm vụ gì phần đông tận tâm, tận lực thi hành gấp rút và chính xác”.