Thuyết minh về nhà tù phú lợi

Ai đã từng có lần ghé thăm di tích Nhà tù túng Phú Lợi (phường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một) hẳn cấp thiết nào quên được đều hình ảnh, triệu chứng tích còn giữ dấu nơi đây. Từ phần đông tội ác mà lại Mỹ - Diệm đã gây ra với những chiến sĩ cách mạng, tình nhân nước bị giam giữ nơi đây, công ty tù Phú Lợi còn được mệnh danh là “địa ngục trần gian”. địa điểm đây không chỉ có ẩn chứa đựng nhiều đau thương, mất mát, mà còn thể hiện nay lòng kiên định, ý chí kiên cường, quật cường của những chiến sĩ cách mạng, tình nhân nước trước những thủ đoạn thâm độc của kẻ thù...

Bạn đang xem: Thuyết minh về nhà tù phú lợi

*
Thế hệ trẻ em vẫn tìm đến khu di tích Nhà tầy Phú Lợi để tò mò truyền thống tranh đấu của dân tộc

Chứng tích lịch sử dân tộc

Nhà tội nhân Phú Lợi được cơ quan ban ngành bù quan sát Ngô Đình Diệm xây dựng vào tầm giữa năm 1957 nhằm giam cầm, tra tấn những đồng chí cách mạng và phần đông người nước ta yêu nước lúc bấy giờ.

Với mưu thiết bị xâm lược miền Nam, bằng những thủ đoạn mị dân, khủng tía đến chiến dịch “tố cộng, diệt cộng”, Mỹ - Diệm đã tạo ra không biết từng nào tội ác trên khắp khu vực miền nam nước ta. Để thực hiện “thà bắt nhầm hơn vứt sót”, Mỹ - Diệm sẽ dựng nhà tù, trại giam làm việc khắp địa điểm để nhốt các tù đọng nhân chính trị, các chiến sĩ biện pháp mạng và phần nhiều người vn yêu nước, trong những số đó có bên tù Phú Lợi.

Lúc đầu, chỗ đây chỉ là một trại giam với số tội phạm nhân khoảng chừng 100 nam với 4 nữ. Đến thời điểm cuối năm 1957, số lượng tù nhân đã tăng thêm 3.000 người. Đến cuối năm 1958, số tội nhân nhân bị kìm hãm nơi đây tạo thêm khoảng 6.000 người, trong số đó có 1.000 tù đọng nhân là nữ. Chúng chia trại giam thành các khu vực: khu hành chánh, khu mái ấm gia đình binh sĩ, khu vực An trí viện. Tuy vậy được call với cái brand name “An trí viện” tuy nhiên thực chất đây là khu trại giam. Khu vực trại giam gồm bao gồm 3 trại (với 9 phòng giam được lưu lại theo thứ tự A, B, C, D…) và ngăn cách nhau bởi bức tường kẽm sợi dày đặc. Phủ bọc 3 trại là 2 bức tường chắn cao, bao gồm mấy lớp kẽm gai, có khối hệ thống đèn điện thắp sáng vào ban đêm và trả toàn đứt quãng với bên ngoài. Ở thân trại giam bao gồm một bên vòm cao để quan gần cạnh toàn khu vực trại. Xung quanh tất cả 4 cổng ra vào với 4 lô cốt canh chống nghiêm ngặt.

Theo phần đông nhân chứng từng bị giam cầm nơi trên đây mà công ty chúng tôi có dịp chạm mặt gỡ giữa những lần họp mặt sau này chia sẻ, bị kìm hãm ở phía trên họ bị tấn công đập, tra tấn hết sức dã man, chính sách sinh hoạt siêu thị nhà hàng cũng rất là khắc nghiệt, thiếu hụt thốn. Cơm trắng nấu bằng gạo mục, ăn kèm cá ươn, muối hạt, nước mắm bao gồm dòi. Nghỉ ngơi thì dơ dáy bẩn, thiếu hụt nước, ở xà lim, chuồng cọp, lao cồn khổ sai, khi chứng bệnh đau không thuốc chữa trị trị… chúng còn đặt ra “24 điều cấm” rất khắc nghiệt để search mọi biện pháp đánh đập tù nhân nhân bất kể lúc nào.

Xem thêm: Cách Làm Trắng Da Trong Photoshop Cs6 Chi Tiết Nhất, Chuyển Da Đen Thành Da Trắng Trong Photoshop

Vụ thảm ngay cạnh Phú Lợi - đỉnh điểm tội trạng

Có lẽ, ai trong họ cũng từng nghe nói tới vụ thảm liền kề Phú Lợi ra mắt vào vào cuối tháng 11 vào đầu tháng 12-1958. Đó là đỉnh điểm tội ác nhưng mà Mỹ - Diệm làm ra ra so với những bạn bị giam giữ nơi đây. Theo thường lệ hàng năm, Mỹ - Diệm sẽ tổ chức triển khai 4 đợt đày tù nhân nhân “loại A” ở các nhà tù đọng trong đất liền ra Côn Đảo. Sau khi phân loại, trại giam Phú Lợi tất cả 450 tù trái đất A là đối tượng người tiêu dùng bị đày ra Côn Đảo vào vào cuối tháng 11-1958. Trong chuyến đi này, ý trang bị của bọn chúng là sẽ kín đáo thủ tiêu những tù nhân trê tuyến phố đưa ra Côn Đảo.

Trong một ngày - mồng một tháng mười nhị

Nào ai ngờ không tồn tại nửa ngày mai!

Chúng tôi chết, trong đêm dài tàn bạo

Đứt ruột đứt gan, ráng cơm dung dịch độc

Tím xương do nanh nọc bè phái đê nhát

Trái tim hồng chết uất ngày tiết bầm đen

Trước sức ép trẻ khỏe của dư luận quốc tế, đến năm 1964, công ty tù Phú Lợi không thể tồn tại. Khối hệ thống trại giam đưa thành đái khu quân sự chiến lược Mỹ - Ngụy cho tới ngày miền Nam trọn vẹn giải phóng 30-4- 1975. Tuy nhiên chỉ tồn tại trong vòng 8 năm, tuy thế với cơ chế hà khắc mà lại Mỹ - Diệm vẫn thực hiện, công ty tù Phú Lợi được ca tụng là “Địa ngục è gian” của tín đồ dân yêu thương nước và chiến sỹ cách mạng bị tội phạm đày.

Phát huy giá chỉ trị di tích

Cùng với biểu tượng Phú Lợi căm thù, vào khuôn viên khu vực di tích còn tồn tại một số khuôn khổ đã được sửa chữa, phục dựng lại để giữ giàng giá trị di tích lịch sử và giao hàng khách tham quan, kiếm tìm hiểu. Đó là đa số khu nhà giam với biểu tượng những tù hãm nhân được phục dựng rất là sinh động, thể hiện chế độ giam cầm hà khắc mà Mỹ - Diệm đã tiến hành với hồ hết tù nhân từng bị giam cầm, tra tấn chỗ đây.

Nhiều năm qua, di tích nhà tội phạm Phú Lợi đã làm được tỉnh, ngành văn hóa truyền thống quan vai trung phong đầu tư, phạt huy cực hiếm di tích. Hàng năm, di tích lịch sử đón tương đối nhiều đoàn khách trong và quanh đó nước đến tham quan, tò mò về lịch sử hào hùng đấu tranh bí quyết mạng của dân tộc bản địa Việt Nam. Đối với người dân bình dương nói riêng, đặc biệt là thế hệ trẻ, các bạn đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên những trường... Thường xuyên chọn khu di tích Phú Lợi như một showroom không thể thiếu thốn trong hành trình dài về nguồn các ý nghĩa.