Điểm danh những tên lửa mạnh nhất thế giới

     
chủ yếu trị quân sự chiến lược - Quốc chống hậu cần - kỹ thuật Trang QP tỉnh - TP Đất và tín đồ Khu 7 văn hóa truyền thống - kinh tế - làng mạc hội
bao gồm trị quân sự - Quốc chống phục vụ hầu cần - kỹ thuật Trang QP tỉnh giấc - TP Đất và fan Khu 7 văn hóa truyền thống - kinh tế - xóm hội

chủ yếu trị quân sự - Quốc chống hậu cần - nghệ thuật Trang QP tỉnh - TP Đất và người Khu 7 văn hóa truyền thống - kinh tế - xã hội
(QK7 Online) - SS-18 Satan là các loại tên lửa đạn đạo liên châu lục (ICBM) khủng nhất quả đât hiện nay; có diện tích sát yêu quý rộng, độ đúng chuẩn cao và rất có thể đánh trúng nhiều mục tiêu cùng một lúc.

Bạn đang xem: Điểm danh những tên lửa mạnh nhất thế giới

Mặc dù thành lập cách đây sẽ 40 năm, tuy nhiên tên lửa mang đầu đạn phân tử nhân hạng nặng tất cả ký hiệu R-36M Voyevoda (NATO call là SS-18 Satan) vẫn chính là vũ khí có tính răn đe lớn nhất đối với Mỹ.Được chứa trong các hầm phóng (silo) kiên cố, bao gồm thể chống được các vụ nổ phân tử nhân, những ICBM bao gồm trọng lượng toàn cục đến 200 tấn này là tại sao chính dẫn tới việc đau đầu của các chuyên viên phòng thủ thương hiệu lửa Mỹ.
*
Tên lửa liên châu lục Voyevoda R-36M
Tên lửa đạn đạo với vũ khí hạt nhân lớn số 1 Lực lượng thương hiệu lửa kế hoạch của Nga (RVSN) luôn luôn có vài ba chục thương hiệu lửa R-36M sống trạng thái chuẩn bị chiến đấu cao; rất có thể thực hành tấn công trả đòn hạt nhân đầu tiên. Mỗi ICBM R-36M rất có thể mang tới 10 đầu đạn hạt nhân dẫn hướng hòa bình (MIRV), mỗi đầu đạn có sức công phá từ bỏ 5 cho 8 megaton. Ngoài những đầu đạn phân tử nhân, từng tên lửa Satan còn mang hàng ngàn "mồi nhử" để tấn công lừa khối hệ thống phòng thủ thương hiệu lửa.Với phần cài trọng (đầu đạn, mồi nhử) nặng trĩu gần 9 tấn và tất cả tầm bắn từ 1.000 cho 16.000 km (cự ly phun trung bình là 10.000 km), đề xuất tên lửa Satan cần phải có một bộ động cơ cực mạnh, sử dụng nhiên liệu lỏng có cân nặng đến 150 tấn; vì chưng vậy không có gì quá bất ngờ khi loại tên lửa này phải sắp xếp ở các giếng phóng cố định mà ko thể sắp xếp trên các xe phóng cầm tay như những tổ hợp "Topol" với "Yars".
*
Đưa tên lửa Voyevoda R-36M vào giếng phóng bởi xe chăm dùng
Chính bởi sự gian nguy của một số loại tên lửa này, vào Hiệp cầu cắt bớt vũ khí tấn công chiến lược START I, Mỹ đã triệu tập đàm phán để Liên Xô cắt sút một nửa số lượng tên lửa R-36M. Vào kho thiết bị của Liên Xô vào thời gian đó, bao gồm hơn ba trăm thương hiệu lửa một số loại Satan. Số tên lửa cắt bớt này sau khi tháo đầu đạn, được sử dụng để lấy vệ tinh vào vũ trụ.ICBM phóng từ bỏ silo: an ninh và khó khăn đánh chặnBước vào đầu những năm 1960, Liên Xô bước đầu triển khai những loại thương hiệu lửa liên lục địa (ICBM); tuy vậy những thương hiệu lửa này đều sắp xếp ở những trận địa lộ, những bệ phóng không được bít chắn.Để săn tìm các trận địa thương hiệu lửa của Liên Xô, Mỹ đang dùng các loại phương tiện do thám hiện đại tự động bay trinh sát tầm cao U2, SR-71 và sau này là những loại vệ tinh thám thính chụp ảnh…cho cần những trận địa tên lửa của Liên Xô cho dù nằm sâu trong trong nước vẫn bị Mỹ phạt hiện.Để bảo đảm an toàn bí mật cho phần đông bệ phóng thương hiệu lửa chiến lược, Liên Xô đã tiến hành theo nhì hướng; đầu tiên với đều ICBM hạng nhẹ, sắp xếp trên các xe phóng hoặc các đoàn tàu cơ động; đồ vật hai là triển khai hạ ngầm những ICBM hạng nặng xuống các giếng phóng (silo). Các tổ hòa hợp phóng trường đoản cú silo thứ nhất là những loại thương hiệu lửa R-12U (NATO gọi là SS-4 Sandal) và R-14U (NATO điện thoại tư vấn là SS-5 Skean).

Xem thêm:


*
Kiểm tra thương hiệu lửa Voyevoda R-36M trong silo
Các giếng phóng ICBM bao gồm chiều sâu 30 mét, đường kính 6 mét, bởi bê tông, nắp bởi thép; ở phía bên dưới là những thiết bị khởi động và hỗ trợ; hệ thống thông gió được gắn thêm đặt, duy trì nhiệt độ và độ ẩm không đổi, giúp tên lửa được bảo quản trong nhiều năm và luôn luôn ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Phía bên dưới silo còn có các mặt đường hầm, khu sẵn sàng phóng; những thiết bị này khi cần thiết có thể dịch chuyển theo đường ray ra khu vực khác.Càng về sau, những silo phóng càng được tạo kiên cố, hiện nay đại; rất có thể chịu được các vụ nổ phân tử nhân. Ví dụ, một silo của ICBM UR-100 có nắp mở nhanh; khi gồm tình huống, nắp silo nặng rộng 100 tấn, tự động hóa mở trong vòng 30 giây.
*
Kiểm tra công tác chuẩn bị cho phóng thương hiệu lửa Voyevoda R-36M
Các ICBM như Satan được nạp đầy đủ nhiên liệu tận nhà máy cùng được vận chuyển trong các thùng đựng đặc biệt, tiếp nối dùng xe cộ chuyên dùng cho vào các giếng phóng; và tên lửa vẫn ở đó cho tới khi hoàn thành vòng đời phục vụ.Việc phóng các tổ phù hợp ICBM R-36M Voevoda trường đoản cú silo là một trong những kỹ thuật phức tạp; lần thứ nhất trên cố kỉnh giới, một kỹ thuật phóng được call là "phóng lạnh" được sử dụng; thứ nhất một hộp động cơ nhiên liệu rắn được điện thoại tư vấn là động cơ phóng được sử dụng; đẩy cục bộ tên lửa gồm trọng lượng 200 tấn rời ra khỏi giếng phóng, lên độ cao khoảng chừng 20 mét, tiếp nối động cơ phóng được tách bóc ra, từ bây giờ động cơ chính sử dụng nhiên liệu lỏng mới hoạt động, chuyển tên lửa lên tầng quy trình cao khoảng tầm 1.500 km, tiếp đến tên lửa bay theo quán tính đến mục tiêu.
Theo một cựu binh lực của Lực lượng tên lửa chiến lược Nga, ts khoa học Petr Belov, ICBM R-36M là hiểm họa lớn nhất so với hệ thống phòng vệ tên lửa của Mỹ, vì gần như không thể đánh ngăn được các loại tên lửa này. Khi ở trên tầng khí quyển, tên lửa này phóng ra hàng ngàn mồi bẫy, có đặc thù giống những đầu đạn thật. Trong thai khí quyển, theo quy công cụ vật lý, các vật thể tất cả tốc độ hoạt động như nhau, vì vậy radar của các khối hệ thống đánh chặn rất khó khác nhau đâu là đầu đạn thật, đâu là mồi nhử.Để bảo đảm các hầm phóng trước các đợt tiến công hạt nhân, các hầm phóng có cấu trúc kiên cố, sâu vào lòng đất; những tên lửa vào silo và những thiết bị bảo đảm cho thương hiệu lửa phóng phần lớn được sắp xếp theo loại theo nhỏ lắc đồng hồ; kết cấu đặc biệt này có thể chấp nhận được trong trường hợp khu vực hầm phóng bị đánh phá trở thành dạng, thương hiệu lửa vẫn không trở nên hư hại và vẫn rất có thể phóng được nhưng không gặp ngẫu nhiên trục trệu gì.Các silo phóng thương hiệu lửa được bố trí trong một khu vực và được kết nối đến trung tâm chỉ huy phóng thương hiệu lửa bằng khối hệ thống dây dẫn, sản xuất thành khu phức tạp phóng thương hiệu lửa. Trung tâm lãnh đạo phóng thương hiệu lửa này cũng ở sâu bên dưới lòng đất, bao gồm 12 tầng, mỗi tầng trên cao 3 mét; mỗi tầng có công dụng khác nhau như tầng chứa máy phát năng lượng điện diesel; tầng chỉ huy, tầng giám sát chiến đấu, khối hệ thống thông gió, có tác dụng mát.... Khu tinh vi tên lửa này có thể hoạt động tự do với bên ngoài; ví như khi trường hợp xảy ra, nó hoàn toàn có thể hoạt động độc lập trong tía ngày.Theo ông Belov, những silo ICBM hiện giờ đều có cấu tạo vững chắc; vì thế việc tiêu diệt các silo này bằng một đòn tiến công (kể cả bởi vũ khí hạt nhân) là không hề dễ dàng. Vì chưng vậy các silo phóng có điểm mạnh về tính bền vững và kiên cố mà những ICBM di động không thể có được.Tên lửa không thể gắng thếSau khi ngừng Hiệp mong về bài toán giảm vũ khí tấn công chiến lược (START), Nga đã tàn phá hàng trăm khối hệ thống silo cùng với tên lửa hạng nặng. Những silo này bị dỡ ngập nước, hoặc đổ bê tông và phần nhiều tên lửa đã có được đưa thoát ra khỏi silo và xử lý.Hiện trên lực lượng tên lửa kế hoạch Nga có khoảng 50 thương hiệu lửa Voyevoda R-36M và vài chục thương hiệu lửa UR-100N UTTKh (NATO định danh là SS-19 mod 3).Trong trong những năm gần đây, Lực lượng tên lửa kế hoạch đã tập trung phát triển các một số loại tên lửa di động cầm tay như tổng hợp Yars hoặc Topol M. Những nhà quân sự chiến lược Nga tin rằng, việc dịch rời liên tục mang đến khả năng tồn tại cao và mang tính kín đáo bất ngờ.
Tuy nhiên phần nhiều bệ phóng ICBM này có tác dụng bị hủy hoại rất cao bởi những nhóm biệt kích trang bị với súng phóng lựu, hoặc một vài trái mìn kháng tăng bên trên đường; vì chưng vậy hiện thời với đầy đủ ICBM, đất nước mỹ vẫn dùng các hầm phóng, cố gắng vì chế tạo nhiều bệ phóng di động như của Nga.Nga cũng không thải trừ hoàn toàn các ICBM phóng trường đoản cú giếng phóng thay định, hiện giờ các ICBM như Voyevoda R-36M với UR-100N UTTKh đã gần hết niên hạn áp dụng và Nga đã bài bản đưa ICBM thế kỷ mới là RS-28 Sarmat để sửa chữa thay thế những tên lửa trên.Tên lửa hạng nặng RS-28 Sarmat là nỗ lực hệ ICBM tiếp theo, được phóng từ giếng phóng chũm định. RS-28 Sarmat tất cả trọng lượng 100 tấn, có được đồng thời 10 đầu đạn hạng nặng, hoặc 16 đầu đạn các loại nhẹ công suất lên đến 750 kilotons/ đầu đạn. Sau thời điểm được phóng đi, các đầu đạn này đã tự bóc tách ra để hủy diệt cùng lúc các mục tiêu.Với tầm phun vượt trội lên đến khoảng 16.000 km, RS-28 Sarmat gồm sức công phá lớn đến hơn cả san bằng được những khu vực lãnh thổ có diện tích tương đương nước Pháp hoặc bang Texas của Mỹ.Theo Interfax, bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra quyết định đẩy nhanh thời gian trang bị thương hiệu lửa xuyên lục địa RS-28 Sarmat mang đến Lực lượng tên lửa kế hoạch muộn nhất vào thời điểm năm 2019.