Promotion trong marketing là gì

     

Khi bàn về chiến lược 4P trong marketing mix thì chữ P cuối cùng chính là Promotion. Promotion chính là một khâu rất quan trọng giúp thúc đẩy người tiêu dùng biết tới thương hiệu. Vậy Promotion là gì? Khi nào cần sử dụng và những yếu tố tạo nên một chiến dịch Promotion thành công là gì?


Promotion là gì?

Theo định nghĩa trong từ điển Anh – Việt thì Promotion có nghĩa là chương trình khuyến mại, quảng cáo, thúc đẩy người tiêu dùng. Ngoài ra còn có một số nghĩa khác như đề bạt, khuyến khích, sự thăng chức, xúc tiến, đẩy mạnh.

Bạn đang xem: Promotion trong marketing là gì

*
Promotion là gì? Promotion Marketing là gì?

Promotion được sử dụng rất nhiều trong bán hàng và marketing. Ý nghĩa cụ thể được hiểu như sau:

Promotion trong bán hàng

Promotion trong bán hàng được hiểu theo 2 nghĩa khác nhau cụ thể là:

Promotion Girl, Boy

Promotion Girl, Boy chỉ khía cạnh nam, nữ. Họ là những người sở hữu khuôn mặt ưa nhìn, biểu cảm tốt, dáng dấp nổi bật với chiều cao lý tưởng 1m60 đối với nữ, và 1m70 đối với nam. Chức năng chính của họ là làm các công việc liên quan đến tiếp thị, quảng cáo dịch vụ, sản phẩm, là gương mặt đại diện cho một thương hiệu hoặc lĩnh vực marketing nào đó. Những người này cũng sẽ góp mặt tại các sự kiện cùng chương trình quảng cáo.

Sale Promotion

Hiểu đơn giản thì đây chính là những chương trình khuyến mại sử dụng nhiều trong kinh doanh thuộc chiến lược marketing nên rất hay được sử dụng. Mục đích là để tạo ra được những cú hích kích thích thị trường. Đây được xem là hoạt động liên quan trực tiếp đến các giao dịch xúc tiến bán hàng, bao gồm các hoạt động khuyến khích phát triển kinh doanh và hoạt động khuyến khích quá trình tiêu dùng của khách hàng.

Promotion trong Marketing

Promotion là chữ P thứ 4 trong chiến lược Marketing Mix. Những chữ P còn lại chính là sản phẩm, giá cả và phân phối luôn trong tình trạng sẵn sàng. Promotion tập trung vào lựa chọn truyền thông tích hợp, nghĩa là sử dụng rất nhiều kênh khác nhau giúp truyền tải thông tin hay thương hiệu tới người tiêu dùng.

*
Promotion Marketing – Mix 4P

Khi nào cần sử dụng Promotion?

Promotion là gì? Promotion là các chương trình khuyến mãi thúc đẩy bán hàng. Vậy khi nào cần sử dụng Promotion?

Doanh nghiệp nào cũng có thể cung cấp đến khách hàng một số lợi ích bổ sung khi đi mua hàng. Đây chính là một trong những thủ thuật của Promotion trong marketing. Điều này sẽ giúp các nhà cung cấp dịch vụ, những nhà bán lẻ tiếp thị quảng cáo để tăng số lượng sản phẩm và dịch vụ bán ra.

Ví dụ một nhà hàng Pizza có thể đưa ra chương trình khuyến mại cho khách đến ăn trưa gọi 2 miếng Pizza sẽ free đồ uống chẳng hạn. Lợi ích bổ sung ở đây chính là đồ uống miễn phí, sẽ kích thích nhu cầu khách đến đây ăn trưa đông hơn.

Hay đối với những sản phẩm khó bán lẻ, các doanh nghiệp có thể sử dụng cách khuyến mại giảm giá nếu mua kèm với một sản phẩm giá trị hơn. Ví dụ tại một cửa hàng chuyên bán điện thoại di động mà chủ cửa hàng đang muốn tăng số lượng bán cáp sạc và tai nghe. Chủ cửa hàng có thể đưa ra chương trình mua điện thoại sẽ được mua kèm cáp sạc và tai nghe với giá siêu ưu đãi hơn nhiều so với mua riêng lẻ.

Vì một khi khách hàng đã bỏ số tiền lớn để mua điện thoại, họ thường có xu thế quan tâm đến việc mua các sản phẩm liên quan. Việc giảm giá này khiến họ cảm thấy mua cáp sạc, tai nghe lúc này sẽ có lợi hơn nhiêu so với mua khi không có chương trình khuyến mại.

Tổng hợp Khóa học Marketing Online

Những yếu tố tạo nên chiến dịch Promotion là gì?

Trong chiến lực Marketing Mix, promotion chịu trách nhiệm hoàn toàn khâu định vị truyền thông. Để có chiến lược Promotion thành công, bạn nên tích hợp nhiều yếu tố khác nhau để tạo ra một chiến dịch độc đáo nhất. Các yếu tố đó bao gồm:

Bán hàng cá nhân – Personal Selling

Đây là hình thức sử dụng các nhân viên bán hàng đã được đào tạo một cách bài bản, chuyên nghiệp về cách tiếp cận và kỹ thuật bán hàng cho khách hàng trực tiếp. Tuy nhiên, cách làm này khá tốn kém, chỉ nên sử dụng nếu thực có lợi tức đầu tư thực sự. Hay đối với những lĩnh vực mang đến lợi nhuận cao như bán xe ô tô hay dịch vụ sửa nhà ở…thì sẽ cần đến nhân viên bán hàng cá nhân.

Khuyến mại – Sales Promotion

Khuyến mại được sinh ra để kích thích, khuyến khích khách mua hàng trong giai đoạn ngắn bằng cách cung cấp thêm cho họ một lợi ích tăng thêm nào đó. Doanh nghiệp nhờ đó mà tăng thêm doanh thu (Chiến lược kéo). Đồng thời, các chương trình khuyến mại cũng kích thích các kênh phân phối trung gian bán nhiều hàng hóa hơn cho doanh nghiệp (Chiến lược đẩy).

*
Sale Promotion

Trong kinh doanh, thỉnh thoảng các doanh nghiệp cần tạo ra cú hích để kích thích thị trường có liên quan trực tiếp đến hoạt động mua bán. Tuy nhiên, những chương trình khuyến mại chỉ nên duy trì trong thời gian ngắn, nếu lạm dụng quá sẽ bị phản tác dụng.

Quan hệ công chúng – PR

Quan hệ công chúng là hoạt động liên tục đã được lên kế hoạch để thiết lập, duy trì uy tín, tình cảm, sự hiểu biết lẫn nhau giữa một tổ chức và công chúng. PR có thể rẻ nhưng chắc chắn không bao giờ là miễn phí. Những chiến dịch PR thành công đều là những chiến dịch dài hạn và được lập kế hoạch cho tất cả mọi trường hợp.

Marketing trực tiếp – Direct Marketing

Marketing trực tiếp là hoạt động marketing được thực hiện trực tiếp và không thông qua bất kỳ một nhà phân phối hay trung gian nào. Lúc này, doanh nghiệp sẽ là người liên hệ trực tiếp với khách hàng. Các hình thức marketing trực tiếp bao gồm: Gửi thư, gọi điện trực tiếp, gửi email trực tiếp cho khách hàng hay khảo sát khách hàng trực tiếp, quảng cáo ngay tại điểm bán hàng và tổ chức các sự kiện cho khách.

Hội chợ và triển lãm thương mại

Hội chợ và triển lãm thương mại là những sự kiện giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận và lấy thông tin từ các khách hàng mới. Thường ít công ty bán được hàng nhiều ở các sự kiện như này. Thay vào đó, mục đích chính của họ tại sự kiện chính là để nâng cao nhận thức trong tâm trí khách hàng và khuyến khích dùng thử.

Xem thêm: Galaxy Note 4 Chính Hãnbài Hát Người Con Gái Pa Cô, Người Con Gái Pako

Quảng cáo

Hình thức marketing phải trả phí để giới thiệu được thông tin về sản phẩm, dịch vụ, công ty hay ý tưởng tới khách hàng. Quảng cáo sẽ đưa ra những thông điệp bán hàng đầy thuyết phục về sản phẩm hay dịch vụ của người bán để tác động tới hành vi, thói quen mua hàng của khách hàng.

Có rất nhiều hình thức quảng cáo doanh nghiệp sử dụng như đăng bài quảng cáo trên báo chí; tạp chí; truyền hình; quảng cáo ngoài trời như dán áp phích, quảng trên xe buýt; quảng cáo kỹ thuật số; trực tuyến và Internet.

*
Quảng cáo thúc đẩy Promotion

Tài trợ – Sponsorship

Thường các doanh nghiệp sẽ trả tiền để được liên kết với nhãn hàng, sự kiện, hay hình ảnh cụ thể nào đó. Ví dụ như tài trợ cho các chương trình ca nhạc, thế vận hội, giải đua Công thức 1. Để từ đó, sự xuất hiện của những sự kiện này luôn đi kèm với tên gọi của các doanh nghiệp tài trợ.

Online Promotions

Online Promotions thực chất là quảng cáo dựa trên nền tảng kỹ thuật số. Ví dụ quảng cáo trực tuyến trả phí qua mỗi lần click chuột của Google, hay chạy quảng cáo tài trợ web. Các doanh nghiệp sẽ thường xuyên gửi email để marketing trực tiếp đến khách hàng mục tiêu. Còn các trang web là phương tiện để truyền đạt thông tin, nội dung đến đối tượng công chúng liên quan.

Hiện nay, Online Promotions đang thực sự bùng nổ, phá bỏ mọi rào cản về địa lý thông qua smartphone. Hay như truyền thông xã hội qua quảng cáo trên Facebook, Youtube…được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để quảng bá thành công các dịch vụ, sản phẩm của mình.

Yếu tố đánh giá sự thành công của một chiến dịch Promotion là gì?

Dưới đây là một số yếu tố quan trọng để đánh giá chiến dịch Promotion có thành công hay không:

Tạo ra nhận thức

Vai trò quan trọng đầu tiên của Promotion chính là tạo ra nhận thức. Khi doanh nghiệp cho ra mắt sản phẩm hay dịch vụ mới thì nhận thức cũng cần được tạo ra song song với đó. Vì vậy, các doanh nghiệp thường sử dụng cùng lúc các hoạt động Above the line và Below the line để quảng bá sản phẩm.

Xây dựng thương hiệu

“Thương hiệu là một lời hứa” chính là tuyên ngôn bất tử được sử dụng phổ biến nhất trong marketing. Mỗi thương hiệu sẽ bao gồm cả sản phẩm và chiến lược marketing của doanh nghiệp đến khách hàng. Hiện nay, Apple và Cocacola đang dẫn đầu bảng giá trị thương hiệu nhờ nỗ lực quảng bá và truyền thông trong suốt những thập kỷ qua.

*
Promotion giúp xây dựng thương hiệu

Định vị thương hiệu

Khi bàn về dòng xe hơi cao cấp, có phải trong đầu bạn nghĩ ngay đến BMW, AUDI, hay FERRARI? hay bất kỳ sản phẩm nào khác không? Tất cả các công ty này đều trong quá trình chạy đua để có được vị trí hàng đầu trong tâm trí bạn cũng như những khách hàng khác. Dù bạn chưa từng trực tiếp trải nghiệm bất kỳ sản phẩm nào của các hãng này, nhưng các chiến lược Promotion của họ đã góp phần quan trọng khi định vị được thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

Sự chấp thuận

Một khách hàng có thể chấp nhận một sản phẩm nếu anh ta đã từng nghe về nó tại một nơi nào đó. Như vậy, có thể thấy rằng các chiến lược Promotion sẽ làm gia tăng được sự chấp thuận của sản phẩm trên thị trường. Tuy nhiên, dù quảng cáo có hay đi chăng nữa mà sản phẩm không phù hợp thị trường, hay thị hiếu khách hàng thì cũng sẽ không bao giờ được chấp nhận. Do đó, các chiến lược Promotion nhiều lúc có những hạn chế riêng.

Nhắm mục tiêu khách hàng

Nếu các doanh nghiệp nhắm trúng được mục tiêu khách hàng mong muốn của họ, đi kèm với chiến lược Promotion phù hợp thì chắc chắn sẽ có được thành công. Chẳng hạn như Pepsi nhắm vào giới trẻ, còn Adidas thì nhắm vào những người đam mê thể thao…

Gợi nhớ thương hiệu

Chiến lược Promotion được tạo ra để đạt được những mục tiêu khác nhau, trong đó có tạo nên sự gợi nhớ thương hiệu. Rất nhiều thương hiệu ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường dù không cần đến quảng cáo.

Tuy nhiên, đối với những lĩnh vực mang tính cạnh tranh cao, luôn có những nhân tố mới xuất hiện thì một dòng sản phẩm chung nào đó cần phải được thường xuyên thực hiện Promotion giúp gợi nhớ về thương hiệu này trên thị trường. Vì vậy, có thể thấy Promotion trong Marketing giúp gợi nhớ thương hiệu, từ đó thúc đẩy doanh thu và tài sản thương hiệu của sản phẩm.

*
Promotion thành công giúp gợi nhớ thương hiệu nổi tiếng

Thu hút được khách hàng mới

Mục đích cuối cùng của bất kỳ chiến dịch quảng bá sản phẩm nào cũng là để thu hút được khách hàng mới, có khả năng chuyển đổi được nhằm mang lại lợi nhuận lớn cho công ty. Cùng với các hoạt động Above the line, Below the line kết hợp kế hoạch truyền thông Marketing phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng thu hút nhiều khách hơn.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về Promotion là gì? Có nhiều yếu tố tạo nên một chiến dịch Promotion mà nếu đã bắt tay vào thực hiện, bạn cần biết cách để đánh giá tính thành công của chương trình. Loan chúc bạn thành công trong những dự án sắp tới.

Đừng quên tham khảo bài: Marketing là gì? Những yếu tố quan trọng trong Marketing