Phân biệt hub và switch

     
Mục tiêu

Dạo qua một vòng bên trên Google và qua những thắc mắc mình hay bị mọi fan xung quanh "vấn đáp nhanh", ngày hôm nay bạn muốn viết blog này để rất có thể phần nào làm rõ một chút cho chúng ta về 3 trang bị này. Bởi vì hiện nay, với công nghệ sản xuất văn minh và nhu yếu cần đa số thứ đối kháng giản, nhiều nhiệm, các bạn có thể dễ thấy những nhà thêm vào đã tích hòa hợp 2 hay 3 sản phẩm trên vào trong một sản phẩm. Điều này dẫn tới việc có thể bọn họ đang bị lầm lẫn về chức năng, vai trò và trách nhiệm của chúng! Vậy hãy thuộc thử xem, 3 máy trên thực sự khác nhau như vậy nào!

Định nghĩa

1. Router

Router (Bộ định tuyến) là đồ vật mạng sản phẩm tính dùng làm chuyển những gói dữ liệu qua một liên mạng với đến các đầu cuối, thông sang một tiến trình call là "định tuyến". Nó vận động ở tầng sản phẩm 3 (Tầng giao vận) theo quy mô OSI.

Bạn đang xem: Phân biệt hub và switch

*

Router bao gồm vai trò kết nối 2 mạng trở lên trên với nhau (Thông thường xuyên là 2 mạng LANs xuất xắc WANs hoặc kết nối 1 mạng LANs với mạng ISP của nó). Router có tác dụng gửi những gói dữ liệu mạng giữa 2 hoặc những mạng, xuất phát điểm từ một tới những điểm đích đến sau cuối từ router. Cũng chính vì vậy, vị trí của nó trong một mạng internet là nghỉ ngơi nơi tất cả 2 mạng liên kết với nhau trở lên.

Về cấu tạo, router thường gồm một hoặc các cổng LAN và tất cả thể bao hàm ăng-ten phát biểu đạt wifi. Thông thường, chúng ta sẽ áp dụng router để kết nối máy tính của chính mình với mạng mạng internet (sử dụng dây mạng tự cổng LAN) hoặc sử dụng các thiết bị của bản thân bắt biểu hiện wifi bởi router phát ra.

Router áp dụng phần headers trong các gói tin để có thể xác định mặt đường đi nhanh nhất có thể cho các packet (đơn vị đo dữ liệu trên tầng mạng - Network Layer) tự host này cho với những host khác.

2. Switch

Switch (thiết bị đưa mạch) là một trong thiết bị dùng để làm kết nối những đoạn mạng với nhau theo mô hình mạng hình sao (star). Theo quy mô này, switch vào vai trò là thiết bị trung tâm, tất cả các máy tính xách tay đều được nối về đây. Trong quy mô tham chiếu OSI, switch hoạt động ở tầng liên kết dữ liệu, dường như có một trong những loại switch thời thượng hoạt động tại tầng mạng.

*

Nói qua 1 chút về mạng thiết kế theo hình sao. Bây giờ đây là kiểu kiến thiết mạng được thực hiện phổ biến. Phạm vi áp dụng của mạng LAN hay được áp dụng để kết nối các máy vi tính trong gia đình, vào một phòng Game, phòng NET, vào một toà nhà của Cơ quan, trường học.- Cự ly của mạng LAN giới hạn trong phạm vi có bán kính khoảng 100m, các máy tính có cự ly xa hơn thường thì người ta sử dụng mạng mạng internet để dàn xếp thông tin. Mạng bao gồm các ưu điểm như tốc độ cao, một trang bị hỏng không gây ảnh hưởng đến kết nối mạng của các máy còn lại.

Switch ra quyết định chuyển frame dựa trên showroom MAC, do đó nó được xếp vào thứ Lớp 2. Bao gồm nhờ Switch có chức năng lựa chọn đường truyền để quyết định chuyển frame cần mạng LAN bao gồm thể hoạt động hiệu trái hơn.

Switch nhận biết máy nào liên kết với cổng của nó bằng cách học địa chỉ cửa hàng MAC nguồn trong frame mà lại nó nhận được. Khi nhị máy tiến hành liên lạc cùng với nhau.Switch chỉ thiết lập cấu hình một mạch ảo giữa hai cổng tương ứng mà không làm ảnh hưởng đến lưu giữ thông trên những cổng khác. Vày đó, mạng LAN tất cả hiệu suất hoạt động cao thường thực hiện chuyển mạch toàn bộ.

Switch tập trung các kết nối và ra quyết định chọn băng thông để truyền dữ liệu hiệu quả. Frame được chuyển mạch từ bỏ cổng dìm vào đến cổng phân phát ra. Từng cổng là 1 trong kết nối cung cấp chọn băng thông cho host.

Xem thêm:

Trong Ethernet Hub, toàn bộ các cổng kết nối vào một mạng chính, xuất xắc nói giải pháp khác, toàn bộ các thiết bị kết nối Hub sẽ cùng chia sẻ băng thông mạng. Nếu gồm hai sản phẩm công nghệ trạm được tùy chỉnh cấu hình phiên kết nối thì bọn chúng sẽ sử dụng một lượng đường truyền đáng nói và hoạt động vui chơi của các thiết bị còn lại kết nối vào Hub có khả năng sẽ bị giảm xuống.

Để giải quyết tình trạng trên, Switch giải pháp xử lý mỗi cổng là một trong đoạn mạng (segment) riêng rẽ biệt. Khi các máy ở những cổng khác biệt cần liên hệ với nhau, Switch sẽ gửi frame trường đoản cú cổng này lịch sự cổng cơ và bảo đảm an toàn cung cung cấp chọn băng thông cho từng phiên kết nối.

3. Hub

Hub là một điểm kết nối trung trung ương cho toàn bộ các vật dụng khác vào mạng liên kết đến (Giống switch). Hub kết nối các segments của một mạng LAN

Một hub nối nhiều máy tính xách tay (hoặc đồ vật mạng khác) cùng nhau để tạo nên thành một mạng phân khúc duy duy nhất trong trung trung tâm hệ thống.

Trên đoạn mạng này, tất cả các trang bị tính có thể giao tiếp trực tiếp với nhau. Ethernet hub là những loại phổ biến nhất, những trung tâm với khá nhiều loại khác của mạng cùng tồn tại.

Một trung tâm bao gồm 1 loạt các cổng đồng ý mỗi một cáp mạng. Mạng Hub nhỏ dại thường chứa tứ cổng kết nối. Chúng cất 4 hoặc thỉnh thoảng 5 cổng, và một cổng được giành riêng cho "uplink" liên kết tới một hub hoặc trang bị tương tự. Trung tâm lớn hơn chứa 8, 12, 16, và thậm chí cả 24 cổng..

Hubs phân loại là 1 Layer vật dụng trong mô hình OSI. Tại lớp đồ dùng lý, trung tâm rất có thể hỗ trợ siêu ít vào mạng. Hubs không đọc bất kỳ dữ liệu đi qua chúng và không sở hữu và nhận thức được mối cung cấp hoặc đích của họ. Về cơ bản, một trung tâm chỉ dễ dàng là nhận và gửi đến những gói tin, hoàn toàn có thể khuếch đại các tín hiệu điện cùng phát sóng các gói tin này tới toàn bộ các sản phẩm công nghệ khác trên mạng .

Sự khác biệt giữa Router, Switch, Hub

ROUTER là một thiết bị hoàn toàn khác so với 2 thứ còn lại

Như vẫn nói khá chi tiết ở trên, phương châm của Router nghỉ ngơi trong một mạng máy tính xách tay là việc định tuyến những packets (Chứa cả dữ liệu lẫn địa chỉ cửa hàng đích đến) tự điểm đầu tới điểm đích mong muốn trong mạng trang bị tính. Trong lúc đó, Hub với Switch tất cả vai trò liên quan đến bài toán truyền các frame (đơn vị của tầng liên kết dữ liệu)

Vai trò của Hub cùng Switch là như nhau

Khẳng định này đã có tôi nói tới khi nói về định nghĩa của 2 các loại thiết bị này. Cả 2 đều là trung chổ chính giữa để kết nối đến của các thiết bị trong một mạng máy tính và gần như xử lý một loại tài liệu là frame. Khi chúng nhận được một frame, bọn chúng sẽ khuyếch đại frame đó với rồi chuyển nó tới trang bị đích.

Điểm khác hoàn toàn lớn tốt nhất giữa 2 thiết bị này là về cách tiến hành chúng gửi frame sau khi nhận được từ vật dụng nguồn tới thiết bị đích.

Đối với Hub, một frame dấn được sẽ tiến hành gửi tới toàn thể các cổng có liên kết vào Hub dù cho frame đó bọn họ chỉ mong muốn nó được chuyển tới 1 thiết bị/ cổng cố định nào đó. (hay đơn giản hơn là đưa frame đó tới mạng tiếp thị - broadcast). Vấn đề này chuyển động trên cách thức "thà truyền nhầm còn hơn sa thải

*
)" - toàn bộ các cổng gần như nhận được frame đó vậy nên chắc chắn rằng đích đến ước ao muốn cũng trở nên nhận được! lý lẽ này đòi hỏi rất những tài nguyên mạng và rất có thể dẫn tới nghẽn!

Switch xử lý câu hỏi này theo một phương pháp thông minh hơn! chúng ghi lại địa chỉ cửa hàng MAC của toàn bộ các thiết bị kết nối với chúng! với thông tin đạt được này, switch rất có thể xác định đúng đắn cổng nào đang được kết nối với lắp thêm nào. Chính vì như vậy khi nhận thấy một frame, nó gửi đúng chuẩn frame cho tới cổng này mà không rất cần được gửi cho tất cả các cổng còn lại! Điều này hoàn toàn tối ưu đối với Hub với đó là tại sao Switch là lắp thêm được thực hiện nhiều hơn!

Kết luận

Nói tự nãy cũng chưa phải quá chi tiết, tuy vậy có một số trong những điểm bạn muốn tổng đặc lại qua bài viết này

Router là trang bị định tuyến. Có tính năng là liên kết 2 mạng máy tính xách tay trở lên cùng nhau (hoặc 1 thiết bị với 1 mạng vật dụng tính)Switch với Hub là 2 thiết bị gồm vai trò tương đương giúp kết nối nhiều máy tính với 1 mạng laptop và bọn chúng đóng phương châm trung tâm. Tuy nhiên 2 trang bị này không giống nhau ở cách thức truyền tin. Hub áp dụng cách truyền quảng bá còn Switch sẽ truyền trực tiếp cho tới cổng liên kết với thiết bị nhận trải qua dữ liệu địa chỉ MAC mà nó lưu giữ lại.

Mong rằng qua bài này, có thể giúp các bạn phần nào phân biệt cụ thể được về công dụng của 3 sản phẩm mạng vô cùng phổ cập hiện nay!