Ổ Cứng 3.5 Và 2.Hoc Tieng Anh Lop 1 Tren Mang

Thiết bị lưu lại trữ dùng để làm lưu trữ hệ điều hành (Operating System), phần mềm, dữ liệu,…Thiết bị lưu giữ trữ nói một cách khác là bộ lưu trữ phụ hay bộ nhớ lưu trữ ngoài, trực thuộc loại bộ nhớ lưu trữ bất biến chuyển (nonvolatile). Có khá nhiều thiết bị lưu trữ như đĩa mềm, cứng, SSD, đĩa quang, USB, bài bác này sẽ trình diễn những điểm sáng của HDD (ổ cứng) cùng FDD (ổ mềm).

Bạn đang xem: Ổ cứng 3.5 và 2.hoc tieng anh lop 1 tren mang


*
Những thiết bị lưu trữ trong thiết bị tính

1. Ổ mượt FDD (Floppy Disk Drive)

Có dung tích giới hạn, buổi tối đa 2.88 MB. Các đĩa mềm thường xuyên chỉ sử dụng dung tích 1.44 MB.Tốc độ truy hỏi xuất chậm, dung tích hạn chế là lý do mà ổ đĩa mềm với đĩa mềm phần đông không còn sử dụng.
*

Đặc điểm:Kích thước: 3.5”/5.25”Dung lượng: 720KB, 1.44MB, 2.88MBKết nối: cáp 34 pinTốc độ quay: 300 rpm

2. Ổ cứng HDD (Hard Disk Drive)

Nhỏ gọn, vận tốc truy xuất nhanh, dung tích lưu trữ lớn, bền. Thường thực hiện kích thức 3.5 inch hoặc 2.5 inch.
*

2.1. Kết cấu vật lý của HDD

Gồm những thành phần:Bộ khungTrục quayĐĩa từĐầu đọc/ghiBộ truyền độngMạch điều khiển
*

Bộ khung làm bằng làm từ chất liệu nhôm, plastic để định vị, bảo vệ độ kín.Đĩa từ làm bởi nhôm, hợp hóa học gốm với thuỷ tinh, 2 khía cạnh được lấp lớp trường đoản cú tính cùng lớp bảo vệ, được lắp trên cùng 1 trục, gồm nhiều đĩa từ bỏ được xếp ông xã lên nhau.Đầu đọc/ghi cần sử dụng đọc/ghi dữ liệu, mỗi mặt đĩa bao gồm một đầu hiểu riêng.Mạch điều khiển truyền dấu hiệu giữa máy vi tính và HDD, điều khiển thao tác đọc/ghi, ổn định định tốc độ quay.Bộ nhớ Cache bộ lưu trữ đệm, lưu tài liệu tạm thời.Bộ truyền động motor dịch rời đầu từ, môtơ trục quay

2.2. Kết cấu luận lý của HDD

Track là hầu như vòng tròn đồng trọng điểm trên mỗi mặt đĩa.

Xem thêm: Nàng Công Chúa Tôi Yêu - Xem Phim Tập 1 Vietsub + Thuyết Minh Full Hd

Sector là thành phần trên track, từng sector có kích cỡ 512 byte.Cylinder là tập hợp đông đảo track đồng trung tâm của tất cả các lá đĩa.Landing Zone là vị trí tạm dừng của đầu đọc/ghi.Cluster là tập phù hợp một hoặc nhiều sector.
*

3. Nguyên lý chuyển động HDD

Bề phương diện đĩa từ được che một lớp mỏng dính chất tất cả từ tính.Ban đầu, những hạt trường đoản cú tính không tồn tại hướng, khi đầu trường đoản cú lướt qua, các hạt bao gồm từ tính được sắp xếp thành các hạt gồm hướng.Trong quá trình ghi: dấu hiệu điện gửi vào đầu tự thành các nam châm hút rất nhỏ. Chiều các hạt từ phụ thuộc vào tín hiệu điện chuyển vào là 0 hoặc 1.Trong quy trình đọc: đầu từ đọc lướt qua mặt phẳng đĩa dọc theo các đường track đã có được ghi tín hiệu.Tại nút giao nhau của những hạt từ tất cả từ trường thay đổi và cảm ứng lên đầu từ chế tác thành một xung điện. Xung điện được lôi ra tín hiệu 0 hoặc 1.

4. Thông số kỹ thuật kỹ thuật của HDD

Dung lượngKhả năng tàng trữ dữ liệu của HDDDung lượng HDD bởi (số byte/sector) × (số sector/track) × (số cylinder) × (số đầu đọc/ghi)Dung lượng HDD thường tính bằng GB, TB (250 GB, 500 GB, 1 TB,…)Tốc độ tảo của đĩa từTốc độ xoay của đĩa từ để đọc/ghi dữ liệu.Thường được ký kết hiệu bằng rpm (revolutions per minute) là số vòng quay trong một phút (5400rpm, 7200rpm, 10.000rpm, 15.000rpm,…)Bộ ghi nhớ đệm (cache) vào ổ đĩa cứng có trách nhiệm lưu tạm dữ liệu trong vượt trình thao tác của ổ đĩa cứng. Dung lượng bộ lưu trữ cache vào ổ cứng thường khoảng tầm vài MB (4MB, 8MB, 16MB,…)Chuẩn kết nối là những phương pháp kỹ thuật giúp liên kết HDD với mainboard. Các chuẩn chỉnh kết nối HDD như:ATA/PATA/IDES-ATASCSITham khảo bài Chân gặm nguồn với thiết bị lưu trữ trên mainboard để tìm hiểu các chuẩn chỉnh kết nối của HDD.