Triều đại trong lịch sử trung quốc

     

Đến vào cuối thế kỷ thứ 2, đơn vị Hán không hề quyền lực. Cuối cùng, vào khoảng thời gian 220, vị hoàng đế cuối cùng ở trong phòng Hán bị soán ngôi. Đất nước tạo thành ba non sông kế vị: Thục, Ngụy và Ngô. Để phân minh các tổ quốc này với các tổ quốc cùng tên nhưng trong những thời kỳ trước đó, bạn ta đang thêm vào: Ngụy là Tào Ngụy (曹魏), Thục là Thục Hán (蜀漢), cùng Ngô là Đông Ngô (東吳). Điều này cấu hình thiết lập một thời đại ngắn ngủi trong lịch sử sơ khai của Trung Quốc kéo dãn từ năm 222 mang đến năm 265, được gọi là thời kỳ Tam Quốc.

Bạn đang xem: Triều đại trong lịch sử trung quốc


Ba vị vua là ai?

*
Lưu Bị

Lưu Bị, mtv của hoàng tộc họ Lưu, đã ra đời một vương quốc gọi là Thục Hán. “Thục” là một thuật ngữ cổ để chỉ khu vực Tứ Xuyên, và “Hán” ngụ ý đây là sự tiếp tục của triều đại đơn vị Hán.

*
Tào Phi

Ở khu vực miền bắc Trung Quốc, một tín đồ tên là Tào Phi đã thành lập và hoạt động một vương quốc có tên là Ngụy. Tào Phi là nam nhi của Tào Tháo, nhỏ nuôi của một hoán vị quan. Tào tháo là một trong nhiều người tranh giành quyền lực dưới số đông thập kỷ cuối cùng ở trong nhà Hán. Đã chiếm lĩnh một vùng lãnh thổ rộng lớn ở khu vực miền bắc Trung Quốc dưới sự kiểm soát của ông ta. Tử vong của ông vào khoảng thời gian 220 cho phép con trai ông là Tào Phi thành lập vương quốc Ngụy.

*
Tôn Quân

Ở đông phái mạnh Trung Quốc, một nhà nước thứ tía được hình thành, vị một fan tên là Tôn Quân cai trị. Nhà nước được điện thoại tư vấn là Ngô, một tên lịch sử dân tộc cổ truyền truyền thống lịch sử cho vùng đó của Trung Quốc.

Sự khởi đầu của Tam Quốc – Sự chia cắt 3 ngả của Đế chế Hán

Đế chế bên Hán chấm dứt với thiên tai và các cuộc nổi loạn làm suy yếu quyền lực tối cao của triều đình.

Những cuộc xung tự dưng lớn vào triều đình chấm dứt bằng việc giết hại nhiều thành viên hoàng tộc, hoạn quan với quan lại của triều đình. Cùng các nhân viên và lính canh. Vị nhà vua cuối cùng ở trong nhà Hán sẽ quy y với thủ lĩnh khoanh vùng là Tào Tháo. Trong trận Xích Bích năm 208, giữ Bị với Tôn Quân liên hợp và vượt qua Tào tháo dỡ . China bị chia cắt thành tía miền, nhưng mà nhà Hán sống dằng dai ở phía bắc cùng với Tào Tháo.

Khi Tào túa qua đời vào năm 220 sau Công Nguyên, đàn ông ông là Tào Phi đang buộc vị nhà vua cuối cùng ở trong phòng Hán buộc phải nhượng lại quyền lực. Cao Phi đang lập hà nội thủ đô Lạc Dương của vương quốc mới gọi là Tào Ngụy, với thời kỳ Tam Quốc bắt đầu.

Năm 221, lưu lại Bị đặt vương quốc mới là Thục Hán. Năm 229, Tôn Quân rước quốc hiệu là Ngô, chính thức chấm dứt tam quốc.

*
Bản đồ dùng thời Tam quốc

Vương quốc Tào Ngụy (220–266 sau Công nguyên) – quốc gia mạnh nhất

Kinh đô: Lạc Dương5 vị vua của Tào Ngụy: Tào Phi (220–226), Tào Thụy (226–239), Tào Phương (239–254), Tào Mao (254–260), Tào Huân (260–265)Tào Ngụy có diện tích lãnh thổ lớn nhất và dân sinh đông nhất.

Chế độ Tào Ngụy đã cách tân và phát triển rất cấp tốc khi Tào toá còn sống. Lúc Tào Tháo thành lập và hoạt động vương quốc, lãnh thổ của mình đã chiếm toàn cục phần đất kế tiếp là miền bắc Trung Quốc.

Tào Tháo có mặt trong một gia đình quý tộc thiết yếu thống. Khi đơn vị Hán sắp đến kết thúc, ông đã sản xuất quân đội của chính bản thân mình và đưa các lãnh thổ của những công tước khác về dưới quyền kiểm soát của mình. Tào tháo đã mất 7 năm để chinh phục khu vực phía bắc cùng thống độc nhất nó. Hoàng đế nhà Hán phong ông có tác dụng vua Ngụy.

Sau lúc Tào Phi đăng vương Ngụy từ cha mình là Tào Tháo, ông sẽ trấn áp các cuộc nổi loạn nội bộ và tạo ra quân đội của mình. Ông buộc hoàng đế cuối cùng ở trong phòng Hán đề xuất nhường ngôi vào năm 220 và đặt tên đến vương quốc của bản thân mình là Tào Ngụy.

Khi nhà vua thứ ba ở trong nhà Ngụy, Tào Phương (trị vì: 239-254), lên ngôi năm 8 tuổi, ông được tư Mã Ý và Tào Thục phi góp đỡ. Tào Sướng kiêu kỳ và thậm chí đã vứt tù Quách Thái hậu.

Năm 249, trong lúc Tào Phương với Tào Sảng mang đến lăng tuyển mộ Cao Bình nhằm thờ nhà vua trước đó của Ngụy, tư Mã Ý đến gặp mặt Quách Thái hậu cùng yêu cầu đào thải gia đình của Tào Sảng. Kế tiếp ông vẫn dẫn đầu một nhóm quân để vượt mặt Tào Sảng.

Tư Mã Ý đang giành được nhiều quyền lực và tác động và mái ấm gia đình của ông ngày càng mập mạnh cho tới khi đủ khỏe mạnh để nạt dọa cơ chế Ngụy. Tào Phương không đủ can đảm trấn áp nhà tư Mã.

Cuối cùng, Tào Phương bị phế truất, sau thời điểm Tư Mã Ý buộc Quách Thái hậu cần liên minh cùng với mình.

Xem thêm:

Năm 266, bốn Mã Viêm (cháu của tư Mã Ý) buộc Tào Huân, vị vua cuối cùng của Ngụy, buộc phải thoái vị và thay thế Ngụy bằng nhà Tấn.

Vương quốc Thục Hán (221–263) – quốc gia Tây Nam

Thành lập năm 221 vị Lưu BịKinh đô: Thành Đô2 vị vua của Thục: lưu Bị (221–223), lưu Thiện (223–263)

Không dễ dãi gì nhằm Lưu Bị ra đời Vương quốc Thục Hán. Lưu Bị là trong số những hậu duệ của vua Cảnh thời đơn vị Hán, nhưng gia tài của ông sút sút. Phụ vương mất sớm, bà mẹ kiếm tiền bởi nghề cung cấp chiếu rơm, dép rơm.

Ông có một nhân cách giỏi và kết bạn với nhiều nhân vật và nhân đồ nổi tiếng. Ông đã phát hành quân đội của bản thân nhưng vẫn còn đấy rất yếu. Ông đang dựa không ít vào sự trợ giúp của những công tước khác, bao gồm cả Tào Tháo.

Năm 208, lưu lại Bị nhận thấy sự giúp đỡ của danh tướng mạo Gia mèo Lượng và hợp nhất Tôn Quân và ngao du để đánh bại Tào cởi trong trận Xích Bích. Vì đó, ông đang giành được một vài lãnh thổ. Từ năm 209 cho năm 219, lưu giữ Bị đoạt được nhiều rộng và mở rộng lãnh thổ của mình. Năm 221, lưu giữ Bị thành lập Vương quốc Thục Hán tại Thành Đô, và cai trị trong hai năm.

Năm 219, tướng quan lại Vũ của giữ Bị bị Tôn Quân, vua của quốc gia Đông Ngô, thịt chết. Giữ Bị muốn trả thù quan liêu Vũ, định cử một tướng không giống là Trương Phi đi chinh phân phát nước Ngô. Tuy thế Trương Phi đã trở nên thuộc hạ giết thịt chết trước khi lên đường.

Từ năm 238 đến năm 262, vương quốc Thục Hán tổ chức 11 cuộc viễn chinh phía bắc để tấn công vương quốc Ngụy. Bọn họ thắng nhiều hơn nữa thua, cơ mà các trận chiến tranh đang tiêu tốn tương đối nhiều lương thực, tiền bạc và nhân lực, khiến cho nước Thục suy yếu.

Năm 263, Ngụy thôn tính Thục, và Lưu Thiện, vị vua ở đầu cuối của Thục, đầu hàng Ngụy. Ông được phép sống cuộc sống của bản thân mình một cách yên bình sinh sống Lạc Dương, đế đô của nước Ngụy.

Vương quốc Đông Ngô (229–280) – sau cùng của Tam Quốc

Thành lập năm 229 vày Tôn QuânKinh đô: con kiến Nghiệp (Nam gớm ngày nay)4 vị vua của Ngô: Tôn Quân (229–252), Tôn Lương (252–258), Tôn Tú (258–264), Tôn Hạo (264–280)

Từ năm 222 cho năm 225, Tào Ngụy phát hễ ba trận chiến chống lại Đông Ngô tuy nhiên không thắng lợi được gì. Năm 228, Ngụy lại tấn công Ngô, bị Ngô đánh đến tơi tả. Trong 24 năm kha khá yên bình sau đó, Tôn Quân thành lập và hoạt động vương quốc Đông Ngô vào thời điểm năm 229 , cùng nước Ngô thịnh vượng.

Một cuộc thiên cư của người miền bắc bộ xuống phía nam cùng sự tắt hơi phục của tín đồ Shanyue, vẫn làm tăng thêm dân số với sản xuất nông nghiệp trồng trọt của họ.

Năm 252, Tôn Quân tắt thở và con trai của ông là Tôn Lượng đăng quang khi mới 10 tuổi.

Năm 279, bên Tấn tổ chức triển khai một cuộc tấn công quy mô phệ vào Đông Ngô với giành chiến thắng. Năm 280, Tôn Hạo , vị vua ở đầu cuối của vương quốc Ngô đầu sản phẩm .

Vì vậy, thời kỳ Tam Quốc sẽ nhường chỗ đến thời đại công ty Tấn (265–420 sau Công Nguyên).

Tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa

Tam Quốc Diễn Nghĩa là một trong những tác phẩm bán lịch sử nổi giờ được viết vị La quán Trung vào thời gian năm 1368 sau Công Nguyên.

Tác giả đã khắc họa những cuộc chiến và cuộc sống, đấu tranh của rất nhiều người thống trị trong thời Tam Quốc. Đặc biệt chú trọng mang đến Lưu Bị cùng Tào Tháo. Tiểu thuyết lịch sử vẻ vang này mang color tư duy tân tiến của người china về thời đại.

Một nhân vật quan trọng thu hút tín đồ đọc lịch sử dân tộc trong giai đoạn này là Gia mèo Lượng. Gia mèo Lượng là 1 vị tướng. Ông chưa bao giờ trở thành một người ách thống trị hoặc ngoài ra có ước mơ nắm quyền mang đến riêng bản thân – tuy nhiên ông được biết đến như một trong những chiến lược gia béo múp nhất trong lịch sử Trung Quốc. Tào tháo và Gia cat Lượng hay được xem là những gương mẫu mập mạp về tài thao lược.

Thời Tam Quốc là giữa những thời kỳ đẫm máu nhất trong lịch sử vẻ vang Trung Quốc. Một cuộc điều tra dân số vào thời gian cuối thời Đông Hán cho thấy dân số khoảng tầm 56 triệu người. Trong những khi một cuộc khảo sát dân số vào đầu thời Tây Tấn (sau khi công ty Tấn thống nhất Trung Quốc) cho biết thêm dân số khoảng tầm 16 triệu người. Trong cả khi tính không đúng số thì vẫn có giả định rằng 1 phần lớn dân số đã trở nên xóa sổ trong các trận đánh tranh liên miên diễn ra trong thời Tam Quốc này.