Hướng dẫn cách kiểm tra độ chai pin laptop

     

Tình trạng chai pin lộ diện khi tuổi lâu pin laptop giảm dần theo thời gian sử dụng. Chai pin để cho quá trình sử dụng laptop của bạn chạm chán rất nhiều khó khăn.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách kiểm tra độ chai pin laptop

Hiện nay biện pháp kiểm tra độ chai pin máy vi tính phổ biến đó là sử dụng một vài ứng dụng bên sản phẩm ba. Mặc dù nhiên, không phải tất cả các phần mềm đó đa số rõ mối cung cấp gốc, thậm chí còn nó rất có thể chứa virus hoặc chính là phần mềm con gián điệp theo dõi bạn dùng…Chính bởi thế, để giúp người dùng tránh được tình trạng xấu duy nhất một giải pháp tối đa, công ty chúng tôi đưa ra một số share về những cách soát sổ mức độ chai pin trên laptop bằng những ứng dụng an toàn, thậm chí không yêu cầu dùng thêm bất cứ phần mềm thứ cha mà vẫn vô cùng hối hả và hiệu quả. Hãy cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây!

1. Nguyên nhân và lốt hiệu cho biết Laptop bị chai Pin:

Dấu hiệu:

Mặc dù chúng ta đã cắn sạc đầy đủ, máy tính vẫn luôn luôn nhanh hết pin.Bạn pin sạc mãi đồ vật vẫn ko đầy pin.Pin không thể áp dụng được, chỉ sử dụng được máy tính khi đang gặm sạc, ví như rút pin sạc ra đang sập nguồn.Thời lượng pin hiển thị trên màn hình hiển thị không chính xác, bất ngờ đột ngột giảm khỏe khoắn hoặc tăng nhanh.
*
Một số chú ý khi laptop bị chai Pin

Nguyên nhân:

Bởi kiến thức vừa sạc vừa sử dụng dẫn tới quá trình sạc-xả ra mắt đồng thời.Cắm sạc pin pin máy tính xách tay liên tục khiến cho cường độ thực hiện tăng cao.Dùng máy tính xách tay tới khi cạn kiệt nguồn pin bắt đầu cắm sạc.Bộ phận tản nhiệt của máy tính gặp mặt hư hư hoặc bị kẹt bởi vì bụi bẩn.Nguồn điện kết nối với laptop tạm thời hay ổ điện cắm sạc bị lỏng ảnh hưởng tới quá trình sạc pin, khiến sạc bị ngắt quãng.Pin sau một thời hạn sử dụng dù không chạm chán sự vậy gì thì tuổi lâu của pin cũng bớt và không thể được như trước.

2. Hướng dẫn cách kiểm tra độ chai pin máy tính xách tay đúng cách:

Cách đánh giá độ chai pin của laptop không phải phần mềm:

Sau đây là một vài cách giúp cho bạn kiểm tra pin máy tính mà không buộc phải sử dụng bất cứ phần mượt nào bên phía ngoài máy tính.

Sử dụng PowerShell:

Trước hết, bạn phải nhấn tổng hợp phím Ctrl + S, màn hình hiển thị hiển thị một size tìm kiếm, gõ vào khung tìm kiếm từ khóa PowerShell. Tiếp nối nhấn chuột cần vào kết quả, chọn Run as administrator để vận động bằng quyền lợi và nghĩa vụ cao nhất.

*
Sử dụng PowerShell

Sau đó các bạn nhập loại lệnh dưới đây vào với nhấn Enter. Bạn để ý thay nắm /USER/ bởi tên tài khoản trên máy tính xách tay của bạn.

powercfg /batteryreport /output “C:UsersUSERDesktopatteryreport.html”

Để liên tục quá trình chất vấn độ chai sạc laptop, truy cập ra screen chính cùng nhấn chuột lựa chọn tệp tin batteryreport.html. Tiếp theo, chúng ta lướt tra cứu mục Installed batteries. Screen hiện ra một trong những dữ liệu và bạn phải quan chổ chính giữa tới 2 mục kia là thiết kế Capacity (công suất dịp đầu) và Full charge capacity (công suất hiện tại tại), do độ chai pin của laptop chính là tỷ lệ tỷ lệ chênh lệch giữa 2 loại công suất này.

*
Design Capacity công suất ban đầu và Full charge capacity

 

Dưới đó là công thức nhằm tính ra năng suất hiện trên của pin lắp thêm tính:

(công suất lúc này : hiệu suất lúc đầu) x 100%

Áp dụng bí quyết trên, ta có thể tính ra hiệu suất hiện tại của dòng sản phẩm tính rơi vào lúc 75% (theo dữ liệu trên ảnh), đồng nghĩa với việc laptop đã bị chai 25% pin. Các bạn cần xem xét nếu laptop của doanh nghiệp có năng suất xuống dưới 50% so với dịp đầu, thời điểm đó pin sẽ quá chai và bạn nên lựa chọn vắt pin mới đảm bảo an toàn quá trình làm việc với thiết bị tính ra mắt hiệu quả.

Sử dụng nguyên lý Command Prompt

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng điều khoản Command Prompt có sẵn bên trên Window 10 như một phương pháp kiểm tra sạc laptop. Hãy nhấn tổng hợp phím Ctrl + R để truy vấn công cầm cố này, tiếp nối nhập cmd. ở kề bên đó, chúng ta có thể tìm cmd trên khung tìm kiếm của Taskbar.

*
Sử dụng chế độ Command Prompt

 

Bước 1: Sau khi xong xuôi bước mở cmd, các bạn hãy nhập tiếp: powercfg/batteryreport rồi nhấn Enter. Trường hợp quan sát được screen hiện mẫu chữ Battery life report saved to C:… có nghĩa là bạn đã thành công trong thao tác trích xuất một file báo cáo về tình trạng pin của sản phẩm tính laptop.

*
Trích xuất một file báo cáo

 

Bước 2: truy vấn theo các bước sau nhằm đưa bản trích xuất ra ngoài: chọn This PC -> lựa chọn Ổ đĩa C -> User -> thương hiệu tài khoản -> tìm kiếm kiếm file tất cả tên: battery-report.html. bạn có thể đem file đó ra màn hình Desktop để thao tác làm việc được dễ dàng hơn.

Xem thêm: Có Nên Cài Win 7 Hay Win 8.1, So Sánh Win 10 Vs Win 7 & Win 8

*
Có thể rước file kia ra screen Desktop

 

Bước 3: Nháy đúp 2 lần để mở file ở trên và lựa chọn trình duyệt bạn muốn hiển thị.

*
Lựa chọn trình duyệt bạn muốn hiển thị

 

Bước 4: sau khoản thời gian hiển tỉnh thành công, hãy tìm kiếm mục thứ hai có câu chữ như trong hình ảnh để bình chọn pin laptop. Bạn tiếp tục quan liền kề vào 2 mục design capacity cùng Full charge capacity, so sánh độ chênh lệch phần trăm phần trăm không thật 10 mWh có nghĩa là pin máy tính ổn cùng chưa đề nghị thay.

Cụ thể, Design capacity là dung lượng pin ban sơ còn Full charge capacity là dung lượng pin lúc sạc đầy. Từ đó chúng ta có thể suy ra viên sạc pin laptop đã bị chai từng nào phần trăm.

*
Dung lượng pin ban sơ còn Full charge capacity

 

Sử dụng phần mềm bên ngoài laptop

Nếu các dòng lệnh gây khó khăn khăn so với bạn trong quá trình kiểm tra độ chai pin sạc trên laptop, chúng ta cũng có thể kiểm tra cường độ chai pin của laptop bằng phương pháp dùng ứng dụng bên thứ bố được thiết lập thêm. Phần đông các phần mềm đều phải có giao diện đơn giản, dễ thực hiện và cập nhật nhiều thông tin.

HWiNFO: Đây là ứng dụng kiểm tra phổ biến cung cấp bạn kiểm tra hối hả các thông số về tình trạng sức mạnh của phần cứng laptop và viên pin. Sau khi xong bước tải áp dụng về trang bị tính, bạn chỉ cần truy cập ứng dụng, ghi lại vào ô Sensors-only với nhấn chọn Run.

Cách kiểm tra độ chai sạc laptop bằng cách dùng ứng dụng này đó là kéo xuống dưới cùng tìm kiếm mục Battery-Wear Level (mức độ hao mòn của pin).

*
Tìm kiếm mục Battery-Wear Level

 

BatteryCat: Chọn link tải về như vào ảnh, chuyển về mục File cùng nhấn lựa chọn windows_portable để thiết lập về phiên phiên bản phần mềm bắt đầu nhất. Sau thời điểm hoàn thành, bạn phải giải nén tệp tin và thực hiện sử dụng luôn luôn mà ko cần thiết lập nữa.

*
Tải về phiên bản phần mềm mới nhất

 

Giao diện của BatteryCat vô cùng dễ dàng và đơn giản và dễ sử dụng, bạn chỉ việc để ý cho tới 2 mục quan trọng đặc biệt nhất là Current Battery Capacity (dung lượng pin hiện nay tại) với Original Battery Capacity (dung lượng pin dịp đầu). Rõ ràng như hình ảnh dưới đây, dung lượng pin laptop chỉ với khoảng 75% so với hiệu suất ban đầu, đồng nghĩa tương quan với pin đã trở nên chai khoảng chừng 25%.

*
Dung lượng sạc laptop chỉ từ khoảng 75% so với hiệu suất ban đầu

 

CPUID HWMonitor: phần mềm kiểm tra này có giao diện dễ sử dụng ở kề bên việc giúp người dùng kiểm tra pin máy vi tính mà còn cung ứng theo dõi một số vấn đề không giống ở laptop như nhiệt độ độ, CPU giỏi nguồn điện…

Trước hết, bạn cần tải ứng dụng và thực hiện các bước cài đặt 1-1 giản. Hình ảnh hiển thị sẽ tương tự như hình ảnh dưới đây.

*
Giao diện CPUID HWMonitor

 

Bạn kéo xuống dưới sẽ thấy mục Primary ở kề bên là một trong những thông tin giúp bạn kiểm tra độ chai pin sạc laptop. Trong đó, mục design Capacity chỉ dung tích pin ban sơ nhà tiếp tế đưa ra cùng mục Current Capacity chỉ dung lượng pin thực tế của máy tính laptop.

*
Mục Current Capacity chỉ dung tích pin thực tế

 

Wear Level là phần trăm chênh lệch giữa 2 thông số này. Nếu số lượng hiển thị bự hơn 1/2 thì bạn nên lưu ý đến tới việc thay thế viên pin mới cho máy tính nhằm bảo đảm an toàn hiệu quả và không gây khó khăn trong thừa trình thao tác làm việc với vật dụng tính.

3. Cách sử dụng laptop không biến thành chai pin

Bạn bắt buộc tắt những ứng dụng không cần thiết đang chạy ngầm trên thiết bị, đồng thời ngắt kết nối với những thiết bị nước ngoài vi không sử dụng tới như keyboard rời, chuột hay ổ cứng ngoài…Bạn đề nghị cắm sạc pin cho máy vi tính khi pin sạc còn khoảng tầm 20% cố kỉnh vì thực hiện laptop tính đến khi hết pin với sập nguồn.Bên cạnh đó, nhiệt độ và môi trường cũng là nguyên tố quan trọng tác động tới tuổi lâu của pin. Hãy bảo vệ rằng laptop của bạn được bảo quản tại địa điểm khô ráo, thông thoáng và kiêng có nhiệt độ hoặc nhiệt độ quá cao.Để laptop trên những bề mặt phẳng và thoáng. Bạn có thể dùng thêm một trong những thiết bị cung cấp tản nhiệt.Luôn áp dụng đúng dây sạc đi kèm theo máy, tránh vấn đề sai năng lượng điện áp dẫn tới mạch sạc pin bị ảnh hưởng.Không vừa dùng vừa sạc, bởi quá trình sạc-xả diễn ra đồng thời sẽ gây ra tổn sợ hãi tới unique của pin.Vệ sinh máy tính xách tay định kỳ mỗi năm 1 lần, giúp thiết bị thông thoáng và tiêu giảm tình trạng nóng lên khi sử dụng.Tắt thứ tính máy tính xách tay đúng phương pháp để máy refresh trọn vẹn và sẵn sàng cho lần sử dụng tiếp theo.

Trên đây là một số bí quyết kiểm tra mức độ chai sạc của laptop deptraiphaitheclub.com đưa ra mà người dùng rất có thể tham khảo. Nếu như thấy bài viết bổ ích, hãy chia sẻ nó tới tín đồ thân bằng hữu nữa nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công!