Khi yêu nên làm gì

     

Tình yêu nam nữ giữa hai người khác giới là một trong những thứ tình cảm rất thiêng liêng. Tuy nhiên để có thể giúp cho tình yêu đơm hoa kết trái không phải là một điều dễ dàng và nhiều người vẫn chưa có sự hiểu biết sâu sắc về tình yêu. Vậy khi yêu nhau, cả người con trai và con gái cần phải làm gì để có thể hướng đến hạnh phúc bền vững trong tương lai?

*

Khi mới yêu một người bạn trai hoặc bạn gái thì cần phải làm gì?

Khi thích hay yêu một người nào đó, việc đầu tiên bạn phải trải qua đó là làm quen với họ. Việc ngồi yên và chờ họ đến làm quen với mình có thể nói là gần như bất khả thi. Và điều này thì các bạn trai thường là người chủ động hơn. Bên cạnh đó, bước này cũng khá là quan trọng bởi ấn tượng ban đầu sẽ quyết định chuyện tình cảm của bạn tiến triển dễ dàng, nhanh chóng hay chậm chạp, khó khăn. Tuy nhiên về vấn đề làm quen, bạn có thể tham khảo chi tiết tại bài viết: Cách tạo ấn tượng tốt khi làm quen với bạn trai hoặc bạn gái. Trong bài này, chúng tôi chỉ xin chia sẻ những điều bạn cần biết và nên làm khi bắt đầu yêu một người con trai hoặc con gái.

Bạn đang xem: Khi yêu nên làm gì

Nói chuyện với nhau

Việc chủ động bắt chuyện có thể tiến hành bằng cách nói trực tiếp, nói qua điện thoại hoặc nhắn tin SMS, nhắn tin Messenger trên mạng xã hội,....Lúc đầu tiên, bạn hãy nói chuyện thật nhẹ nhàng, bình thản, tránh tạo cảm giác vồ vập quá mức nhưng cũng nên giữ sự thoải mái và tự nhiên. Đừng vì ấn tượng tốt ban đầu mà quá gò bó bản thân, thiếu tự tin, vừa gây khó chịu cho mình vừa tạo cảm giác không tốt cho người đối diện. Ngoài ra, bạn cũng nên chia sẻ một cách chân thành về những điểm tốt và xấu của bản mình. Nhưng cũng cần lưu ý là do tình yêu đang trong giai đoạn “khởi sự” nên tạm thời bạn không nên nói quá sâu về những điểm tốt và điểm xấu của mình, đặc biệt là những tính cách “không giống ai”. Hãy để điều này cho những lần gặp gỡ sau đó, khi mà cả hai đã phần nào thấu hiểu và thông cảm với người bạn của mình. Sự thành thật đối với một người chỉ vừa mới quen biết sẽ khiến đối phương đánh giá cao con người bạn.

Khen ngợi đối phương

Việc khen ngợi người đối diện cũng là một điều cần phải lưu ý. Những lời khen là một cách rất tốt để khởi động cuộc trò chuyện theo chiều hướng tích cực. Tuy nhiên, cần phải lưu ý việc đưa ra những lời khen để dành tặng cho anh ấy hay cô ấy phải đúng lúc, đúng chỗ, hợp lý và có tính thực tế, không nên khen quá nhiều một lúc vì sẽ dễ tạo ra cảm giác sáo rỗng, xu nịnh. Nên nhớ, tình yêu được xây dựng từ sự chân thành, quan tâm, chia sẻ chứ không phải những lời nói phù phiếm, xa hoa để làm vừa lòng nhau.

Luôn sẵn sàng cho một cuộc tranh luận

Sự tranh luận, nhẹ nhàng nhưng không gay gắt, luôn là một yếu tố giúp kéo con người lại gần nhau hơn. Đừng luôn luôn tỏ ra ủng hộ 100% các ý kiến của người đối điện, điều này sẽ chỉ biến bạn thành một kẻ ba phải, xu nịnh, không có lập trường,...trong mắt người ấy. Thay vì như vậy, bạn hãy tỏ ra hoài nghi một cách lịch sự hoặc nói thẳng suy nghĩ của bạn nếu không đồng quan điểm. Chắc chắn điều này sẽ gây ấn tượng mạnh đồng thời khiến người đó phải để ý đến bạn nhiều hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ là chỉ tranh luận khi đã có ý tưởng, suy nghĩ rõ ràng về vấn đề đó. Việc phản đối mà không có lập luận cụ thể sẽ khiến ấn tượng của bạn trong mắt người đó xấu đi rất nhiều.

Mời tham gia các hoạt động nhóm

Để làm quen với một người nào đó thì không có cách nào tuyệt vời hơn là rủ họ tham gia các hoạt động với nhóm bạn thân. Có thể là một cuộc đi chơi, cắm trại, picnic,...hay chỉ đơn giản là đi đá bóng, chơi thể thao cùng nhau. Điều này vừa có thể giúp tạo ra những kỷ niệm đẹp, trở thành đề tài cho những cuộc trò chuyện sau này cũng như khiến cho người đó có ấn tượng hơn, đặc biệt là khi đang có một lũ bạn xung quanh sẵn sàng “làm nền” để khiến cho hình ảnh của bạn trở nên đẹp hơn trong mắt “một ai đó”.

Rủ người đó đi chơi riêng

Đây là bước tiến hành tiếp theo sau khi hai người đã trở nên thân mật, gần gũi với nhau hơn. Có thể là một bữa ăn đơn giản, nhẹ nhàng, đi uống nước, đi xem phim, đi chơi,... Lúc này, không gian riêng có được giữa hai người sẽ là chất xúc tác kéo bạn và người đó lại với nhau. Đồng thời, đây cũng sẽ là cơ hội để các bạn có thể tạo ra những khoảnh khắc ngọt ngào, lãng mạn và vui vẻ bên nhau.

Hạn chế tần suất tiếp xúc với đối phương

Thậm chí ngay cả khi đã yêu nhau, việc tiếp xúc, gặp mặt cũng không nhất thiết phải diễn ra 24/7. Do đó trong quá trình làm quen, việc hạn chế tiếp xúc là một điều cần thiết. Không nhất thiết bạn phải gặp mặt, nói chuyện liên tục và quá nhiều vì vừa khiến cho đề tài nói chuyện cạn kiệt, vừa khiến đối phương mệt mỏi hay làm phiền người đó trong lúc bận rộn. Đồng thời điều này cũng dễ tạo cảm giác chán chường và rất nguy hiểm cho tình yêu. Thay vào đó, bạn hãy chỉ nên gặp nhau 1 đến 2 lần mỗi tuần đồng thời cũng chỉ nên nói chuyện, nhắn tin vừa đủ. Điều này sẽ khiến cho bạn và người đó luôn có chuyện để nói mỗi khi tiếp xúc đồng thời tạo cảm giác “thiếu thiếu”, “mong đợi”,... khiến họ trông chờ được gặp bạn hơn. Và rõ ràng, làm như vậy sẽ khiến cho bạn luôn xuất hiện trong tâm trí đối phương.

Ngôn ngữ cơ thể, ngôn ngữ hành động

Ngôn ngữ cơ thể, ngôn ngữ hành động là một yếu tố thực sự quan trọng trong việc thể hiện tình cảm cũng như tính cách của bản thân. Vai thả lỏng, đầu ngẩng cao và đối mặt với người ấy sẽ nói lên sự tự tin cũng như tình cảm bạn dành cho họ trong khi một số hành động khác không phù hợp lại thể hiện những điều ngược lại. Bên cạnh đó, sự động chạm nhẹ nhàng, lịch sự như việc chạm nhẹ vào tay hoặc vào vai khi cần giúp đỡ sẽ kéo hai người lại gần nhau hơn mà không khiến bạn bị “mất điểm” trong mắt “người thương”.

Nói lời tỏ tình

Và bước cuối cùng cần làm trước khi bắt đầu yêu một người đó chính là tỏ tình. Đây là kết tinh của cả một quá trình ở phía trên. Bạn đừng sợ hãi hay quá lo lắng mà không nói ra tình cảm của mình có thể sẽ khiến cho đối phương cảm thấy mất kiên nhẫn vì chờ đợi và rất dễ trở thành “người đến sau”. Bởi vì biết đâu, người ấy cũng đã chờ đợi bạn tỏ tình, nói lời yêu từ lâu rồi thì sao? Kiểu như là “tình trong như đã, mặt ngoài còn e” vậy đó, nhất là đối với phái đẹp. Thay vào đó, một bông hoa, một tấm thiệp đơn giản hay thanh sôcôla cầu kỳ sẽ là những thứ giúp bạn nói lên tình cảm của mình một cách hiệu quả và đầy ý nghĩa. (Mách nhỏ: Bạn nào đang ở giai đoạn cuối này mà chưa tỏ tình thì hãy tiến hành ngay và luôn đi nhé. Có thể người ấy đang chờ đợi tín hiệu từ bạn đấy ^^).

Sau những bước thực hiện trên, nếu thành công tức là bạn đã chính thức bước vào một mối tình. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể chấm dứt những công việc ở trên mà thậm chí sẽ còn là sự tăng tiến cả về “số lượng” lẫn “chất lượng” của những hành động hợp lý. Ngoài ra khi đang làm quen, bạn cũng không được quên tìm hiểu kỹ càng về người ấy. Việc này sẽ khiến bạn không phải cảm thấy hối tiếc khi mối tình của mình đã đơm hoa kết trái và hai bạn đã chính thức yêu nhau.

Con trai và con gái cần phải làm gì khi đang yêu nhau?

Tôi không muốn nói về những điều tồi tệ vì biết rằng ở thời điểm này, cả bạn trai bạn gái đang rất hạnh phúc và chìm đắm trong tình yêu mới chớm nở của mình. Tuy nhiên có một thực tế là: việc yêu nhau đã khó nhưng để gìn giữ và phát triển được tình yêu còn khó hơn. Do đó, những hành động mà các bạn làm trong quá trình yêu nhau sẽ là thứ quyết định xem đó có phải là một tình yêu hạnh phúc hay không, đồng thời có thể cùng nhau đi đến cuối chặng đường là tiến tới hôn nhân hay chỉ là một mối tình tan vỡ và trở thành một kỷ niệm đẹp để nhớ về nhau trong cuộc sống.

Nên nói gì khi hai người đang yêu nhau?

- Những lời có cánh: Những lời có cánh được nói ra đúng lúc, đúng chỗ sẽ khiến cho người mình yêu vui vẻ, hạnh phúc. Do đó, bạn đừng nên keo kiệt nói ra những câu khen ngợi khi có dịp. Tuy nhiên, lời khen đó phải có cơ sở, có tính thực tế. Bạn cũng không lạm dụng việc khen người ấy quá mức bởi có thể nó sẽ tạo cảm giác sáo rỗng, xu nịnh.

-Những lời chân thật: Những lời nói chân thật sẽ mang lại niềm tin - Xương sống của tình yêu. Lời chât thật đó có thể là theo hướng tích cực, dễ nghe hoặc theo hướng tiêu cực, khó nghe. Chính vì vậy, bạn hãy nên học cách nói những lời nói khó nghe (góp ý, phản đối) một cách nhẹ nhàng, dễ chịu nhất. Điều này sẽ giúp bạn giữ được “lửa” cho tình yêu về lâu dài.

-Những lời lãng mạn: Mặc dù yếu tố lãng mạn không còn phổ biến trong tình yêu hiện đại khi mà tình cảm đang dần bị chi phối bởi các vấn đề trong cuộc sống. Nhưng nếu bạn biết thủ thỉ những lời lãng mạn đúng lúc, đúng chỗ thì chúng sẽ trở thành “giọt mật ngọt ngào” ướp đẫm tình yêu của hai người.

-Những đề tài có chiều sâu: Theo một số chuyên gia tâm lý, những cặp đôi hạnh phúc thường trò chuyện, thảo luận về các đề tài có chiều sâu. Việc này sẽ giúp cho những đôi tình nhân đang yêu có thể hiểu rõ về nhau hơn qua các quan điểm mà họ suy nghĩ, bày tỏ.

Hai người nên làm gì khi đang yêu nhau?

Trong tình yêu, những cử chỉ, hành động, thái độ thể hiện và cách ứng xử là rất quan trọng. Đôi khi lời nói không quan trọng bằng hành động. Với những người hiểu biết, sống thực tế, không ảo tưởng thì họ quan trọng vấn đề cử chỉ, hành động hơn là những lời nói. Bởi vì hành động sẽ nói lên việc bạn đã sẵn sàng cho tình yêu như thế nào, coi trọng nó ra sao và quan trọng hơn cả là bạn có yêu một cách thật lòng hay không. Vì vậy, mỗi hành động và cử chỉ của bạn đều có thể được đối phương đặt lên bàn cân để suy xét. Do đó để tình yêu được vững bền, bạn hãy lưu ý đến một số điều sau đây:

- Tin tưởng nhau nhưng không mù quáng: Việc tin tưởng lẫn nhau là vô cùng cần thiết trong tình yêu. Hai người chỉ thực sự yêu nhau khi họ tin tưởng và giao phó bản thân cho nhau. Nếu yêu mà không tin tưởng ở nhau thì tốt nhất là nên dừng lại và suy nghĩ thêm về mối quan hệ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta cần phải tin tưởng một cách mù quáng vào mọi điều mà đối phương nói hay làm. Đôi lúc, bạn hãy để bản năng của mình hay nói cách khác là lý trí mách bảo để tránh bị lừa dối trong tình yêu.

-Luôn lắng nghe, thấu hiểu, biết cách bày tỏ cảm xúc thực sự: Hầu hết các bạn trẻ đều mong muốn người mình yêu có thể lắng nghe và hiểu được suy nghĩ của mình. Việc lắng nghe và thấu hiểu là cực kỳ quan trọng trong tình yêu. Nó là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công hay thất bại của một cuộc tình. Do đó, việc bạn chịu khó lắng nghe người yêu tâm sự, đồng cảm và thấu hiểu là rất cần thiết. Tuy vậy, bạn vẫn nên biết cách phản đối, tranh luận nhẹ nhàng khi không đồng ý với quan điểm của người đối diện chứ không phải chỉ ngồi nghe một cách thụ động.

-Quan tâm đến đối phương: Việc quan tâm những vấn đề liên quan đến người yêu là điều hiển nhiên mà bất kỳ cặp đôi nào cũng cần phải có. Nó có thể là sở thích, sở ghét, tình trạng sức khoẻ, gia đình, bạn bè,...hay đồng cảm hơn sẽ là niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống.Người ta thường nói “Yêu một người vô tâm như là cầm một con dao đang chĩa mũi về chính mình”. Dù cho chúng ta có là người bao dung đến đâu, tình yêu lớn lao đến nhường nào thì cũng tới lúc mệt mỏi với sự vô tâm quá mức của người mình xem là một nửa. Và tình yêu đó sẽ chẳng bền vững được nữa. Cái còn đọng lại sau sự vô tâm, hờ hững ấy chỉ là nước mắt, là thất vọng, là đau lòng hay là sự hối hận của chính mình. Vậy nên sự quan tâm đúng thời điểm sẽ là một “liều thuốc tinh thần” tuyệt vời khiến cho người ấy cảm thấy được tôn trọng và sẽ yêu bạn hơn.

- Tỏ ra lãng mạn ở một số thời điểm: Lãng mạn nhiều khi có thể không còn là yếu tố phù hợp với tình yêu thời hiện đại. Tuy nhiên không vì thế mà nó mất đi tác dụng. Một số lời nói kết hợp với những hành động lãng mạn đúng thời điểm sẽ “tiếp thêm lửa” cho tình yêu.

- Tôn trọng đối phương và tôn trọng chính mình: Yêu là dành tặng tất cả cho người mình yêu. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là chúng ta cần phải thay đổi chính mình một cách gượng ép. Trái lại, việc này có thể phản tác dụng vì gây ra sự khó chịu cho bản thân và nhàm chán cho người yêu. Do đó, bạn hãy xem xét chỉ nên thay đổi tính cách nếu cảm thấy điều đó là hợp lý, cần thiết và có thể thay đổi được.

- Tranh luận nếu thấy cần thiết: Việc tranh luận về vấn đề nào đó một mặt sẽ khiến cho hai bên thấy được quan điểm và suy nghĩ của nhau, từ đó hiểu rõ hơn về nhau. Mặt khác, sự tranh luận cũng có tác dụng giúp hai người có thêm những đề tài và nhiều thời gian nói chuyện khi ở bên nhau.

- Tạo ra thật nhiều kỷ niệm đẹp: Chắc chắn rồi, những kỷ niệm đẹp và quý giá bên người mình yêu thương sẽ là điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời mỗi con người. Đồng thời, đó cũng là liều thuốc giúp hàn gắn sự đổ vỡ trong tình yêu. Vậy nên khi yêu, bạn hãy cố gắng để hai bạn càng có với nhau nhiều kỷ niệm càng tốt.

- Thay phiên nhau trả tiền: Với những bạn nam còn trẻ, chưa có việc làm hoặc tiền lương chưa ổn định thì việc trả tiền mỗi khi đưa bạn gái đi ăn, đi chơi là một gánh nặng không hề nhỏ. Vẫn biết rằng, các bạn trai cần phải ga lăng với người yêu nhưng việc thay nhau trả “tình phí” cũng là cách duy trì quan hệ tình cảm cũng như giảm bớt gánh nặng cho người con trai.

- Duy trì các mối quan hệ bạn bè: Yêu cũng không nhất thiết phải là dành hết thời gian cho đối phương. Do đó, ngoài những khoảnh khắc riêng dành cho nhau thì cả bạn và người ấy cũng cần đến những giờ phút vui chơi thư giãn bên cạnh bạn bè của mình. Điều này vừa giúp bạn duy trì được các mối quan hệ bạn bè, vừa có thời gian để người ấy "dễ thở" và không cảm thấy bị "kiểm soát chặt chẽ". Chỉ có điều là bạn nên sắp xếp quỹ thời gian đó sao cho phù hợp và đừng để cho nửa kia cảm thấy bị xem nhẹ hoặc “bị lãng quên”.

Những điều bạn trai và bạn gái cần tránh khi đang yêu

Bên cạnh những điều nên làm trong tình yêu còn có những điều không nên làm trong tình yêu. Chúng là “liều thuốc độc” tàn phá và có thể tạo ra những vết thương không bao giờ lành trong tình yêu. Do đó, bạn cần phải chú ý nên tránh làm những điều này khi đang yêu.

Xem thêm: Cách Tải Dragon Mania Legends Cho Máy Tính, Dragon Mania Legends For Windows 8

Những lời cần tránh không nên nói với người yêu

Lời nói là một con dao sắc bén có thể gây những “vết thương chí mạng” cho tình yêu. Do đó, hai người khi đang yêu cần tránh không nên nói những lời dưới đây nếu không muốn tình yêu bị đổ vỡ:

- Những lời nói mang tính đả kích, chỉ trích.

- Những lời nói mang tính so sánh thấp cao đối với người khác.

- Những lời nói mang tính ép buộc.

- Những lời nói mang tính thoả hiệp với rắc rối giữa hai người.

- Những lời nói làm tụt cảm xúc đối phương.

- Những lời nói thờ ơ, thiếu quan tâm.

- Những lời nói xúc phạm lòng tự trọng.

- Những lời nói mang tính đe doạ mối quan hệ tình cảm của hai người.

- Những lời nói trốn tránh trách nhiệm, đổ lỗi cho đối phương.

- Những lời nói kể về người yêu cũ.

- Những lời nói đụng chạm đến khả năng kinh tế của đối phương.

Những điều cần tránh không nên làm trong tình yêu

Bên cạnh những lời nói cần tránh thì có nhiều hành động và việc làm cũng là nguyên nhân khiến cho tình yêu dễ bị đổ vỡ. Sau đây là một số điều bạn không nên làm khi hai người đang yêu nhau:

- Kiểm soát quá chặt chẽ thời gian, công việc của đối phương.

- Không thoả mãn với những gì mình đang có.

- Thân mật thái quá với một hay nhiều người khác giới thậm chí là “bắt cá 2 tay”.

- Bảo thủ, cố chấp trong mọi chuyện, ép buộc người ấy làm theo ý mình.

- Gặp mặt quá nhiều, luôn luôn đòi hỏi đối phương phải ở bên cạnh mình.

- Sử dụng hành động bạo lực đối với “nửa kia”.

- Thoả hiệp với mọi thứ, hoàn toàn nghe theo lời của người ấy.

- Im lặng sau mỗi cuộc xung đột.

- Thay đổi những thói quen vô hại không cần thiết.

- Từ bỏ những ước mơ của bản thân.

- Bỏ quên bạn bè, người thân trong gia đình.

- Giữ những bí mật cho riêng mình mà không chia sẻ.

Vấn đề này, bạn có thể tìm hiểu chi tiết tại bài viết: Những điều không nên làm khi đang yêu nhau.

Trên đây là những điều con trai và con gái cần phải làm trong tình yêu mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng với bài viết này, các bạn đã có thể tìm được hướng đi đúng đắn cho bản thân và “người ấy” để mối tình của hai người sẽ đơm hoa kết trái và đi đến một kết thúc có hậu chứ không phải chỉ là “kỷ niệm đẹp trong quá khứ” để rồi sau đó phải nhớ về. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!