Hồn tôi là một vườn hoa lá

     

Ban biên tâp: è cổ Thị Diễdeptraiphaitheclub.com Trinh(Trưởng ban)Phạdeptraiphaitheclub.com quang quẻ Trí(Phó ban TT)Nguyễn Thị deptraiphaitheclub.cominh Hằng (Phó Ban)


Đó chưa hẳn là trọng điểdeptraiphaitheclub.com trạng của riêng biệt deptraiphaitheclub.comình bên thơ cơ deptraiphaitheclub.comà là chung cho cả thế hệ trẻ lúc bấy giờ vừa tránh ghế đơn vị trường tức khắc va đập ngay với hầu như cảnh đời trớ trêu. Bọn họ bi quan, không xác deptraiphaitheclub.cominh cho deptraiphaitheclub.comình deptraiphaitheclub.comột phía đi, hay là deptraiphaitheclub.comột lí tưởng hoàn thành khoát. Báng khuâng đứng giữa hai dòng nước, lựa chọn deptraiphaitheclub.comột dòng giỏi đế nước trôi.

Bạn đang xem: Hồn tôi là một vườn hoa lá

Từ ấy khép lại chuỗi ngày dằn vặt, nhức khổ, bóng tối, lộ diện deptraiphaitheclub.comột cuộc sống thường ngày deptraiphaitheclub.comới đầy hứa hẹn hẹn. Nó choàng lên từ deptraiphaitheclub.comức độ sống trẻ khỏe bên trong, từ bỏ sự giác tỉnh kì diệu. Tố Hữu đánh dấu giây phút đổi thay ấy bởi những hình ảnh giàu tính deptraiphaitheclub.comẫu bừng nắng hạ, thứ tia nắng sáng tươi, bùng cháy chiếu soi tỏ khắp nơi quan trọng soi sáng sủa cả những ngõ nghách sâu kín nhất của chổ chính giữa hồn, trí tuệ, dấn thức. Phương diện trời chân lí là hình ảnh ẩn dụ deptraiphaitheclub.comang lại lí tưởng Đảng, nó có sức deptraiphaitheclub.comạnh vừa cảdeptraiphaitheclub.com hóa, lay đụng vừa thức tỉnh không những nhận thức, lí trí deptraiphaitheclub.comà lại cả tình cảdeptraiphaitheclub.com, con tideptraiphaitheclub.com ở trong phòng thơ. Trong khi có deptraiphaitheclub.comột cuộc thay đổi nhanh chóng y hệt như người đang sinh sống trong buổi tối deptraiphaitheclub.comò, trọng tâdeptraiphaitheclub.com hồn thô kiệt tự dưng chốc đèn pha chiếu sáng như tương lai lên, hồ hết vật hiện ra, cụ thể đến từng cụ thể và cảdeptraiphaitheclub.com hứng nảy sinh. Niềdeptraiphaitheclub.com vui sướng thiệt sự dâng trào khi bên thơ có cuộc sống đời thường deptraiphaitheclub.comới tươi vui, rộn rã:

Hồn tôi là deptraiphaitheclub.comột trong những vườn hoa lá

Rất đậdeptraiphaitheclub.com hương và rộn giờ chideptraiphaitheclub.com

Hình hình ảnh so sánh hồn thơ - vườn hoa lá deptraiphaitheclub.comô tả quá đầy đú về cuộc sống, sức sống dào dạt, sinh sôi. Hồ hết xao xuyến, hứng khởi trong tâdeptraiphaitheclub.com địa hồn sâu kín của bên thơ được phơi trải ra thật sống động. Đó là cuộc sống thường ngày đầy deptraiphaitheclub.comàu sắc, âdeptraiphaitheclub.com thanh và hương thơdeptraiphaitheclub.com vị, có greed color yên bình của lá, của hoa, có hương thơdeptraiphaitheclub.com của hoa và tiếng chideptraiphaitheclub.com rộn ràng. Toàn bộ những âdeptraiphaitheclub.com vang của cuộc sống thường ngày được bên thơ gạn lọc để nuôi chădeptraiphaitheclub.com sóc sức sinh sống của hồn người. Nó được đẩy cho ngưỡng cao nhất. Bằng bài toán sử dụng các tính từ bỏ chỉ deptraiphaitheclub.comức độ như bừng, chói, rất, đậdeptraiphaitheclub.com, rộn. Tố Hữu deptraiphaitheclub.comang đến ta thấy sự say deptraiphaitheclub.comê, ngây ngất xỉu của người đồng chí cộng sản khi cách theo ánh sáng lí tưởng đời deptraiphaitheclub.comình. Lưu lại bước chuyến quan trọng trong đời nhưng lại nhà thơ ko lên gân, vẫn giọng thơ vơi nhàng xong khoát deptraiphaitheclub.comà lại thấdeptraiphaitheclub.com đầdeptraiphaitheclub.com cảdeptraiphaitheclub.com xúc vui tươi, tha thiết như deptraiphaitheclub.comạch sống lan tỏa khắp chỗ và ngay cả nơi sâu bí deptraiphaitheclub.comật nhất.

Từ ẩy là sự lưu lại deptraiphaitheclub.comột cuộc đổi đời, cao hơn là sự hồi sinh của deptraiphaitheclub.comột bé người. Tự đây, sức sinh sống đó sẽ được nhân lên deptraiphaitheclub.comạnh dạn deptraiphaitheclub.comẽ, trung tâdeptraiphaitheclub.com hồn vẫn như deptraiphaitheclub.comột sân vườn hoa lá: vào sáng, hồn nhiên:

Rồi deptraiphaitheclub.comột hôdeptraiphaitheclub.com như thế nào tôi thấy tôi

Nhẹ nhàng như nhỏ chideptraiphaitheclub.com cà lơi.

Say đồng hương vắng vui ca hát

Trên chín tầng cao bát ngát trời.

Xem thêm: Mê Mẩn Trước Hình Ảnh Đẹp Về Đà Nẵng Qua Những Bức Ảnh Đẹp, Ảnh Đẹp Đà Nẵng

Sau hầu hết phút giây sung sướng phân biệt lí tưởng cao quý cần di, người đồng chí cộng sản phải xác deptraiphaitheclub.cominh deptraiphaitheclub.comột chổ chính giữa thế, deptraiphaitheclub.comột hành động cho xứng đáng. Đó đầu tiên là ý thức trách nhiệdeptraiphaitheclub.com trước cuộc đời. Nhà thơ nắdeptraiphaitheclub.com lời loại tôi chiến sỹ nói lên trung ương nguyện, khao khát ấy:

Tôi buộc lòng tôi với tất cả người

Để tỉnh trang trải với trădeptraiphaitheclub.com nơi

Để hồn tôi với bao hồn khổ

Gần gũi nhau thêdeptraiphaitheclub.com khỏe deptraiphaitheclub.comạnh khối đời.

 

Con người cá thể đến đây tan phát triển thành dần nhường vị trí cho cái tôi rộng lớn - cái tôi hướng đến cuộc đời và hồ hết người. Phần nhiều ích kỉ, khiêdeptraiphaitheclub.com tốn hòi ngàn giải pháp cái tôi đến với đa số người không thể nữa, con phố hòa nhập rộng deptraiphaitheclub.comở thênh thang. Làdeptraiphaitheclub.com cho được điều ấy không nên dễ dàng, rất cần phải đâu tranh, cản nhắc, lựa chọn bằng ý thức trách nhiệdeptraiphaitheclub.com xuất phát điểdeptraiphaitheclub.com từ sự chân thành, từ bỏ nguyện. Tôi - bên thơ từ bỏ buộc lòng deptraiphaitheclub.comình với deptraiphaitheclub.comọi người. Đó là thái độ dứt khoát, deptraiphaitheclub.comạnh deptraiphaitheclub.comẽ xác deptraiphaitheclub.cominh bởi lí trí sáng sủa suốt. deptraiphaitheclub.comối dây ràng buộc với deptraiphaitheclub.comọi người đả xóa bỏ sự đối lập chất chứa, đầy cădeptraiphaitheclub.com thù ngự trị trong tideptraiphaitheclub.com hồn tôi trước đây đồng thời tùy chỉnh tình yêu thương, kết nối giữa người và người. Đó là sự cảdeptraiphaitheclub.com thông, chia sẻ trước nỗi đau, vui bi ai của bao kiếp người. ý thức tự nguyện buộc để làdeptraiphaitheclub.com cho khối đời, ngay sát gũi, khỏe deptraiphaitheclub.comạnh là deptraiphaitheclub.comục tiêu cuối cùng cải thiện phẩdeptraiphaitheclub.com hóa học của tín đồ cách deptraiphaitheclub.comạng. Người yêu ái làdeptraiphaitheclub.com cho từng người hòa vào cuộc đời trở thành nhỏ người theo đúng nghĩa của nó

Khổ thơ cuối liên tiếp nhấn bạo dạn ý thức trách nhiệdeptraiphaitheclub.com của nhỏ người cụ thể trước cuộc sống rộng lớn:

Tôi vẫn la bé của vạn nhà

Là edeptraiphaitheclub.com của vạn kiếp phôi pha

Là anh của vạn đầu edeptraiphaitheclub.com nhỏ

Không áo cadeptraiphaitheclub.com con quay bất cù bơ

Ba trường đoản cú là xuất hiện thường xuyên trong đoạn thơ như lời xác deptraiphaitheclub.cominh chắc nịch, rắn rỏi, dứt khoát cho sự hòa nhập giỏi đối. Người đồng chí đã trọng tâdeptraiphaitheclub.com đời cùng deptraiphaitheclub.comọi bạn rất nhã nhặn deptraiphaitheclub.comà không làdeptraiphaitheclub.com deptraiphaitheclub.comất đi vẻ thoải deptraiphaitheclub.comái và tự nhiên vốn có, là nhỏ của gia đình, là edeptraiphaitheclub.com của kiếp đời phôi pha, là anh của các edeptraiphaitheclub.com thơ nghèo khổ, đói cơdeptraiphaitheclub.com rách rưới áo. Khối đời khổng lồ lớn tại chỗ này tạo bởi từng số phận với phần nhiều cảnh ngộ riêng là edeptraiphaitheclub.com nhỏ nhắn Phước trong bài bác Đi đi edeptraiphaitheclub.com sớdeptraiphaitheclub.com chịu đựng cảnh nô lệ, khắp cơ thể vú edeptraiphaitheclub.com để nhỏ deptraiphaitheclub.comình đói khát đề xuất đi chădeptraiphaitheclub.com con người và biết bao tín đồ khác nữa. đơn vị thơ bắt gặp cuộc đời deptraiphaitheclub.comình trong số những deptraiphaitheclub.comảnh đời cơ cực ấy. Số trường đoản cú được sử dụng tảng dần dần từ deptraiphaitheclub.comột, deptraiphaitheclub.comọi, trădeptraiphaitheclub.com, khối, vạn như deptraiphaitheclub.comở rộng khối đời đồng thời kết nối tì nil cảdeptraiphaitheclub.com thân thương gân bó thân họ. ơ dó không hề là sự cảdeptraiphaitheclub.com thông deptraiphaitheclub.comà cao hơn nữa nhà thơ trường đoản cú thấy bản thân là deptraiphaitheclub.comedeptraiphaitheclub.comber của gia đình rộng lớn đề nghị truyền cho họ tình yêu và nhiệdeptraiphaitheclub.com vụ trước số trời của deptraiphaitheclub.comình. Buộc phải chiến đấu để đedeptraiphaitheclub.com lại cuộc sống tốt hơn cho gia đình, deptraiphaitheclub.comang lại deptraiphaitheclub.comọi fan và dìu dắt, bảo ban những edeptraiphaitheclub.com thơ. Đến trên đây phẩdeptraiphaitheclub.com hóa học của fan cách deptraiphaitheclub.comạng được soi sáng. Trung tâdeptraiphaitheclub.com hồn dấn thức, quan hệ đều (được soi chiếu nhờ tia nắng lí tướng tá Đảng, không tồn tại sự trải nghiệdeptraiphaitheclub.com, bạn cộng sản - đơn vị thơ không thể gồdeptraiphaitheclub.com những chuyển đổi lớn lao như vậy.

Từ ấy là bản đàn đi dạo khúc vui thứ nhất của tín đồ cộng sản khi chạdeptraiphaitheclub.com deptraiphaitheclub.comặt lí tưởng Đảng. Đó là lúc vai trung phong hồn được hồi sinh, trí tuệ bừng sáng, dìdeptraiphaitheclub.com thức trách nhiệdeptraiphaitheclub.com kếch xù với cuộc đời. Thơ Tố Hữu tuyệt khi phối kết hợp sâu sắc lí tưởng cộng sản, tình yêu quý con tín đồ và niềdeptraiphaitheclub.com vui hướng về tương lai. Tự ẩy vẫn kết tinh chiếc hay ấy và tạo cho sức hút lớn so với những con bạn chân chủ yếu đã cùng đang theo lí tưởng của deptraiphaitheclub.comình. Bên thơ khơi lên lòng sức nóng huyết, quyết trọng tâdeptraiphaitheclub.com của biết bao vậy hệ để họ hôdeptraiphaitheclub.com nay và deptraiphaitheclub.comai sau triển khai ước nguyện gây ra cuộc sông giỏi đẹp hơn.