Google dịch tiếng anh sang tieng viet

     

Lợi dụng tính năng đóng góp của cộng đồng, một vài người thay đổi Google Dịch thành trò đùa, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Bạn đang xem: Google dịch tiếng anh sang tieng viet

Khi nhập câu "what doing you now" vào Google Translate, hiệu quả trả về bên phần giờ đồng hồ Việt ghi: "sai rồi *, nên là What are you doing now" kèm lời nói bậy. Ảnh chụp màn hình phần dịch này lan truyền khắp social tuần trước. Đến chiều 16/8, đoạn việt hóa được sửa lại thành câu đúng.

Trước đó, các câu giờ Anh như "Go o morning", "I"m tr"... Cũng bị người sử dụng đem ra có tác dụng trò đùa. Kết quả trả về của các từ khoá này là "sai chính tả rồi m*".Đoạn dịch lỗi trên top mạng tìm kiếm google Translate được lan truyền khắp mạng xã hội.

Theo chuyên gia Google Developer Expert Nguyễn Hoàng Bảo Đại, nguyên nhân của hiện tượng kỳ lạ này là vì Google Translate chủ yếu sử dụng ngữ liệu từ bỏ sự đóng góp của cộng đồng (crowd sourcing), thay bởi vì ngữ liệu song ngữ tự dịch trả hoặc nhà ngữ điệu học. Điều này giúp hệ thống dịch của Google có được nhiều ngữ liệu đa dạng mẫu mã để mô hình dịch máy dạn dĩ hơn. Tuy nhiên, khía cạnh trái là sẽ sở hữu được những phần gây nhiễu không muốn như trường hợp trên.

"Ngữ liệu khiến nhiễu có thể do vô tình hoặc cầm cố ý. Bản thân chúng có thể dễ dàng mở ra vì không được kiểm chuẩn y triệt để. Người dùng rất dễ đóng góp một phiên bản dịch trên top google Translate. Chỉ cần nhấn vào nút Contribute ở phía dưới giao diện Google Dịch là rất có thể tham gia nâng cấp độ đúng mực của ngôn ngữ", Bảo Đại giải thích.

Theo cơ chế hoạt động của Google, khi 1 người cố tình làm sai, đoạn dịch sẽ tiến hành dịch thêm một lần nữa bởi những người dân đóng góp khác. Thời điểm này, vào mục Contribute tất cả hai chắt lọc là góp sức ngữ liệu hoặc kiểm soát ngữ liệu đã có đóng góp. Giả dụ trong quá trình kiểm tra, một vài người cố tình "vote up" mang đến ngữ liệu gây nhiễu, đoạn dịch sai sẽ có tác dụng được hiển thị cho những người dùng Google Translate.

Xem thêm:

Các chuyên viên công nghệ tiến công giá, câu hỏi đẩy những đoạn dịch sai lên Google Translate không đối chọi thuần là trò đùa, hơn nữa là hành động phá hoại, làm ảnh hưởng lớn đến người tiêu dùng và những đối tác doanh nghiệp Việt phái mạnh đang thực hiện dịch vụ.

Người cần sử dụng khi tiếp cận nội dung dịch sai những lần rất có thể dẫn đến hiểu không nên về nghĩa, tác động đến vấn đề trao đổi thông tin, học tập tập, làm việc. Đối với các nhà phát triển ứng dụng đang dùng Google Translate API, hậu quả của vấn đề tiếp cận các phiên bản dịch sai là cũng rất nghiêm trọng.

"Một vài doanh nghiệp sử dụng dịch máy để sinh ngữ liệu, giao hàng mục đích huấn luyện quy mô AI hoặc cung cấp ngôn ngữ cho người tiêu dùng ở những nước không giống nhau. Việc xử lý số đông sai sót về ngữ liệu này trong các quy mô học lắp thêm sẽ bất tiện hơn các chứ không đơn giản là một trò đùa đến vui", Bảo Đại thừa nhận định.

Đây chưa hẳn lần đầu Google Dịch bị phá hoại. Năm 2019, bên trên kênh YouTube của DJ Alan Walker, nhiều clip tiếng Anh bị thay tên bằng công cụ Google Translate. Bài hát "Alone" bao gồm 1,1 tỷ lượt xem khi dịch sang trọng tiếng Việt được biến thành "Alan Walker - một mình (Alone) - chúng ta qua kênh "***** nghe nhạc nhé".

Không chỉ Google Translate, bạn dạng đồ Google Maps cũng nhiều lần trở thành trò chơi của fan dùng. Đầu tháng 3, một vài người Việt lên Google Maps "cắm cờ" check-in cùng đặt tên địa danh ảo quanh quanh vùng Love Lake sinh sống Dubai khiến người dùng Internet bức xúc. Năm 2016, khi trò đùa Pokemon Go nở rộ, nhiều người tiêu dùng trong nước đã tạo vị trí ảo hoặc vị trí new trên Google Maps nhằm tăng con số PokeStop nhằm nhận nhà cửa trong game.

Các chuyên gia công nghệ khuyến cáo, rất nhiều trò đùa tưởng như vô sợ hãi trên dịch vụ xã hội của Google có thể tác động không nhỏ đến trải nghiệm người dùng trong tương lai. "Tôi hy vọng mọi bạn sẽ đóng góp góp bạn dạng dịch đúng mực và liêm chủ yếu hơn để quy mô Google Translate xuất sắc hơn so với hai ngôn ngữ Anh - Việt, vì chắc hẳn rằng chỉ có người việt nam mới có thể làm được điều này", chuyên gia AI Nguyễn Hoàng Bảo Đại phân tách sẻ.