GIỐNG LÚA HÀ PHÁT 3

Cấy lúa Hà phân phát 3 theo hướng hữu cơ kết hợp thả cá và chăn vịt, người nông dân đã nâng cấp kinh tế đáng kể khi từng năm đuc rút 1 tỷ đồng.

Bạn đang xem: Giống lúa hà phát 3


*
Ông Trịnh Việt Chiến nhận xét giống lúa Hà phạt 3 có không ít ưu điểm nổi trội. Ảnh: Phạm Hiếu.

Giống lúa Hà phạt 3 các ưu điểm

Giống lúa thuần Hà phân phát 3 do doanh nghiệp Cổ phần technology cao Hà Phát chọn lọc và làm thuần từ các cá thể có khá nhiều đặc điểm nông học xuất sắc trong nguồn vật liệu nhập ngoại. Giống sẽ được bộ NN-PTNT công nhận chính thức ngày 21 mon 06 năm 2019 theo QĐ số 2373/QĐ-BNN-TT tại các tỉnh phía Bắc, Duyên hải phái nam trung cỗ và Tây Nguyên. Bà con nông dân đã nghe biết và sản xuất đại trà phổ thông giống lúa nhiều ưu thế này suốt hai năm nay.

Giống lúa vẫn qua khảo nghiệm cơ bản, khảo nghiệm sản xuất và cung ứng thử tại những tỉnh phía Bắc, duyên hải nam Trung cỗ và Tây Nguyên. Kết quả cho biết thêm Hà phát 3 có không ít ưu điểm như: Ngắn ngày, thời gian sinh trưởng trong vụ Xuân tại miền bắc từ 115 - 134 ngày, hoa màu từ 102 - 108 ngày. Tại các tỉnh duyên hải nam giới Trung cỗ và Tây Nguyên thời hạn sinh trưởng vào vụ Đông Xuân từ bỏ 105 - 112 ngày, vụ Hè Thu từ 90 - 97 ngày.

Giống có mẫu mã đẹp, cứng cây, lá đứng, sinh trưởng phát triển tốt, trỗ bông tập trung, bông to, những hạt, hạt xếp sít. Tương đương Hà phát 3 gồm tiềm năng năng suất cao. Năng suất thực thu tại các điểm cung ứng thử vào vụ Đông Xuân, Xuân, đạt tự 66,9 - 85,1 tạ/ha. Vào vụ Hè Thu, mùa màng năng suất đạt trường đoản cú 56,8 – 75,9 tạ/ha.

Gạo Hà phát 3 white trong, ít bạc đãi bụng, phần trăm gạo xát cao trường đoản cú 68,24 - 69,71%. Chất lượng cơm gạo của Hà phân phát 3 tương xứng thị hiếu người tiêu dùng.

Giống có tác dụng chịu rét, sức chịu nóng và kháng đổ khá, thích hợp ứng cùng với chân khu đất từ vàn trũng mang lại vàn cao, có thể gieo trồng trong số thời vụ chính của các vùng trồng lúa tự Tây Nguyên trở ra những tỉnh phía Bắc.

*
Giống lúa Hà phân phát 3 có đặc tính bất biến và mang đến năng suất cao. Ảnh: Phạm Hiếu.

Theo ông Đỗ Tường, Giám đốc công ty Cổ phần công nghệ cao Hà Phát, vào bối cảnh hiện giờ rất các nông dân ở hầu như vùng quần thể công nghiệp không có điều khiếu nại thâm canh lúa giống như các vùng thuần nông khác. Vậy cho nên họ đã ưu tiên thực hiện giống lúa này vị tính bình ổn và năng suất khá cao.

“Với phần đa vùng nông trại sản xuất khủng cũng không có điều kiện quan tâm kĩ lưỡng như các hộ nông dân nhỏ dại lẻ thì sử dụng giống này sẽ tiết kiệm chi phí nhiều công sức, đặc trưng là chi tiêu của dung dịch trừ sâu cơ mà năng suất vẫn ổn định. Thị trường bây giờ chấp nhấn và những thương lái thu mua thành phầm từ lúa Hà phân phát 3 cực kỳ nhiều”, ông Đỗ Tường mang đến hay.

Mô hình ghép lúa, thả cá, chăn vịt

Với 50 chủng loại ruộng ghép lúa Hà phạt 3, ông Trịnh Việt Chiến (xã Ninh Khang, thị trấn Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) đánh giá giống lúa này có năng suất cao hơn nữa những giống như lúa khác.

Xem thêm: Dạng Bài Tập Lũy Thừa Lớp 6 Có Lời Giải, Ôn Tập Toán 6

Cùng kinh nghiệm làm nntt nhiều năm, ông Chiến đánh giá giống lúa Hà phạt 3 có tương đối nhiều ưu điểm rộng so với các loại như là lúa thuần không giống như: giữ lại được cỗ lá, năng suất vượt trội, quan trọng đặc biệt khả năng chống chịu đựng sâu bệnh cực kỳ tốt, trong cả khi sản xuất theo hướng hữu cơ, ít phải áp dụng thuốc đảm bảo an toàn thực vật nhưng lại vẫn ko bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh.

“Thời tiết trong năm này rất thuận lợi cho nông nghiệp. Thời gian lúa sinh trưởng, cách tân và phát triển thì lại sở hữu mưa tuy vậy mưa không không ít mà chỉ đầy đủ để lúa phân phát triển. Ruộng lúa Hà phát 3 của tôi trong năm này cho năng suất khoảng tầm 3 tạ/sào (quy khô khoảng 2,5 tạ/sào). Thế nhưng kể cả những năm thời tiết ko được thuận lợi thì kiểu như Hà phát 3 vẫn mang về năng suất khá”, ông Chiến phân tách sẻ.

*
Kết hợp ghép lúa, thả cá, chăn vịt, fan nông dân tiếp thu 1 tỷ 1 năm. Ảnh: Phạm Hiếu.

Trong 50 mẫu ruộng cấy lúa Hà phạt 3, ông Chiến đã mạnh dạn sản xuất 27 mẫu theo phía hữu cơ. Cùng 27 mẫu mã ruộng sản xuất theo hướng hữu cơ ấy đã với lại cho tất cả những người nông dân hiệu quả và năng suất cao hơn mọi năm khôn xiết nhiều.

Gia đình ông Chiến cấp dưỡng lúa dùng phân cơ học nên hoàn toàn có thể thả được cá cùng nuôi được vịt. 27 mẫu mã ruộng fan nông dân thả khoảng tầm 3.000 – 4.000 nhỏ cá chép. Tốc độ sinh trưởng của cá siêu tốt. Chỉ trong tầm 2 tháng cá đã tăng trọng lượng trường đoản cú 3 lạng lên 6 lạng. Cá được thả sinh sống ruộng lúa cho unique thịt chắc, thơm và hết sức ngọt.

Áp dụng quy mô sản xuất mạ khay vật dụng cấy, fan nông dân xã Ninh Khang đã kết hợp cả chăn nuôi vịt. Việc phối hợp nuôi vịt vào ruộng lúa đã giúp ông Chiến giải quyết được vụ việc sâu dịch mà không cần dùng mang lại thuốc bảo đảm an toàn thực vật.

“Mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ không chỉ là mang lại tác dụng về mặt chất lượng sản phẩm với giúp môi trường xung quanh xanh sạch mát hơn ngoài ra đem lại tác dụng về kinh tế rất lớn cho tất cả những người nông dân. Hàng năm tôi cấy lúa, thả cá, nuôi vịt 2 vụ, mỗi vụ bỏ túi 500 triệu đồng. Thế cho nên tôi mong muốn những mô hình nông nghiệp công dụng như này sẽ được nhân rộng không chỉ có vậy để bạn nông dân nâng cấp được kinh tế cũng tương tự đời sống”, ông Trịnh Việt Chiến bày tỏ.


“Mô hình trồng lúa theo phía hữu cơ mang lại rất nhiều lợi ích. đồ vật nhất, quy mô theo hướng hữu cơ sử dụng những giống lúa có khả năng chống chịu đựng sâu bệnh tốt thì khả năng thành công không nhỏ vì dù sao trên đồng ruộng vẫn có tỉ lệ sâu bệnh dịch nhất định. Việc giống lúa có khả năng chống chịu được sâu dịch thì cho dù ít can thiệp chất hóa học cũng vẫn bảo đảm được năng suất ổn định.

Thứ hai, quy mô sản xuất theo phía hữu cơ sẽ bảo đảm an toàn cho việc môi trường thiên nhiên nông nghiệp càng ngày được nâng cấp hơn.

Thứ ba là mô hình phối kết hợp cả lúa, cá, vịt sẽ mang lại công dụng kinh tế bình ổn và cao hơn nữa nhiều cho người nông dân các lần so với vấn đề chỉ trồng lúa đối kháng thuần", ông Đỗ Tường, Giám đốc doanh nghiệp Cổ phần technology cao Hà Phát.