G8 gồm những nước nào

     

Các nước G7, G8, G20 gồm những nước nào? Đặc điểm của từng nhóm là gì? Sự khác biệt giữa các nhóm này ra sao? Bài viết dưới đây của deptraiphaitheclub.com là tổng hợp tất cả những điều mà bạn cần biết về nhóm các nước này.

Bạn đang xem: G8 gồm những nước nào

G7, G8, G20 là nhóm các nước có nền kinh tế vững mạnh trên thế giới. Mỗi nhóm đều có lịch sử hình thành, mục đích hoạt động khác nhau.


G7 gồm những nước nào

Thành viên

– G7 có 7 nước thành viên sau: Pháp, Đức, Nhật, Ý, Anh, Hoa Kì, Canada

Lịch sử hình thành

G7 được thành lập năm 1976 dưới tên gọi là Group of Seven, viết tắt là G7. Nhóm là tập hợp của bảy vị bộ trưởng tài chính của bảy nước kể trên có nền kinh tế phát triển, công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới. Nói về lịch sử hình thành, G7 có căn nguyên khởi đầu từ cuộc khủng hoảng dầu hoả 1973 và suy thoái toàn cầu theo sau đó.

Để giải quyết các vấn đề này, Hoa Kì đã quy tập các viên chức tài chính cao cấp từ đất nước họ cũng như các nước Châu Âu, Nhật Bản để cùng nhau đưa ra giải pháp. Năm 1975, tổng thống Pháp Valéry Giscard d’Estaing mời nguyên thủ của 6 nước công nghiệp kể trên đến hội nghị thượng đỉnh tại Rambouillet và đưa ra lời đề nghị họp thường quy, tạo nên nhóm G6 gồm Pháp, Đức, Nhật, Ý, Anh, Hoa Kì. Năm 1976 có thêm Canada tham dự và hình thành các nước G7 với 7 thành viên.

Mục đích hoạt động

Trao đổi chính sách kinh tế để cùng phát triển. Họp một năm vài lần không cố định thời gian.

*
Sơ đồ các nước thành viên trong nhóm G7, G8, G20

Có thể bạn quan tâm: Đi Maldives Cần Bao Nhiêu Tiền

Tìm hiểu về kinh tế của từng nước

+ Hoa kì: Đây là đất nước có nền kinh tế phát triển nhất trên thế giới hiện nay, có tầm ảnh hưởng sâu rộng tới các lĩnh vực quốc phòng an ninh, chính trị, xã hội và những vấn đề nóng xảy ra trên toàn cầu.

+ Vương quốc Anh: Không kém cạnh Mỹ, Anh cũng là một nước có nền kinh tế thuộc hàng lớn nhất, phát triển nhất trên thế giới. Đặc biệt ở các lĩnh vực như: dược phẩm, hóa chất, công nghiệp, kĩ thuật, hàng không, công nghiệp vũ khí, chế tạo phần mềm….khó có nước nào vượt qua nổi.

+ Nước CHLB Đức: Đức là nước có nền kinh tế vô cùng vững chắc, đứng đầu thế giới về xuất khẩu, mạnh nhất Châu Âu, đứng thứ 5 thế giới.

+ Nước Pháp: Nói đến nước Pháp là nói đến một cường quốc mạnh chuyên xuất khẩu hàng hóa. Kinh tế của Pháp chỉ đứng sau một số cường quốc như Hoa Kì, Đức, Nhật, Trung Quốc, Anh Quốc (thống kê năm 2015). Đây cũng là đất nước thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài đứng thứ 2 các nước OECD.

+ Nhật Bản: Mặc dù không quá mạnh về kinh tế như các nước trên nhưng Nhật Bản lại là trụ sở của một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới, đứng đầu về khoa học kĩ thuật. Nhật mạnh về nghiên cứu chế tạo, công nghệ máy móc, nghiên cứu y học. Do đó, họ luôn nổi tiếng thế giới với các phát minh thuộc các lĩnh vực điện tử, robot, hóa chất, ô tô….

+ Nước Ý (Italia): Có thể nói, Ý là một trong những quốc gia có nền kinh tế ổn định và phát triển, đứng thứ 7 thế giới, đứng thứ 4 Châu Âu. Ý cũng là đất nước có lượng xuất khẩu các sản phẩm chế tạo lớn thứ 6 trên thế giới.

Xem thêm: Góc Khuất! - Đọc Truyện Sex Hoang Dã Tại Truyensex88

+ Nước Canada: Mặc dù kinh tế của nước Canada chỉ đứng thứ 11 trên thế giới nhưng đây lại là số ít quốc gia phát triển xuất khẩu ròng năng lượng. Đây là nước đầu tiên tham gia tiên phong trong việc chế tạo người máy không gian, tay máy robot Canadarm, Canadarm2 và Dextre cho ISS và cho tàu con thoi của NASA. Nước này cũng tham gia trong trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

G8 gồm những nước nào

Thành viên

– Các thành viên của G8: G8 thực chất bắt nguồn từ các nước G7 gồm có 8 nước là: Pháp, Đức, Ý, Nhật, Anh, Hoa Kỳ , Canada. Năm 1998 sát nhập thêm nước Nga.

Lịch sử

– Sau hội nghị thượng đỉnh chính năm 1991, Nga (Liên Xô cũ) bắt đầu gia nhập nhóm các nước G7, G7 lúc này được gọi không chính thức là G7 +1. Sau hội nghị lần thứ 24, Nga họp thường xuyên hơn và từ đó, G7 được đổi thành G8.

Năm 2014 xảy ra cuộc khủng hoảng Krym, do đó, các nước G7 không dự hội nghị G8 (dự định tổ chức tại Sochi, Nga. Họ đã dự định họp với nhau tại Brussel mà không có tổng thống Nga tham dự. Chính vì thế, nước Nga ra khỏi G8 và G8 hiện vẫn chỉ có 7 thành viên.

Mục đích hoạt động

Các cuộc họp của các nước G8 sẽ bàn về vấn đề thi hành luật lệ và lao động, vấn đề sức khỏe. Các nước trong G8 sẽ thay nhau giữ chức chủ tịch.

Chủ tịch sẽ là người tổ chức các hội nghị cấp bộ trưởng, hội nghị thượng đỉnh, bảo đảm an ninh cho người tham dự.

G20 gồm những nước nào

Thành viên

Các thành viên của nhóm G20: G20 là tập hợp của nhóm G7, Liên minh Châu Âu EU, và một số quốc gia khác gồm: Nga, Úc, México, Brasil, Argentina, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ, Ả Rập Xê Út và Nam Phi.

Lịch sử hình thành

Chủ tịch sẽ có trách nhiệm lập ban thứ kí suốt nhiệm kì của mình để tổ chức cuộc họp và giải quyết công việc của nhóm. đương nhiệm lập ra ban thư ký lâm thời trong suốt nhiệm kỳ của mình để phối hợp công việc của nhóm và tổ chức các cuộc họp của nhóm.

Mục đích hoạt động

mở rộng hợp tác tiền tệ và tài chính, tăng ngân sách cho Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và đưa ra những luật mới cho các định chế tài chính.

Bài viết trên đây đã giúp bạn biết các nước G7, G8, G20 gồm những nước nào cũng như lịch sử hình thành, mục đích hoạt động của từng nhóm. Hy vọng, những kiến thức trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn thỏa đáng nhất.