Cáp quang quốc tế bị đứt

     

*

Đường truyền cáp quang nhập vai trò quan trọng đặc biệt tại những cuộc hội thảo chiến lược từ xa sở hữu tầm quốc tế. Ảnh: Hoàng Hùng


Trung bình đứt 10 lần/năm

Tuyến cáp quang biển tất cả chiều dài hàng chục ngàn kilômét cùng nó có thiết kế với cơ chế gia cường ở sát bờ, tuy vậy khá “mỏng manh” ở quanh đó khơi. Cáp quang biển cả thường chỉ là hồ hết sợi dây được để nằm nai lưng trên nền cat dưới biển, riêng biệt ở sát bờ bắt đầu được gia cường vì chưng thép bện và các lớp trang bị liệu tăng tốc khác.

Bạn đang xem: Cáp quang quốc tế bị đứt

Các thống kê cho thấy, 70% số vụ đứt cáp quang đãng trên biển là vì mỏ neo tàu bè với các chuyển động đánh bắt cá của con tín đồ gây ra. Điều này giải thích tại sao những vụ đứt cáp chỉ xảy ra ở một số trong những vùng nước độc nhất vô nhị định. Nắm thể, nấc nước nghỉ ngơi vùng biển Đông của Việt Nam, đặc biệt là khu vực Vũng Tàu, chỗ tuyến cáp AAG đổ xô lên khu đất liền tương đối cạn; trong khi vận động tàu bè xung quanh khoanh vùng này lại rất lớn nên đấy là vùng biển lớn dễ xẩy ra tình trạng đứt cáp ngầm biển. Đến nay, biện pháp giải quyết đứt cáp quang biển là nối, tuy nhiên thường kéo dài nhiều tháng bắt đầu hoàn tất.

Tại sự khiếu nại Ngày Internet việt nam 2021, thay mặt của Viettel Networks đến biết, 5 năm sát đây, các tuyến cáp quang đãng biển vn bị đứt vừa đủ 10 lần/năm, mỗi lần trục trặc kéo dài một tháng. Vị vậy, những doanh nghiệp chỉ áp dụng được khoảng 3/4 những tuyến cáp. Ông Hoàng Đức Dũng (đơn vị Viettel Networks) dấn định, nước ta hiện chỉ tất cả 7 con đường cáp quang biển lớn nối với quốc tế, con số ít so với những nước trong quần thể vực khiến mức độ bảo đảm an toàn về hạ tầng quốc tế giao hàng internet cho người dùng việt nam còn hạn chế.

Dự phòng vẫn chưa đủ

Băng thông liên kết internet quốc tế ở Việt Nam nhiều phần thông qua những tuyến cáp quang biển. Hiện một số doanh nghiệp FPT, Viettel, VNPT tham gia khai thác tuyến cáp quang đãng biển nước ngoài như AAG (Asia - America Gateway), SMW3 (hay còn gọi là SEA - ME - WE3), Liên Á (IA - Intra Asia), APG (Asia Pacific Gateway), AAE-1 (Asia - Africa - euro 1)…

Theo thay mặt đại diện FPT Telecom, tất cả các công ty internet ở vn khi đã thực hiện cáp quang biển đều phải dự trữ tình huống sẽ ảnh hưởng sự cố gắng đứt cáp quang biển xảy ra. Để cải thiện khả năng liên kết quốc tế, trong thời gian tới, FPT Telecom sẽ đầu tư chi tiêu thêm một trong những tuyến cáp quang biển lớn mới. Để chống ngừa, đại diện Tổng công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) khẳng định, đơn vị chức năng có sự chuẩn bị các phương pháp dự phòng.

Theo đó, năng suất sử dụng của toàn mạng lưới luôn được bảo trì tối đa dưới 65%, dung lượng 35% còn lại luôn được bảo vệ sẵn sàng ứng cứu giúp khi tất cả sự nắm xảy ra, hoặc để san tải cho hệ thống khi lưu lượng tăng bất chợt biến.

Hệ thống mạng Viettel cũng kết nối với 2 tuyến cáp quang đất liền là tuyến vn - trung quốc và vn - Lào - Campuchia để bảo đảm các giải pháp kết nối. Riêng biệt VNPT đang khai thác nhiều đường cáp quang quốc tế, trong những số ấy có 5 đường cáp quang biển. VNPT còn có tuyến cáp quang lục địa CSC kết nối từ tp. Lạng sơn đi Trung Quốc, là tuyến đường cáp tất cả độ bất biến cao trong những hướng kết nối quốc tế đề xuất được VNPT ưu tiên định đường cho số đông khách hàng có nhu cầu internet nước ngoài cao.

Xem thêm: 3 Cách Sửa Lỗi Photoshop Không Mở Được File Ảnh Jpg, Không Xem Được File Jpg

Nhìn nhận unique truy cập internet bị chậm trễ khi cáp quang hải dương bị đứt, ông Nguyễn Phong Nhã, Phó viên trưởng cục Viễn thông, cỗ TT-TT, đến rằng, để đảm bảo an toàn chất lượng cho tất cả những người dùng internet trong nước, phương án thường thấy nhất là để dung lượng dự trữ lớn hơn so với nhu cầu thông thường. ở bên cạnh đó, cần phải có những chiến thuật lâu dài như tăng chi tiêu và sử dụng dữ liệu trong nước, tạo ra trung tâm tài liệu trong nước sẽ giúp giảm tác động khi cáp quang bị đứt.

Hạ tầng mạng internet tại việt nam đã phát triển rất nhanh, từng bước triển khai xong nhưng so với tương đối nhiều nước trong khu vực vẫn ở mức thấp. Núm thể, liên kết internet của vn ra quốc tế phụ thuộc vào 7 tuyến cáp quang quẻ biển.

Trong lúc đó, Singapore gồm 30 tuyến cáp, Malaysia gồm 22 con đường và vương quốc của những nụ cười có 10 tuyến. Theo một số trong những nhà cung cấp dịch vụ mạng internet (ISP) trong nước, hạ tầng hiện thời về lâu dài vẫn không đủ giao hàng cho những thuê bao. Khi có sự thay đứt cáp, một trong những nhà hỗ trợ dịch vụ gặp mặt khó khăn bởi không đủ hạ tầng ứng cứu, vào khi nhu yếu sử dụng của người dùng ngày càng cao, với mức tăng mức độ vừa phải 30% mỗi năm, nên việc ngày càng tăng số lượng cáp quang biển quốc tế là giải pháp cần thiết.


Ông trằn Cường, giám đốc Công ty truyền thông media V.B, mang lại hay: “Những thời điểm cáp quang đãng bị sự nỗ lực mà tất cả hẹn kết nối, hội họp trực tuyến đường với người sử dụng nước xung quanh thì thực sự khó khăn chịu, tác động rõ ràng đến chất lượng công việc, thậm chí tác động hợp đồng. Thời điểm đó mình tất cả phàn nàn, khiếu nại nhà cung ứng dịch vụ internet cũng khó giải quyết thỏa đáng vì chưng không thể cân, đo thuyết phục nhị bên”.

Cũng theo ông Cường, khi tất cả sự núm đứt cáp quang quẻ biển, người dùng internet chịu đựng thiệt, chỉ biết “kêu gào” cùng với nhà cung ứng và đành chịu vày khó khiếu kiện các nhà cung cấp dịch vụ; vậy cho nên trong các hợp đồng cung ứng interner cần có thêm lao lý đền bù thiệt hại cho người dùng new là thỏa đáng.