Bộ phận f&b trong khách sạn

     

F&B trong khách sạn là gì? Đây ắt hẳn là câu hỏi được nhiều người học ngành quán ăn Khách sạn quan tiền tâm. Trong bài viết sau từ phía Nghiệp Á Âu để giúp bạn tưởng tượng về thành phần F&B trong khách hàng sạn.


F&B là gì?

F&B (Food and Beverage Service) là bộ phận nhà hàng cùng quầy uống trong khách hàng sạn, chịu trách nhiệm hỗ trợ thức ăn và vật uống đến thực khách cùng cả đội ngũ nhân viên làm việc tại khách sạn (đặc biệt hotel 4 – 5 sao), đồng thời đáp ứng dịch vụ tổ chức tiệc sinh nhật, tiệc cưới, búp phê cho hội thảo, tiệc tùng cuối năm…

*

F&B là dịch vụ ẩm thực trong hotel (Nguồn ảnh: Internet)

Bộ phận F&B trong khách hàng sạn không giống với nhà bếp ăn trong nhà nghỉ, hotel quy mô nhỏ tuổi hoặc những loại hình sale F&B tự do bên ngoài. Đó rất có thể là quầy bar bé dại bên hồ bơi lội khách sạn, quầy rượu ở khu vực tiền sảnh, đơn vị hàng quý phái nằm trong khuôn viên khách hàng sạn…


TÌM HIỂU NGAY
Khóa học tập Nghiệp Vụ quản lý Nhà mặt hàng Khách Sạn
TÌM HIỂU NGAY
Khóa học Nghiệp Vụ thống trị Nhà Hàng
TÌM HIỂU NGAY
Khóa học tập Tiếng Anh quán ăn Khách Sạn
TÌM HIỂU NGAY
Khóa Học nghiệp vụ Lễ Tân chăm Nghiệp
TÌM HIỂU NGAY

Vai trò thành phần F&B trong khách hàng sạn

Đáp ứng yêu cầu ăn uống của khách

Ăn uống là nhu cầu không thể thiếu của khách hàng du lịch. Bất kỳ du khách hàng nào đi du lịch cũng muốn trải nghiệm thương mại dịch vụ ẩm thực tốt nhất, vì thế khách sạn không thể thiếu đi thành phần F&B. Phần tử F&B không những giúp nâng cao chất lượng dịch vụ, làm cho tăng vị cố kỉnh khách sạn mà còn góp thêm phần thúc đẩy doanh thu.

Bạn đang xem: Bộ phận f&b trong khách sạn

Gia tăng doanh thu

Theo như các bản thống kê, báo cáo của nhiều khách sạn, F&B mang về nguồn hiệu quả cực tốt thứ hai, chỉ sau dịch vụ phòng phòng. Sát bên thuê phòng để nghỉ ngơi thì khách chắc chắn rằng sẽ bỏ tiền ra để ẩm thực trong khách sạn, rất ít thì ít. Có thể sẽ là một buổi tối buffet thịnh soạn, hoặc có thể đơn giản là ly cocktail tại quầy bar. Dù khách có nhu cầu gì thì cũng trở nên giúp tăng doanh thu cho khách hàng sạn.

*

F&B mang lại lợi nhuận gớm doanh lớn tưởng cho hotel (Nguồn ảnh: Internet)

Tăng dìm diện yêu thương hiệu

Chức năng lắp thêm 3 của F&B trong hotel là gì? Một bữa tiệc ngon, nhân viên ship hàng niềm nở, không khí sang trọng, ngân sách chi tiêu hợp lý chắc chắn là sẽ khiến khách chuộng và con quay trở lại, mặt khác “lôi kéo” thêm các bạn bè, tín đồ thân trong đợt đến tiếp theo.

Khách sạn cung ứng dịch vụ ẩm thực tốt sẽ cảm nhận feedback, review tích cực, giúp cho bạn trở thành tuyển lựa số một trong những mắt khách, đóng góp phần đưa uy tín của khách hàng sạn xung khắc sâu vào trung khu trí khách hàng.

Các vị trí trong thành phần F&B trong khách sạn

Giám đốc F&B (F&B director)

Giám đốc F&B chịu trách nhiệm triển khai chính sách, lý lẽ và thỏa mãn nhu cầu các mục tiêu của khách hàng sạn; bảo vệ lợi nhuận đối với từng khu vực vực ship hàng ăn uống trong phạm vi quản ngại lý.

Tìm gọi xu hướng, thị hiếu khách hàng để cập nhật và lên list món ăn uống cho đơn vị hàng.Làm việc với đầu phòng bếp từng khu vực vực bỏ trên thực đơn cho từng khu vực ẩm thực.Làm việc với bên cung cáp thực phẩm, so sánh và lên chính sách giá.Định giá chỉ suất/món ăn làm thế nào để cho đạt lợi nhuận xuất sắc nhất.Đào tạo/ đề bạt/ tuyển chọn dụng hoặc vứt bỏ nhân viên.Quản lý vận động chung của nhà hàng, bảo đảm an toàn tiến độ và có sự phối hợp hoạt động giữa các phần tử với nhau.

Xem thêm:

Quản lý quán ăn (Restaurant manager)

Quản lý quán ăn chịu trách nhiệm theo dõi chặt chẽ các khu vực gồm phòng đợi đại sảnh, những tầng, những quầy buffet, phòng tiệc riêng biệt…; đề ra tiêu chuẩn phục vụ, tuyển chọn dụng/ giảng dạy nhân viên; lên lịch làm việc, định kỳ nghỉ nhằm các khu vực phục vụ chuyển động trôi chảy và hiệu quả…

Trưởng nhóm giao hàng (Head waiter)

Trưởng nhóm phục vụ thống trị các nhân viên giao hàng trong phòng ăn, quan gần kề và chỉ dẫn để quy trình phục vụ không gặp sai sót; hỗ trợ trưởng nhóm để bàn và ghi một số trong những yêu cầu call món của khách; lên lịch thao tác và định kỳ nghỉ; có thể thay nắm giám đốc nhà hàng hoặc trưởng nhóm để bàn khi họ vắng mặt.

Nhân viên trực bàn (Commis de rang/Commis waiter)

Công vấn đề của nhân viên trực bàn là đứng giao hàng trực tiếp trong khi khách thực hiện dịch vụ quán ăn nhằm thỏa mãn nhu cầu nhu mong kịp thời và phối hợp với phần tử bếp để bữa ăn của khách không xẩy ra gián đoạn.

*

Nhân viên ship hàng là vị trí bắt buộc phải có trong bộ phận F&B (Nguồn ảnh: Internet)

Nhân viên đón chào (Host/Hostess)

Vai trò của nhân viên đón tiếp là tiếp đón, kính chào hỏi cùng mời khách hàng ngồi vào bàn. Trong thời hạn khách ăn, chúng ta phải tin tức tới đội trưởng để bảo đảm an toàn rằng yêu cầu của khách luôn được đáp ứng. Thông thường nhân viên đón rước là đầu mối giao tiếp sau cuối với khách hàng, đó chính là cơ hội bán hàng.

Nhân viên pha trộn (Bartender, Barista)

Nhân viên pha chế thông thuộc về hồ hết thành phần cần thiết để pha chế những thức uống bao gồm cồn, cà phê…

Nhân viên phụ trách món ăn tự chọn (Chef de buffet)

Nhân viên này chịu đựng trách nhiệm những món ăn tự lựa chọn từ cách bài trí, phân tách món mang lại tính chế độ món ăn, cách giao hàng món ăn. Nhân viên cấp dưới này hay là nhân viên bếp.

Nhân viên tiệc (Banquet staff)

Trong hotel lớn thông thường sẽ có một lượng cố định và thắt chặt nhân viên tiệc, bao gồm quản lý phần tử tiệc, trợ lý quản lí lý phần tử tiệc, trưởng team nhân viên ship hàng tiệc, nhân viên cấp dưới pha chế đồ dùng uống… thường thì các nhân viên khác của phần tử tiệc được tuyển vào làm theo thời vụ.

Bên cạnh đó, F&B trong khách hàng sạn còn có nhân viên ship hàng rượu vang (Wine waiter), nhân viên cấp dưới chia món ăn (Carver hoặc Trancheur), nhân viên cấp dưới trực tầng (Chef d’Etage hoặc Floor waiter)…

Chúng ta vừa cùng khám phá F&B trong khách sạn là gì và hầu như vị trí trong thành phần F&B khách hàng sạn. Trong những nội dung bài viết tới, họ sẽ tham khảo thêm về chủ đề ngành F&B là gì, thị phần F&B là gì và tổng quan về ngành F&B Việt Nam.