Bài Hát Chỉ Riêng Mình Ta

Nguyễn Hưng luôn mang theo cặp mắt kính đen để biểu diễn bài "Chỉ riêng bản thân ta".

Bạn đang xem: Bài hát chỉ riêng mình ta

Nguyễn Hưng đón sinh nhật tuổi 65 hôm 16/8. Ở tuổi lục tuần, anh giữ phong độ, sự dẻo dai. Bố thập niên ca hát, anh sinh sản tên tuổi với các ca khúc sôi động, mang âm hưởng nhạc Disco, được dàn dựng vũ đạo ước kỳ, bắt mắt. Trong những đó, Chỉ riêng mình ta là bản hit danh tiếng nhất của anh, được rất nhiều thế hệ người theo dõi hải ngoại trong, ngoài nước yêu mến.

Năm 1998, Nguyễn Hưng thu âm, ghi hình ca khúc tại một trung tâm ca nhạc ở California (Mỹ). Bài bác hát được Lê Xuân ngôi trường viết lời Việt từ bỏ Love Potion Number 9 của Jerry Leiber và Mike Stoller, tạo ở Mỹ năm 1959. Lời bài xích hát nói đến nỗi cô đơn khi phân chia xa người yêu.

Ca khúc ko dài, vẹn vẻn 16 câu nhưng lại lột tả toàn vẹn sự đơn lẻ của nhân vật, qua kết cấu đối lập ở vị trí đầu với cuối: "Mỗi sáng đột nhiên thức giấc vẫn thấy chỉ riêng mình ta", "Mỗi buổi tối khép đôi mắt vẫn thấy chỉ riêng bản thân ta".

Xem thêm: Xem Phim Tiểu Sử Chàng Nokdu Thuyết Minh ), Nct U (Mark FtCa sĩ Nguyễn Hưng hay mặc vest thanh lịch mỗi khi xuất hiện. Ảnh: THVL.

Dù được viết lại lời từ giai điệu nhạc nước ngoài, Chỉ riêng bản thân ta có nhiều sáng tạo. Ca khúc cội mang âm hưởng Doo-wop - một cái nhạc do người Mỹ gốc Phi sáng tạo, phổ biến ở thập niên 1950, là "cha đẻ" của nhạc Blues sau này. Nhạc Doo-wop gồm phần hòa âm các giọng hát, sử dụng những âm huyết vô nghĩa, nhịp điệu dễ dàng và đơn giản để cung ứng giọng ca chính. Sau này, ca khúc được phối mới theo nhiều phong cách khác như Rock, R&B, Pop. Trong khi đó, Chỉ riêng mình ta mang âm hưởng Disco quánh trưng.Bài hát "Love Potion Number 9" của Jerry Leiber cùng Mike Stoller, đội The Searchers thể hiện. Video: Youtube.


Ở phần lời, Love Potion Number 9 kể mẩu chuyện thần túng bấn về người đàn ông cô đơn, mang đến chỗ bà phù thủy Gypsy với mong muốn muốn tìm được người yêu, được bà ta đưa mang lại thần dược tình yêu số chín. Liều thuốc khiến cho anh rơi vào trạng thái nửa tỉnh giấc nửa mê, cảm thấy mong mỏi hôn các thứ mình chú ý thấy. Lúc anh ta lỡ hôn một viên cảnh sát, gã tức giận với đập vỡ vạc lọ thuốc của anh.

Chỉ riêng bản thân ta không nói lại mẩu chuyện huyễn hoặc, chỉ tự khắc họa nỗi cô đơn không vắt thể, khiến người nghe đều thấy có 1 phần của bản thân trong đó. Qua 22 năm, bài xích hát vẫn được người theo dõi yêu cầu mỗi một khi Nguyễn Hưng lên sân khấu. Ở ngoại trừ đời, mỗi khi gặp mặt anh, người theo dõi thường chào: "Ô Nguyễn Hưng, Chỉ riêng bản thân ta". Nhiều giọng ca như Nguyễn Phi Hùng, hồ nước Quang Hiếu, bé xíu Châu từng cover bài bác hát. Tuy nhiên, trong ký kết ức khán giả, Chỉ riêng bản thân ta cùng với vũ đạo của Nguyễn Hưng đang trở thành biểu tượng.