Ảnh bầu trời buồn đẹcác xã huyện củ chi

     

"Nhà cửa xuống cấp, ước ao xây new không được, mà cơi nới cũng chẳng xong, khu đất đai muốn bán cũng chẳng được. Giờ shop chúng tôi mong được "giải treo" còn hơn trúng vé số..."


Ðó là chia sẻ của rất nhiều người gồm nhà cửa, vườn tược phía bên trong vùng quy hoạch dự án công trình Khu đô thị Tây Bắc, dự án Công viên thành phố sài gòn Safari, dự án cải sản xuất rạch Xuyên tâm hay dự án công trình cải sinh sản rạch Văn Thánh sống TP HCM.

Bạn đang xem: Ảnh bầu trời buồn đẹcác xã huyện củ chi


*

Hơn 20 năm, dự án Khu thành phố Tây Bắc vẫn chính là những kho bãi đất trống thênh thang trải dài từ thị xã Hóc Môn cho Củ Chi, TP HCM. Ảnh: THU HỒNG


Mỏi mòn giữa 2 đại dự án

Từ xẻ tư An Sương theo Quốc lộ 22 hướng tới tỉnh Tây Ninh, khu đô thị Tây Bắc tp.hcm nằm bên trái hiên nhà Quốc lộ 22, kéo dãn dài từ làng Tân Thới Nhì, thị xã Hóc Môn đi qua những xã Tân Phú Trung, Tân Thông Hội, Tân An Hội, thị trấn Củ Chi, Phước Hiệp cùng Thái Mỹ (huyện Củ Chi). Ngay chân ước an lành Hạ, dọc con kênh nhánh của kênh An Hạ (xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn) là khu dân cư nằm vào vùng quy hướng "treo" với hơn 100 hộ dân số sống từ rất lâu đời. Công ty chúng tôi ghé vào nhà ông Nguyễn tâm (ấp Nhị Tân 2, buôn bản Tân Thới Nhì) hỏi thăm hoàn cảnh sống thì ông tuôn một tràng thở than: "Mỗi năm cứ nhằm mục tiêu tháng triều cường lên cao thì nước trường đoản cú kênh ập lệ nhà lênh láng, đồ vật hư lỗi hết. Tuy lo sợ nhưng nghĩ mang đến cảnh nhà không sách vở và giấy tờ lại trực thuộc quy hoạch "treo", quăng quật số tiền lớn ra sửa chữa sẽ khá phí đề nghị nhiều năm nay, anh chị tôi bấm bụng chịu đựng, chứ kêu hoài cũng chẳng được gì".

Không chỉ bên ông Tâm, sản phẩm chục căn nhà cấp 4 gần này cũng tuềnh toàng, xuống cấp, mọi khi triều cường lên, nước tràn lên nhà nhưng cư dân đành chịu đựng đựng. "Tôi không còn điều gì khác để ước ao ngoài việc sớm thoát quy hướng "treo" - bà Tư, gần nhà ông Tâm, đau khổ nói.

Qua ước an lành Hạ, cửa hàng chúng tôi đến làng Tân Phú Trung, đa số người khi được hỏi mang đến khu đô thị tây-bắc đều ngán ngẩm. "Cứ ngỡ khu vực này biến hóa khu thành phố vệ tinh, đời sống tín đồ dân sẽ no đủ hơn, bé cháu tất cả công ăn uống việc làm bình ổn nhờ những dịch vụ đi kèm theo nhưng ai ngờ quy hoạch "treo" hơn 20 năm qua khiến nhà cửa, ruộng đất xuống giá. Vị trí kia quốc lộ, tỷ giá của đất nền cao vội đôi, gấp bố bên này. Vừa rồi, tôi kêu chào bán miếng đất 1.000 m2 để chia cho con cháu có chút vốn làm nạp năng lượng nhưng "cò" ép giá quá yêu cầu không bán. Ðiều này đồng nghĩa với việc cả nhà tiếp tục sống lay lắt, không lối thoát" - giọng lão nông Nguyễn Văn cha (ngụ ấp Bến Ðò, làng Tân Phú Trung) đượm buồn. Ðến những xã Thái Mỹ, Phước Hiệp, quy hoạch khu thành phố "treo" nhiều năm đã khiến cho đời sống tài chính của tín đồ dân giậm chân tại chỗ do đất đai dù rộng thênh thang nhưng quan trọng xây dựng nhà xưởng, nhà trọ để tăng thu nhập. "Trồng trọt đôi lúc thâm vốn đề xuất đành quăng quật đất hoang. Càng nhìn càng thấy quyền lợi của người dân vào vùng quy hoạch "treo" vượt thiệt thòi" - anh Thanh (ngụ làng Thái Mỹ) găng nói.

Nỗi bức xúc, buồn bã của ông Tâm, bà Tư, ông bố hay anh Thanh cũng là trọng điểm trạng thông thường của 60.000 tín đồ bị tác động trên diện tích s 1.674 ha thuộc dự án công trình Khu đô thị tây-bắc được Thủ tướng chính phủ phê coi ngó năm 1998.

Cũng thuộc thị trấn Củ Chi, bí quyết khu đô thị tây bắc khoảng 8 km là dự án Công viên tp sài gòn Safari nằm trên địa phận 2 làng An Nhơn Tây cùng Phú Mỹ Hưng, "treo" hàng chục năm nay, ảnh hưởng gần 800 hộ dân. Là trong số những hộ dân thừa nhận tiền đền rồng bù từ thời điểm năm 2005, bà Nguyễn Thị Tươi (ngụ ấp Bàu Ðưng, xóm An Nhơn Tây) ghi nhớ lại khi dự án đi qua, thửa ruộng 8.600 m2 của bà được đơn vị nước bồi thường với mức giá chỉ 60.000 đồng/m2, toàn bô tiền dìm được khoảng 510 triệu đồng. Vắt nhưng, 16 năm trôi qua, dự án vẫn không thành hình, thửa ruộng của gia đình bà vẫn chỉ là khu đất nền trống, cỏ gàn mọc um tùm, vượt lãng phí.

Ông Nguyễn Văn Trai (ngụ xóm An Nhơn Tây) nhận định rằng dịch bệnh dịch đã khiến đời sống bạn dân càng cực nhọc khăn. "Chúng tôi khuyến cáo nhà nước gấp rút thực hiện dự án để fan dân gồm thêm sinh kế, nâng cao cuộc sống, bù đắp phần nào rất nhiều thiệt thòi lúc nhường khu đất cho dự án đi qua" - ông Trai muốn mỏi.


*

Ô nhiễm nặng nề

Chạy dọc con phố Ðiện Biên phủ (quận Bình Thạnh, TP HCM) rộng thênh thang, với phía hai bên đường mọc lên các dãy nhà cao tầng liền kề khang trang, hiện đại, ít ai hoàn toàn có thể hình dung len sâu vào những con hẻm trên tuyến đường này vẫn tồn tại hầu hết "xóm nước đen", đa số khu nhà trọ ẩm thấp, tín đồ dân vẫn dùng "cầu tõm", nước giếng khoan... Còn rác, nước thải, hóa học thải mọi được xả thẳng xuống nhỏ rạch phía sau nhà.

Xem thêm: Trò Chơi Đập Bong Bóng Ma 【Link Vào Trang Chủ_Sodo66, Game Đập Bong Bóng Ma【Link Vào Trang Chủ_Sodo66

Ngồi trước lối ra vào của khu công ty trọ, ông Nguyễn Út xì xụp húp bát cháo nóng, than thở: "Ngồi trong chống hôi quá đề nghị tôi ra đây. Tôi về đây được 1 tháng rưỡi là dịch gần 1 tháng. Trong người lúc nào thì cũng khó chịu, mệt mỏi mỏi, mấy bữa nay còn tiêu chảy. Mệt lả người". Khu trọ nơi ông Út trú ngụ nằm cạnh cầu dân số bắc qua rạch cầu Bông (thuộc khối hệ thống rạch Xuyên Tâm) nối con đường Nguyễn Xuân Ôn với Ðiện Biên bao phủ (phường 15, quận Bình Thạnh). Ðặt chân đến đây, fan chưa quen bắt buộc thốt lên: "Chịu không nổi!", bởi che phủ bầu ko khí bao bọc là mùi khó chịu thối nồng nặc. Tuy thế đây chưa phải là cảnh sinh sống cá biệt. Nhỏ rạch ô nhiễm và độc hại trở thành hang ổ ưng ý của chuột. Ông Út kể kế bên mưu sinh, ông còn tìm đủ giải pháp để… diệt loài chuột nhưng chẳng xuể. Chuột tràn lên nhà, ăn uống vụng thức ăn, gặm xé đồ đạc và vật dụng và gặm tóe tiết cả chân tay trẻ con lẫn người lớn lúc đã ngủ.


Nhiều tín đồ chịu không nổi phải chuyển đi nhưng số sót lại gần như đồng ý sống tầm thường với chuột vì không hề cách làm sao khác. Ông Út nhấn mình là "dân gốc Bình Thạnh". Năm 2001, ông xách ba-lô rời bé rạch gắn bó cả tuổi thơ nhằm về quận Bình Tân sinh sống. Bấy giờ, thấy cán cỗ xuống đo vẽ, ghi chép yếu tố hoàn cảnh con rạch với ven bờ, ông Út tặc lưỡi nuối tiếc nuối vị nghe đâu làn nước này sẽ tiến hành cải tạo xinh tươi hơn. Trong những lúc đó, rộng chục hộ dân cư sống bao quanh không khỏi hồ hởi trước viễn tượng đổi đời bên con nước. Tuy nhiên, từ đó đến nay, trong những khi con rạch ngày 1 đen kịt, khía cạnh nước thu hạn hẹp dần vày số tín đồ ngụ cư đổ về càng đông, còn dự án cải tạo vẫn nằm yên trên giấy.

Nghe shop chúng tôi nhắc đến dự án cải tạo bé rạch, bà Lê Thị Tám (ngụ phường 15, quận Bình Thạnh) từ chối ngao ngán: "Con rạch lận đận, tụi tui cũng lao đao". Bà Tám là dân "cố cựu", sống bởi nghề phân phối chè hơn hai mươi năm tại xóm nhỏ tuổi này. Bà Tám nói khách của bà chủ yếu là fan dân bao quanh xóm bởi khách viếng thăm có xẹp cũng chẳng ai ao ước ngồi nạp năng lượng chè trong không khí bốc mùi hương nồng nặc. "Nhiều người còn sợ tôi cần sử dụng nước giếng khoan để nấu chè. Những quán ăn vừa mới đây cũng thông thường cảnh khổ. Quán mở nhà yếu bán ra cho người cùng xóm, thi thoảng khi có tín đồ lạ vào yêu cầu thu nhập chẳng được bao nhiêu".

Chuyện sắm sửa ế ẩm cũng chưa khiến cho bà Tám phiền lòng bởi việc tòa nhà xuống cấp cho đã những năm mà lại chẳng dám xây lại. Trời mưa thì dột tứ bề, trời nắng và nóng thì vk chồng, con cháu dắt díu nhau ra cửa hàng chè nhỏ trước nhà vì không chịu nổi cái nóng oi bức hơn 40 độ C trong tòa nhà 40 m2 lợp tôn. "Vợ chồng tôi tích cóp được tí đỉnh nhưng không dám xây sửa gì. Bây giờ, công ty dột ở đâu vợ ông xã tôi "vá" vị trí đó, sụp nơi nào đắp lại chỗ đó thôi. Vì lỡ năm ngoái xây, năm sau giải lan thì coi như trắng tay" - bà Tám nói.

Cảnh khổ của ông Út, bà Tám không hẳn cá biệt. Chạy dài thêm hơn 6,2 km dọc bé rạch Xuyên Tâm trải qua quận q. Bình thạnh và gò Vấp, môi trường xung quanh sống ô nhiễm và độc hại nặng, hạ tầng xuống cấp trầm trọng trầm trọng vẫn ám ảnh những vắt hệ người dân số sống tại đây.


Tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Chung cảnh đợi "hồi sinh", gần hai mươi năm qua, nhỏ rạch Văn Thánh cũng các phen lận đận vì chưng những lần dự án công trình cải tạo ra rục rịch rồi lại "mất tăm".

Dẫn cửa hàng chúng tôi đi trên con đường bê-tông trải quanh khu vực phố, bà Ðặng Thị Tuyết Nhung (Tổ trưởng tổ dân phố 64, khu phố 7, phường 22, quận Bình Thạnh) kể hằng năm, bạn dân tại chỗ này vẫn đóng thuế áp dụng đất tương đối đầy đủ nhưng không làm được sổ hồng. Nhiều người đến đây thiết lập đất, xây nhà, sinh nhỏ đẻ dòng đã 15 năm cơ mà hồ sơ đk cấp sổ hồng tới lúc này vẫn ko được giải quyết. "Do không làm cho được sổ hồng nên không ít người dân đã cung cấp đất, bán nhà đất bằng giấy tay. Sau đó, bọn họ lại tiếp tục chuyển nhượng bởi giấy tay cho tất cả những người khác khiến tình hình trở yêu cầu rất phức tạp, tàng ẩn nhiều nguy hại phát sinh tranh chấp, khiếu kiện gây không ổn định xã hội" - bà Nhung nói.